CKBlue-chips suy yếu, VN30-Index đỏ

Tính chung trên sàn HSX thì hôm nay số lượng cổ phiếu tăng giá và giảm giá gần tương đương nhau. Điều này phản ánh thực trạng phân hóa rất sâu sắc. Tuy nhiên, nhóm VN30 thì chỉ có 10 mã tăng và 14 mã giảm, VN30-Index chốt phiên giảm 0,02%.

Trong các chỉ số nhóm cổ phiếu vốn hóa, VN30 là chỉ số duy nhất giảm. Ngược lại VNMidcap tăng 0,77%, VNSmallcap tăng 0,62%. Điều này làm nổi bật sự yếu ớt trong nhóm blue-chips.

Hai mã lớn duy nhất trong nhóm blue-chips còn tăng đáng kể là VHM tăng 1,23% và GAS tăng 1,25%. Đây là hai cổ phiếu vượt qua được nhịp T+3 khá tốt và tiếp tục đi lên cao hơn, trong khi đa số mã khác đã chững lại hoặc giảm. Ngoài ra hai cổ phiếu vốn hóa trung bình của rổ VN30 tăng mạnh là VPB tăng 3,24% và FPT tăng 3,57%.

Các trụ còn lại quá kém: VIC giảm 2,33%, VNM giảm 0,82%, CTG giảm 0,57%, HPG giảm 0,48%, VRE giảm 1,51%, VCB và TCB tham chiếu. VN-Index khác biệt so với VN30-Index là nhờ SAB tăng 1,73%. Mã này đã bị loại ra khỏi rổ VN30 nhưng vẫn là cổ phiếu vốn hóa rất lớn.

So với phiên trước, thị trường hôm nay đã kém hào hứng hơn hẳn. Lý do đơn giản là lúc này chỉ còn những nhà đầu tư có sẵn cổ phiếu để bán, trong khi những người mua thì phải đợi tới ra Tết mới bán được. Mặc dù một vài nhịp thị trường có tăng điểm nhưng mức tăng tốt nhất ở VN-Index cũng chỉ 0,59% so với tham chiếu, trong khi mức giảm tối đa lên tới 1,12%. Điều này cho thấy vẫn có áp lực bán xuất hiện vì nhiều mã đến T+4 hoặc T+5 vẫn đang có lời khá.

Nhóm cổ phiếu đầu cơ cũng là một tín hiệu cho thấy sự kém hào hứng. Hôm qua sàn HSX có tới 64 cổ phiếu kịch trần lúc đóng cửa, hôm nay chỉ còn lại 20 mã. Trong số 20 mã này cũng khá nhiều cổ phiếu thanh khoản quá ít nên mức giá trần đôi khi chỉ là do khớp lệnh kỹ thuật. Nhóm thanh khoản tốt có thể kể tới như AGR, EVG, ROS, TTF, TDC, VOS, FIT, CTS, BSI.

Ngược lại khá nhiều cổ phiếu đầu cơ “lóe sáng” hôm qua đã vụt tắt hôm nay. Chẳng hạn DLG phiên trước vừa tăng 6,5%, hôm nay rớt 4,27%. APG hôm qua có lúc kịch trần, đóng cửa tăng 6,1% thì hôm nay giảm ngay 3,22%. Những cổ như HBC, DIG, FLC, CII cũng điều chỉnh mạnh.

Thận trọng trước kỳ nghỉ dài

Lịch nghỉ giao dịch dịp Tết nguyên đán là từ 9/2 nên các giao dịch mua hôm nay sẽ phải đợi tới sau khi thị trường quay lại ngày 17/2 mới có thể bán được. Không phải nhà đầu tư nào cũng sẵn lòng nắm giữ trong gần 2 tuần dừng giao dịch vì rủi ro xuất hiện bất ngờ xấu vẫn có thể xảy ra.

Đây cũng là nguyên nhân khiến thanh khoản có mức sụt giảm đáng kể. Tổng giá trị giao dịch hai sàn bao gồm cả thỏa thuận giảm tới 21% so với hôm qua. Trong đó, giá trị khớp lệnh chỉ đạt 12.073 tỷ đồng, giảm 19,2%. Mức giao dịch khớp lệnh hai sàn quanh 12 ngàn tỷ đồng vốn là từ thời điểm đầu tháng 12 năm ngoái.

Dòng tiền hôm nay cũng suy giảm đều ở các nhóm cổ phiếu, cho thấy tâm lý giảm cường độ giao dịch là giống nhau chứ không do một mã siêu thanh khoản nào đó có thay đổi. Chẳng hạn ở HSX, nhóm VN30 giảm 22% giá trị khớp lệnh, nhóm Midcap giảm 14%, nhóm Smallcap giảm 15%. Tổng giao dịch sàn này cũng giảm 22%.

Điểm tích cực trong thanh khoản đang ngày càng nhỏ đi là biến động giá không tiêu cực. Hôm nay mức giảm khá nhẹ ở cổ phiếu, chẳng hạn chỉ có 80 mã giảm quá 1% ở HSX trong khi khoảng 120 mã tăng trên 1%. Nếu xét từ góc độ cổ phiếu thì thị trường như vậy vẫn là ổn định, dù chỉ số hơi đuối. Thời điểm gần Tết giao dịch chậm lại và ít biến động là điều bình thường, nhưng đó là phản ứng mang tính tâm lý thông thường. Dù ngưỡng giao dịch khớp lệnh 12 ngàn tỷ đồng là thấp ở thời điểm hiện tại nhưng so với cách đây vài tháng thì vẫn là con số đáng mơ ước. Lượng tiền mới gia nhập thị trường vẫn sẵn sàng giao dịch trở lại sau kỳ nghỉ.

chứng khoán 4-2

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

10.775 tỷ đồng (-19%)

471,4 triệu (-26%)

1.298 tỷ đồng (-20%)

80,2 triệu (-31%)

Khánh Nhi