Tăng mạnh cuối phiên

Thị trường chứng khoán hôm nay duy trì sắc xanh trong toàn phiên. Chỉ số VN-Index nới rộng biên độ tăng trong phiên chiều và đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày. Sự bất ngờ về thanh khoản phiên chiều và hiệu ứng lan tỏa nhóm VN30 đã tạo động lực cho thị trường có phiên tăng mạnh.

Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index tăng +10,49 điểm và chính thức vượt mốc 1.100 điểm, đạt 1.108,31 điểm. Độ rộng của thị trường hôm nay rất tốt, khi sắc xanh thắng thế. Trên sàn HOSE hôm nay có tới 262 mã tăng, trong khi chỉ có 54 mã đứng giá và 121 mã giảm. Về nhóm ngành, hôm nay số ngành tăng điểm cũng lấn lướt với 16/19 ngành tăng, dẫn đầu là nhóm dịch vụ tài chính và bất động sản.

Chứng khoán hôm nay (6/6): Tăng mạnh cuối phiên, VN-Index chính thức vượt 1.100 điểm
Diễn biến chỉ số VN-Index ngày 6/6/2023.
Các mã cổ phiếu hỗ trợ chỉ số VN-Index hôm nay có: VHM (+1,42), VCB (+1,19), VIC (+1,05), MBB (+0,74), TCB (+0,71)… Ngược lại các mã tác động lên đà giảm của chỉ số gồm: MSN (-0,18), TPB (-0,12), LGC (-0,1), POW (-0,09), PNJ (-0,07)…

Chỉ số VN30 hôm nay còn tăng tốt hơn, với +11,14 điểm, đạt 1.102,32 điểm. Rổ VN30 có tới 24 mã tăng, trong khi chỉ có 6 mã giảm.

Sàn Hà Nội cũng diễn biến tương tự, khi hai chỉ số chính đều tăng. Theo đó, chỉ số HNX-Index tăng +2,16 điểm, đóng cửa đạt 228,72 điểm; chỉ số UPCoM-Index tăng +0,33 điểm, đạt 84,43 điểm.

Thanh khoản thị trường chứng khoán hôm nay có giảm so với 2 phiên liền trước, tuy nhiên vẫn duy trì ở mức khá tốt. Theo đó, tính trên sàn HOSE, tổng giá trị giao dịch đạt mức 15.642 tỷ đồng, riêng giá trị khớp lệnh đạt 14.345 tỷ đồng, giảm -12,08% so với phiên trước.

Khối ngoại hôm nay giao dịch tích cực hơn khi quay lại mua ròng nhẹ trên cả hai sàn. Theo đó, khối ngoại mua ròng 66,79 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó, lực mua tập trung vào các mã như: SSI (142,34 tỷ đồng), VND (81,86 tỷ đồng), FUESSVFL (42,25 tỷ đồng). Khối ngoại cũng mua ròng trên sàn HNX với giá trị 9 tỷ đồng.

Hiệu ứng tốt khi tiền vào nhóm trụ

Thị trường chứng khoán hôm nay cho thấy sự bất ngờ trong phiên chiều. Phiên sáng không ấn tượng lắm, nhưng biên độ tăng nhanh đến trong nửa cuối phiên chiều. Hôm nay, công đầu phải kể đến VCB - cổ phiếu nay nhận tín hiệu tăng và nhanh chóng tạo hiệu ứng lan tỏa cùng kéo chỉ số đi lên. Ngoài VCB, hôm nay “nhóm Vin” cũng góp công lớn, khi VHM đứng đầu về đóng góp cho chỉ số, sau đó là VIC và một số cổ phiếu ngân hàng.

Chứng khoán hôm nay (6/6): Tăng mạnh cuối phiên, VN-Index chính thức vượt 1.100 điểm
Tiền vào mạnh cuối phiên tạo động lực cho VN-Index tăng điểm. Ảnh: Minh họa.

Dòng tiền hôm nay nếu nhìn tổng thể thì không ấn tượng. Dù vẫn hơn 14 nghìn tỷ đồng khớp lệnh, nhưng đã giảm khá so với hai phiên liền trước. Tuy nhiên, điểm tích cực lại nằm ở chuyển biến của dòng tiền hôm nay. Tiền vào mạnh phiên chiều và nhắm nhiều vào các mã trụ là điểm tích cực. Nếu xu hướng này được duy trì thì cơ hội tăng tiếp của thị trường vẫn còn.

Bên cạnh một số mã trụ, một số mã ngân hàng, chứng khoán cũng là cái tên được dòng tiền quan tâm. Hàng loạt cổ phiếu chứng khoán tăng điểm mạnh, nhất là vào phiên chiều đã cho thấy sự “nhạy” của nhóm này trước kỳ vọng tích cực tăng lên. Đóng cửa phiên giao dịch, ngoài VND tăng kịch trần, thì hàng loạt cổ phiếu chứng khoán khác cũng tăng 4 - 5% trong phiên hôm nay: SHS, IVS, HBS, CSI VIX, WSS, ORS, SSI, HAC…

Thị trường đang cho thấy sự chuyển biến quan trọng về dòng tiền. Thanh khoản tăng mạnh và lại có hướng nhắm vào các mã bluechips là tín hiệu rất đáng quan tâm. Nếu thị trường tăng thêm điểm số, thì khả năng dòng tiền cũng sẽ tăng theo.

Về góc nhìn kỹ thuật, trong những phiên tới, chỉ số VN-Index có thể tiến lên ngưỡng kháng cự 1.125 điểm, tuy nhiên với chỉ báo sức mạnh tương đối (RSI) đã đi sâu vào vùng quá mua, chỉ số có thể gặp phải áp lực chốt lời./.