VN-Index giảm mạnh nhất 2 tháng qua

Thị trường chứng khoán hôm nay (7/9) có phiên giảm mạnh khá bất ngờ sau chuỗi đi ngang kéo dài 3 tuần và chỉ số VN-Index không thể dứt điểm ngưỡng cản 1.286 điểm.

Theo số liệu từ MBS, dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm -34,23 điểm (-2,68%) còn 1.243,17 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng hoàn toàn về bên bán, khi toàn sàn HOSE chỉ có 71 mã tăng nhưng có tới 423 mã giảm.

Chứng khoán hôm nay (7/9): Thị trường chứng khoán giảm sâu, vì sao?
Diễn biến chỉ số VN-Index.

Chỉ số VN30 cũng sụt giảm -30,11 điểm (-2,32%) xuống 1.268,95 điểm. Ở rổ VN30 chỉ có 1 mã tăng và 29 mã giảm. Nhóm Midcap và Smallcap cũng giảm lần lượt -3,46% và -2,86%.

Các cổ phiếu lớn gây áp lực lên chỉ số VN-Index phiên này là: VCB (-3,26%), BID (-5,62%), GAS (-3,86%), VHM (-2,62%), VPB (-3,5%), … đã lấn át nỗ lực tăng giá ở các cổ phiếu lớn khác như: NVL (+2,07%), PDN (+6,99%), DPG (+3,82%), TLG (+1,69%), KOS (+1,02%), …

Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index giảm -9,22 điểm (-3,14%) xuống 284,05 điểm. Toàn sàn HNX có 41 mã tăng, 171 mã giảm và 32 mã đứng giá. UPCoM-Index giảm -1,26 điểm (-1,37%) xuống 90,38 điểm.

Thanh khoản khớp lệnh đạt 22.000 tỷ đồng, tăng 46% so với phiên trước. Trong đó, giá trị khớp lệnh sàn HOSE tăng lên mức 18.827 tỷ đồng, tăng 43,5% so với mức 13.118 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 14.200 tỷ đồng của tuần trước. Tổng cộng trên HOSE có 797 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 588 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Khối ngoại bán ròng 517,59 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực bán khối ngoại tập trung ở các cổ phiếu như: VND, HPG, STB, SSI, GEX, … Ở chiều ngược lại, HDB, VNM, POW, MSN, HSG,… là những cổ phiếu được nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trong phiên này.

Đâu là nguyên nhân khiến thị trường giảm mạnh?

Bình luận về thị trường hôm nay, các chuyên gia của MBS cho rằng, thị trường giảm mạnh nhất 2 tháng qua và thanh khoản tăng đột biến là biểu hiện của áp lực bán gia tăng hoặc bán cắt lỗ sau chuỗi đi ngang kéo dài 3 tuần vừa qua. Đối với mặt bằng cổ phiếu, áp lực giảm còn mạnh hơn do thị trường vẫn duy trì được sự phân hóa và dòng tiền liên tục luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu.

Chứng khoán hôm nay (7/9): Thị trường giảm sâu vì đâu?
Bà Trần Thị Khánh Hiền.

“Tôi vẫn cho rằng, những yếu tố hấp dẫn hỗ trợ cho thị trường vẫn còn đó như về nội tại cơ bản, Việt Nam có thể ghi nhận tăng trưởng GDP rất cao trong quý III/2022 so với mức thấp của cùng kỳ 2021; hoặc việc nới room tín dụng gần đây sẽ phần nào khơi thông dòng chảy của vốn trong thời gian tới. Vì vậy, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể phải đối mặt với một đợt điều chỉnh ngắn hạn trong tháng. Tuy nhiên, các yếu tố cơ bản của thị trường đang được cải thiện tôi cho rằng sự điều chỉnh này tạo ra cơ hội tích lũy cho các nhà đầu tư để xây dựng danh mục có chất lượng cho quý IV/2022 và năm 2023”.

Tuy nhiên, theo chuyên gia của MBS, nhịp giảm của thị trường là hoàn toàn bình thường sau khi chứng khoán thế giới đã giảm mạnh ở tuần trước, sự kỳ vọng của nhà đầu tư về câu chuyện room tín dụng cũng không có nhiều tác động đến nhóm cổ phiếu ngân hàng trong các phiên gần đây. Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index giảm với cường độ mạnh kèm theo thanh khoản lớn là tín hiệu cần thận trọng, đặc biệt nhịp giảm diễn ra sau chuỗi đi ngang 3 tuần liền.

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, một chuyên gia chứng khoán cho rằng, chỉ số VN-Index đã không thể vượt được ngưỡng cản 1.286 điểm trong 3 tuần liên tiếp khi thanh khoản thị trường có dấu hiệu chững lại, dòng tiền liên tục luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu nhưng đều không ở lại quá 1 phiên, kết hợp với vòng quay mới T+2,5 đã khiến các nhịp hồi ngắn lại và đuối dần về phiên chiều khi lượng hàng mới về tài khoản.

Chuyên gia này lý giải, nhịp điều chỉnh của thị trường diễn ra sau chuỗi hồi phục 7 tuần liên tiếp, các thị trường lớn trên thế giới đều đã giảm mạnh trong kỳ nghỉ lễ vừa qua, chỉ số Dow Jones trên thị trường chứng khoán Mỹ cũng đã điều chỉnh từ mốc 34.000 điểm xuống 31.000 điểm, tương đương mất 9%.

“Ngoài việc ảnh hưởng từ chứng khoán thế giới điều chỉnh vì nỗi lo lãi suất, phiên giảm mạnh của thị trường trong nước có thể đến từ kỳ vọng không như ý của nhà đầu tư đối với thông tin về room tín dụng cho nhóm ngân hàng, bên cạnh đó việc đồng USD mạnh lên cũng gây sức ép lên tỷ giá USD/VND và hiện tượng lãi suất huy động liên tục tăng” – chuyên gia này cho hay.

Theo bà Trần Thị Khánh Hiền – Giám đốc Khối phân tích Công ty Chứng khoán VNDIRECT (VNDIRECT), thị trường chứng khoán Việt Nam giảm điểm khá mạnh trong phiên ngày 7/9 do chịu tác động bởi đà sụt giảm thời gian vừa qua của thị trường chứng khoán quốc tế. Sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phát đi thông điệp “cứng rắn” rằng sẽ tiếp tục theo đuổi nâng lãi suất cho đến khi lạm phát giảm đáng kể tại Hội nghị Jackson Hole diễn ra hồi cuối tháng 8, các chỉ số chứng khoán Mỹ đã chứng kiến nhịp điều chỉnh gần 10% từ giữa tháng 8. Đà giảm điểm đã lan tỏa sang các thị trường mới nổi và trong bối cảnh đó, mặc dù có một số yếu tố hỗ trợ như rút ngắn chu kỳ giao dịch, nới room tín dụng, song thị trường chứng khoán Việt Nam cũng khó đi ngược lại xu thế chung.

Bên cạnh đó, việc đồng USD tiếp tục mạnh lên trong những tuần gần đây và lên mức cao nhất trong vòng 20 năm qua cũng đã có áp lực đáng kể đến tỷ giá của Việt Nam và tâm lý nhà đầu tư. Trong những phiên gần đây, khối ngoại đã liên tục bán ròng và phần nào cũng ảnh hưởng đến tâm lý chung của thị trường.

Nhiều thị trường chứng khoán quốc tế cũng trong sắc đỏ

Thị trường chứng khoán châu Á xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2020 khi xuất, nhập khẩu của Trung Quốc tăng chậm lại trong tháng 8, tỷ giá JPY/USD thủng mốc 143.

Đồng Yên của Nhật thủng mốc 143 JPY đổi 1 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 8/1998 trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tiếp tục theo đuổi chiến lược chính sách tiền tệ nới lỏng dù nhiều cơ quan đồng cấp tại các nền kinh tế phát triển khác liên tục nâng lãi suất trong thời gian qua. Nhà đầu tư đặc biệt quan tâm tới diễn biến chính sách tiền tệ của một số ngân hàng trong tuần này. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể sẽ tăng lãi suất lần thứ hai liên tiếp với mức tăng 0,75%, cao nhất kể từ năm 1999. Bank of Canada được dự báo tiếp tục tăng lãi suất trong vài ngày tới. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Australia ngày 5/9 nâng lãi suất thêm 0,5%, càng làm trầm trọng hơn đà bán tháo đồng Yên.

Thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc lần lượt giảm 0,71% và 1,39%.

Chỉ số ASX 200 của Australia và chỉ số NZX 50 của New Zealand cũng lần lượt giảm 1,42% và 0,6%.

Riêng thị trường Trung Quốc hồi phục khi chỉ số Shanghai Composite tăng 0,09%, chỉ số Shenzhen Component cũng tăng 0,42%. Trong khi đó, thị trường Hong Kong tiếp tục giảm 0,98%.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch đầy biến động vào ngày thứ Ba (6/9), khi nhà đầu tư nghiền ngẫm về ảnh hưởng của những dữ liệu kinh tế khả quan và lãi suất thực tế tăng lên đối với chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ quyết liệt của FED. Hôm thứ hai, thị trường tài chính Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Lao động (Labor Day). Trước đó, thị trường đã có một phiên giảm điểm mạnh vào hôm thứ sáu, với chỉ số S&P 500 đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ tháng 7./.