Số mã tăng gấp 3 số giảm, VN-Index tăng trở lại

Thị trường chứng khoán hôm nay nối lại đà tăng sau 2 phiên điều chỉnh. Đây là phiên có lượng hàng kỷ lục về tài khoản trong phiên chiều, nhưng thị trường vẫn giữ được đà tăng với số mã tăng gấp 3 lần số mã giảm.

Theo dữ liệu từ MBS, dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng +9,51 điểm (+0,91%) lên 1.050,53 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về bên mua, khi toàn sàn HOSE có tới 334 mã tăng, trong khi chỉ có 115 mã giảm và 55 mã đứng giá.

Chứng khoán hôm nay (8/12): VN-Index nối lại đà tăng dù lượng hàng về kỷ lục
Các cổ phiếu lớn hỗ trợ chỉ số VN-Index phiên này là: TCB (+6,82%), VPB (+4,94%), HPG (+3,56%), MBB (+4,62%), GVR (+5%)… đã bù đắp áp lực giảm giá ở các cổ phiếu lớn khác như: VCB (-1,91%), MSN (-4%), VIC (-1,83%), VNM (-1,82%), NVL (-6,77%)…

Bên cạnh đó, chỉ số VN30 tăng tốt hơn +15,15 điểm (+1,45%) đạt 1.062,73 điểm. Ở rổ VN30 có 20 cổ phiếu tăng và 9 cổ phiếu giảm, 1 cổ phiếu đứng giá. Nhóm midcap và smallcap phục hồi mạnh, lần lượt tăng +3,04% và +1,97%.

Thanh khoản thị trường chứng khoán hôm nay tăng trở lại. Theo đó, tổng giá trị giao dịch trên toàn thị trường đạt 17.340 tỷ đồng, tăng nhẹ so với mức 16.200 tỷ đồng ở phiên hôm qua.

Khối ngoại mua ròng 602 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực mua của khối ngoại tập trung tại các cổ phiếu, chứng chỉ quỹ như: VIC, STB, FUEVFVND, VHM, DXG… Ở chiều ngược lại: VCB, HPG, BID, VHC, GAS… là những cổ phiếu bị nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trong phiên này.

Kỳ vọng tăng đang thắng thế

Về cơ bản, thị trường chứng khoán hôm nay là tích cực. Diễn biến phiên này cũng đã được dự báo khi phiên hôm qua xuất hiện tượng điểm số giảm ít, thanh khoản cô đặc. Áp lực bán hôm nay có xuất hiện, nhất là giai đoạn cuối phiên, nhưng thị trường vẫn trụ vững dù lượng cổ phiếu về tài khoản là rất lớn.

Thanh khoản hôm nay cũng cải thiện nhưng không ấn tượng lắm. Điểm đáng quan sát là dòng tiền nội vào hôm nay tốt. Kết hợp với đó, khối ngoại tiếp tục hỗ trợ thị trường khi vẫn duy trì mạch mua dòng ở các nhóm cổ phiếu dẫn dắt. Chính dòng tiền vào tốt đã giúp nhiều mã tăng trần rất tốt.

Chứng khoán hôm nay (8/12): VN-Index nối lại đà tăng dù lượng hàng về kỷ lục
VN-Index vẫn tăng tích cực dù lượng hàng về tài khoản rất lớn. Ảnh: Minh họa.

Nhìn về mặt tâm lý, thị trường giai đoạn này có thể sẽ nhanh qua nhịp điều chỉnh hơn vì tâm lý nhà đầu tư đang tốt. Nói một cách ngắn gọn, hiện kỳ vọng mua đang thắng thế kỳ vọng bán. Nhiều người muốn mua sẽ giúp thị trường đi lên.

Theo các chuyên gia của MBS, thị trường nối lại đà tăng sau khi quán tính giảm ở phiên hôm qua đã được thu hẹp. Đây là phiên có lượng hàng kỷ lục về tài khoản trong phiên chiều, tuy vậy thị trường vẫn giữ được thành quả khi đóng cửa trên ngưỡng 1.050 điểm. Đáng chú ý là độ rộng thị trường ghi nhận số mã tăng gấp 3 lần số mã giảm bất chấp chỉ số VN-Index hạ độ cao đáng kể.

“Nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản nhỏ, … đua nhau tăng trần cho thấy dòng tiền nội tiếp tục gia tăng, đây có thể là tín hiệu đáng chú ý nhất giúp thị trường bứt phá ở vùng 1.050 - 1.068 điểm trong phiên ngày mai (9/12)” - Chuyên gia của MBS cho hay.

Chứng khoán toàn cầu chững đà giảm sau khi Trung Quốc mạnh tay nới lỏng Zero Covid.

Giới đầu tư đang hướng sự chú ý đến cuộc họp của FED sẽ diễn ra vào ngày thứ Ba và thứ Tư tuần tới, Ngân hàng trung ương này được dự báo sẽ tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm. Dù bước nhảy lãi suất này giảm so với mức tăng 0,75 điểm phần trăm của 4 lần nâng liên tiếp vừa qua, nhà đầu tư đang lo ngại về việc liệu FED có thể đưa nền kinh tế hạ cánh mềm mà vẫn khống chế được lạm phát một cách thành công.