Thanh khoản giảm níu chân đà tăng của VN-Index

Thị trường chứng khoán hôm nay quay lại đà tăng điểm sau phiên điều chỉnh nhẹ vào cuối tuần trước. Thanh khoản xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm mới. Tuy vậy nhóm bluechips, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn đóng vai trò là nhóm chủ lục kéo chỉ số VN-Index giữ được sắc xanh khi đóng cửa.

Theo dữ liệu từ MBS, dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng +2,77 điểm (+0,26%) lên 1.054,21 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn sàn HOSE có 149 mã tăng, 234 mã giảm và 72 mã đứng giá.

Chứng khoán ngày 9/1: Thanh khoản giảm, nhóm ngân hàng là trụ đỡ giúp VN-Index giữ
Các cổ phiếu lớn hỗ trợ VN-Index phiên này là: VCB (+3,45%), CTG (+1,75%), VNM (+1,13%), HVN (+5,3%), VHM (+0,6%), … đã bù đắp áp lực giảm giá ở các cổ phiếu lớn khác như: VIC (-1,96%), BID (-1,56%), VNM (-2,67%), SAB (-0,61%), VPB (-0,53%), …

Bên cạnh đó, chỉ số VN30 cũng nhích tăng +3,74 điểm (+0,35%) đạt 1.061,14 điểm. Ở rổ VN30 có 16 mã tăng, trong khi chỉ có 10 mã giảm và 4 mã đứng giá. Nhóm midcap và smallcap tiếp tục điều chỉnh giảm sang phiên thứ 2 liên tiếp, lần lượt mất -0,26% và -0,69%.

Thanh khoản trên toàn thị trường đạt 9.600 tỷ đồng, giảm 30% so với mức bình quân ở tuần trước.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng 556 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực mua của khối ngoại tập trung tại các cổ phiếu/chứng chỉ quỹ như: HPG, CTG, FUEVFVND, FUESSVFL, VCI,… Ở chiều ngược lại: BID, DGC, FRT, KDH, PVT,… là những cổ phiếu bị nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trong phiên này.

Tiền co hẹp nên chỉ số “xanh vỏ đỏ lòng”

Thị trường chứng khoán hôm nay nhìn chung không xấu, nhưng vẫn chỉ là một phiên “xanh vỏ, đỏ lòng”. Hôm nay, lượng cổ phiếu giảm giá chiếm số lượng lớn hơn hẳn các mã xanh. Tuy nhiên, chỉ số vẫn giữ được sắc xanh khi đóng cửa đã cho thấy động thái kéo trụ là khá rõ, đặc biệt là nhóm ngân hàng. VCB là cổ phiếu ngân hàng góp công lớn nhất, tiếp đó là các mã trụ khác như VHM, MSN, CTG, HPG,…

Thanh khoản giảm là điều có thể khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng hơn, nhưng cũng khó tránh bởi thị trường đang tiến gần hơn tới kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Do vậy, tình trạng lình xình đi ngang với thanh khoản thấp có thể vẫn kéo dài khi tết ngày càng cận kề.

Chứng khoán ngày 9/1: Thanh khoản giảm, nhóm ngân hàng là trụ đỡ giúp VN-Index giữ
Nhóm ngân hàng là trụ đỡ giúp VN-Index giữ "sắc xanh". Ảnh: Duy Dũng

Nhìn chung, sự phân hóa ngày càng rõ hơn, khi mà kết quả kinh doanh quý IV sẽ sớm được công bố dần. Tiền vào trụ giúp các mã bluechips tăng điểm, trong khi nhóm nhỏ và vừa giảm. Sự phân hóa còn thấy rõ trong nội bộ nhóm ngân hàng. Dù có công lớn giúp chỉ số giữ được sắc xanh, nhưng ngay trong nhóm ngân hàng cũng chỉ có 10/27 cổ phiếu đóng cửa tăng điểm.

Theo các chuyên gia của MBS, thị trường chứng khoán trong nước đi vào phân hóa sau một tuần tăng mạnh, do vậy việc thanh khoản ở mức thấp có thể là tín hiệu tích cực lúc này. Nhóm cổ phiếu ngân hàng đang đóng vai trò là lực kéo chính giúp chỉ số giữ vừng đà tăng.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã có 3 phiên đi ngang và được neo giữ bởi nhóm bluechips, trong đó nổi bật là nhóm ngân hàng. Thị trường đi vào phân hóa chủ yếu tập trung ở nhóm midcap và smallcap, cả 2 nhóm này đã điều chỉnh giảm sang phiên thứ 2 liên tiếp.

Do vậy, “nhà đầu tư nên tập trung ở nhóm bluechips khi báo cáo kết quả kinh doanh quý IV/2022 được công bố nhiều hơn trong tuần này. Trong kịch bản chỉ số VN-Index vượt qua ngưỡng 1.064 điểm, thanh khoản thị trường sẽ tăng trở lại, nhà đầu tư có thể tăng tỷ trọng cổ phiếu” – chuyên gia của MBS khuyến nghị./.

Thị trường chứng khoán châu Á tăng mạnh phiên đầu tuần, đặc biệt là thị trường Đài Loan và Hàn Quốc với mức tăng lần lượt +2,64% và +2,63%. Chứng khoán châu Âu mở cửa và các hợp đồng tương lai trên thị trường Mỹ cũng tăng điểm sau khi có thêm dấu hiệu suy thoái, FED có thể sớm dừng tăng lãi suất.