Đây là nhận định của ông Ngô Anh Tuấn, Chuyên viên tư vấn đầu tư, Phòng Môi giới niêm yết, CtyCP Chứng khoán FPT (FPTS) khi trao đổi với PV TBTCVN.

* Thị trường chứng khoán đang có diễn biến khá tiêu cực. Ông có thể phân tích về diễn biến thị trường trong một số phiên gần đây?

Nhóm ngân hàng vẫn sẽ nhận được sự chú ý của thị trường, tuy nhiên trong ngắn hạn ít nhất những cổ phiếu này cần cân bằng trở lại và giao dịch ổn định hơn.

Ngo Anh Tuan

Ông Ngô Anh Tuấn

- Trong những phiên giao dịch gần đây, tâm điểm của thị trường vẫn đến từ nhóm ngân hàng. Đây có thể coi là những cổ phiếu dẫn dắt cho sóng tăng tính từ cuối tháng 12/2014, khởi đầu là VCB sau đó lan tỏa sang những cổ phiếu khác như BID, CTG, MBB, EIB…

Tuy nhiên, trong ngắn hạn khi mà tất cả nguồn lực của thị trường tập trung vào đây quá nhiều, giá lên nhanh và có dấu hiệu đầu cơ mạnh thì chỉ cần một số cổ phiếu chủ chốt chững lại là hiện tượng chốt lời hàng loạt và bán tháo xảy ra.

* Theo ông, nguyên nhân vì đâu thị trường chứng khoán có diễn biến như trên?

- Bên cạnh diễn biến tiêu cực của cổ phiếu ngân hàng làm ảnh hưởng đến thị trường, thì trước đó thông tin đồn đoán tiêu cực liên quan đến một số lãnh đạo doanh nghiệp niêm yết khiến thị trường lao đao trong phiên giao dịch ngày 27, 28/1/2015.

Tiếp theo đó là khuyến cáo của một số công ty chứng khoán về việc các ngân hàng sẽ dừng cho vay đầu tư chứng khoán sau ngày 1/2/2015 khi Thông tư 36 được áp dụng khiến tâm lý nhà đầu tư càng trở nên bi quan.

Một trong các nguyên nhân quan trọng, theo tôi là dòng tiền tập trung quá nhiều vào nhóm ngân hàng, nên phần còn lại của thị trường gần như không có nhiều cơ hội trong thời gian vừa qua. Và khi nhóm cổ phiếu dẫn dắt quay đầu giảm điểm cộng với việc tâm lý nhà đầu tư rất yếu dẫn đến cả thị trường bị bán theo và chỉ số rơi qua những ngưỡng hỗ trợ cứng một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, dòng tiền của khối ngoại vào dịp đầu năm cũng không được tích cực, nhà đầu tư nước ngoài vẫn bán ròng nhẹ theo từng phiên, trái ngược với diễn biến của các năm trước đó khi họ thường giải ngân rất mạnh trong quý I.

* Cổ phiếu ngành ngân hàng đang bị ví như tác nhân làm thị trường sụt điểm. Liệu cổ phiếu ngân hàng có tiếp tục là lực cản cho sự tăng điểm của thị trường trong ngắn và trung hạn hay không?

- Trong những phiên giao dịch tới, thị trường sẽ phải đối mặt với kỳ nghỉ lễ khá dài, với diễn biến không mấy tích cực thì nhà đầu tư rất dễ có tâm lý nghỉ ngơi và chờ đợi. Nhóm ngân hàng vẫn sẽ nhận được sự chú ý của thị trường, tuy nhiên trong ngắn hạn ít nhất những cổ phiếu này cần cân bằng trở lại và giao dịch ổn định hơn.

* Thị trường những phiên cuối của tháng “khởi sự” năm 2015 không thực sự tốt đẹp. Liệu điều này có tạo áp lực cho thị trường trong tháng 2 này không, thưa ông?

- Ở bất kỳ thời điểm nào, sau những đợt điều chỉnh giảm mạnh và kéo dài luôn là cơ hội cho nhà đầu tư khi mặt bằng cổ phiếu được kéo xuống mức thấp. Trong tháng 2, sau kỳ nghỉ lễ là thời điểm các doanh nghiệp tiến hành đại hội cổ đông, chia cổ tức và đặt kế hoạch cho năm 2015, nên sẽ có nhiều thông tin hỗ trợ để nhà đầu tư nắm bắt, nhiều khả năng thị trường lúc đó có nhiều kỳ vọng và giao dịch tích cực hơn.

* Xin cảm ơn ông!

Duy Thái (thực hiện)