Chứng khoán Trung Quốc hoảng loạn, giao dịch tạm ngừng trong phiên đầu năm

Ảnh: Bloomberg

Sau khi chỉ số Shanghai Composite sụt giảm 6,9% và chỉ số Shenzhen Composit lao dốc hơn 8%, giao dịch đã tạm ngừng lúc 1h34 phút chiều (giờ địa phương). Đây là một ngày khởi đầu năm mới đầy tồi tệ đối với thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Trước đó, giao dịch đã phải tạm ngừng 15 phút sau khi chỉ số CSI sụt giảm 5% nhưng vẫn không thể cản được đà bán tháo ồ ạt.

Tạm ngừng giao dịch là một trong những biện pháp nằm trong cơ chế tạm ngưng giao dịch có điều kiện (được gọi là Circuit Breaker), được đưa ra vào tháng 12 vừa qua của Trung Quốc, với mục đích tránh lặp lại “vết xe đổ” của mùa hè năm ngoái khi thị trường ngập trong sắc đỏ. Trung Quốc đã buộc phải sử dụng biện pháp này vào ngày đầu tiên của năm mới và cũng là ngày đầu tiên cơ chế tạm ngưng giao dịch có điều kiện có hiệu lực.

Theo cơ tạm ngưng giao dịch có điều kiện, giao dịch sẽ tạm ngừng trong 15 phút nếu chỉ số CSI 300 sụt giảm 5% và sẽ đóng giao dịch cả phiên nếu chỉ số này sụt giảm 7%. Chỉ số CSI 300 theo dõi những mã chứng khoán có giá trị vốn hóa lớn trên sàn Thượng Hải và Thâm Quyên sụt giảm 7,02% trước khi biện pháp tạm ngừng giao dịch được áp dụng.

Sàn Hong Kong vẫn chưa áp dụng cơ chế tạm ngừng giao dịch có điều kiện. Chỉ số Hang Seng China Enterprises Index gimar 4,1% vào lúc 2h12 phút (giờ địa phương)./.

Mai Linh (Theo CNNMoney, Bloomberg)