Sức mua chưa sử dụng hết

Chia sẻ tại Tọa đàm Thị trường chứng khoán “Xây nền - Tích luỹ - Bứt tốc", bà Phạm Huyền Trang - Giám đốc Phân tích cổ phiếu SSI Research, đánh giá 2 tháng đầu năm 2024, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ghi nhận tín hiệu tích cực. Chỉ số khi VN-Index tăng trưởng đến 12% - mức tăng trưởng khả quan và cho thấy niềm tin nhà đầu tư đã được củng cố.

Theo phân tích của chuyên gia SSI Research, Chính phủ đã nhanh chóng đưa ra nhiều chính sách kịp thời hỗ trợ thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ và hỗ trợ thị trường bất động sản, qua đó củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Cùng với đó là việc Ngân hàng Nhà nước liên tiếp hạ lãi suất điều hành, đã giúp dòng tiền chảy vào chứng khoán tích cực hơn từ quý III năm ngoái. Đặc biệt, lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết đã phục hồi. Tính đến quý III/2023, hầu hết lợi nhuận các ngành, các doanh nghiệp đã tạo đáy và trên đà phục hồi.

Chứng khoán Việt vẫn trong chu kỳ “uptrend”?
Nhà đầu tư vẫn chưa sử dụng hết sức mua vào thị trường. Ảnh: Duy Dũng

“Nhà đầu tư khi nhìn vào bức tranh, triển vọng của các ngành cũng như các doanh nghiệp trên TTCK thì đã thấy những gam màu tươi sáng hơn. Đó chính là những động lực giúp thị trường khởi sắc trong 2 tháng đầu năm nay” - bà Huyền Trang nói.

Thanh khoản thị trường tính từ tháng 10/2023 cũng có những phiên khá cao, trên 1 tỷ USD/phiên, nhưng chưa phải quá bùng nổ. Theo chuyên gia đến từ SSI Research, nhìn vào báo cáo về cho vay ký quỹ (margin) thì con số này hiện chưa "căng"; điều đó có nghĩa nhà đầu tư chưa sử dụng hết sức mua.

Bên cạnh đó, tiền gửi cá nhân của các tổ chức tín dụng vẫn tăng. “Mặc dù, môi trường lãi suất tiết kiệm đang thấp nhất thập kỷ qua, tức là có những nguồn tiền nhà đầu tư chờ sẵn, nhưng chưa quá hứng khởi để tham gia TTCK trong giai đoạn hiện nay” - bà Huyền Trang cho biết thêm.

Ông Hồ Sỹ Hòa - Giám đốc Nghiên cứu và tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán DNSE, cũng đồng tình cho rằng, trên thế giới, nhà đầu tư đang kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ cắt giảm lãi suất ngay trong năm 2024, vào khoảng tháng 5 năm nay. Trong khi đó, về yếu tố nội tại, nền tảng kinh tế vĩ mô đã có sự phục hồi rõ nét từ tất cả các cấu phần chính của nền kinh tế như: công nghiệp, sản xuất, FDI và xuất nhập khẩu.

Bên cạnh đó, “về chính sách tiền tệ và chính sách tài khoá, chúng ta thấy rằng, dù năm 2024 áp lực lên lạm phát là có, các cơ quan quản lý đã có những động thái rất tích cực ngay từ đầu năm để hỗ trợ cho các doanh nghiệp và nền kinh tế năm 2024. TTCK cũng được hưởng lợi từ đó” - ông Sỹ Hòa chia sẻ thêm.

Còn động lực cho chu kỳ “uptrend”?

Cũng tại buổi tọa đàm, ông Trần Hoàng Sơn - Giám đốc Chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán VPBankS cho rằng, TTCK Việt Nam đang trong chu kỳ “uptrend” mới (chu kỳ tăng trưởng mới).

Theo ông Trần Hoàng Sơn, năm nay là năm chuyển dịch sau khi lợi nhuận tạo đáy năm 2023. Các doanh nghiệp sẽ tăng trưởng trở lại cao hơn so mức nền thấp.

Chứng khoán Việt vẫn trong chu kỳ “uptrend”?
Ảnh minh họa

“Chu kỳ uptrend này đến từ hai yếu tố. Thứ nhất là định hướng chính sách, chúng ta có động lực tăng trưởng trong hai năm tới cho làn sóng nâng hạng lên thị trường mới nổi. Thứ hai là đà phục hồi của doanh nghiệp. Hai yếu tố này sẽ đảm bảo cho năm nay TTCK tăng trưởng khá tốt” - ông Sơn nói.

Nhận định về xu hướng thị trường, chuyên gia VPBankS dự báo chỉ số VN -Index có thể đạt được từ 1.326 - 1.350 điểm. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần chú ý đến mức gần 1.300 điểm của hiện tại.

“Chúng ta trải qua sóng tăng khá dài, với 4 tháng tăng điểm liên tiếp, trong khi TTCK toàn cầu đã có 8 tháng tăng điểm. Năm 2023 nằm trong giai đoạn uptrend, nên năm nay sẽ đón 1 - 2 sóng điều chỉnh trước khi thị trường tiếp tục đi lên. Nhịp điều chỉnh có thể khiến nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường trong ngắn hạn, do đó chúng ta cần tính toán trước những điểm kháng cự của thị trường như 1.326 điểm, 1.350 điểm. Đây là mốc điểm nhà đầu tư tránh việc mua đuổi" - ông Sơn chia sẻ.

Tích cực để nâng hạng đúng kế hoạch

Chứng khoán Việt vẫn trong chu kỳ “uptrend”?

Mục tiêu trong 2025 TTCK Việt Nam sẽ nâng hạng từ cận biên lên mới nổi thứ cấp. Các công việc triển khai cần có sự hậu thuẫn cao của các thành viên thị trường. Chúng tôi kỳ vọng có thể đạt được mục tiêu nâng hạng thị trường trong 2025, nhưng vấn đề này phụ thuộc nhiều vào kỳ đánh giá xếp hạng và trải nghiệm của nhà đầu tư nước ngoài. Vì thế, cùng với các cơ quan quản lý, mong rằng doanh nghiệp và các thành viên thị trường chung tay” - Bà Phạm Thị Thuỳ Linh - Phó Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.