cổ phần hóa, thoái vốn

Toàn cảnh hội nghị tại Hội trường Bộ Tài chính. Ảnh: DT

>> Gần 600 đại biểu sẽ tham dự Hội nghị về thoái vốn, bán cổ phần

>> Cổ phần hóa DNNN: Có thể tăng tỷ lệ bán cho cổ đông chiến lược

Hội nghị có sự tham dự của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp Trần Hữu Tiến, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc HNX Trần Văn Dũng, đại diện Văn phòng Chính phủ, Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp nhà nước, Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), cùng hàng trăm đại diện từ các đơn vị hữu quan, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước,....

Đây là Hội nghị thứ hai được tổ chức sau Hội nghị phổ biến cho các doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đã được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 23/3 vừa qua.

Hội nghị được tổ chức cùng chung mục tiêu hỗ trợ và thúc đẩy các doanh nghiệp nhà lên lộ trình, hoàn thiện hồ sơ để sớm thoái vốn, bán cổ phần và đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán theo Quyết định số 51/2014/QĐ-TTg ngày 15/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 2660/BTC-UBCKNN hướng dẫn một số vấn đề liên quan đến thoái vốn thông qua đấu giá cổ phần.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng cho biết, công tác thoái vốn, bán cổ phần và đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán là chủ trương lớn được Đảng, Nhà nước, Chính phủ chỉ đạo, triển khai rất quyết liệt.

Trong năm 2014, nhờ có sự chỉ đạo của Chính phủ, quyết tâm của Bộ Tài chính, các bộ, ngành, đơn vị liên quan, cũng như bản thân các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp, …nên công tác này đã có sự tăng trưởng tích cực. Riêng trong quý 1 năm nay, sự thành công của công tác này tiếp tục được củng cố khi số lượng và giá trị bán cổ phần, thoái vốn đều tăng khá mạnh so với cùng kỳ các năm trước đó. Các Sở giao dịch chứng khoán cũng sẵn sàng cung cấp, dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ cho doanh nghiệp có thể tiến hành cổ phần hóa, thoái vốn thuận lợi hơn.

Chính phủ rất quyết liệt được thể hiện qua việc ban hành Nghị quyết 51, Quyết định 15 để tháo gỡ khó khăn trong cổ phần hóa, thoái vốn. Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính cũng đã kịp thời tổ chức phổ biến, qua đó thấy các điểm khó khăn vướng mắc cần tháo gỡ, trong đó, có việc ban hành Công văn số 2660 để hướng dẫn chi tiết hơn, tháo gỡ về mặt kỹ thuật.

Hiện tại, “chúng tôi đang trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 58 trong đó có các quy định tuân thủ WTO, khẩn trương nâng hạng thị trường chứng khoán để thu hút dòng vốn nhiều hơn”, Chủ tịch Vũ Bằng chia sẻ.

Tại Hội nghị, đại diện Cục Tài chính doanh nghiệp đánh giá tình hình triển khai cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước và phương hướng, nhiệm vụ được giao trong năm 2015; Vụ Quản lý Phát hành (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước) cũng hướng dẫn trình tự, thủ tục thoái vốn thông qua đấu giá cổ phần hóa và niêm yết, đăng ký giao dịch của doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa; và lãnh đạo HNX đánh giá hoạt động đấu giá cổ phần và kế hoạch triển khai hướng dẫn doanh nghiệp cổ phần hóa tham giá thị trường đăng ký giao dịch.

Đồng thời, Hội nghị cũng dành thời gian để các đơn vị trình bày tham luận và tọa đàm trao đổi nếu có vướng mắc cần được hướng dẫn, làm rõ./.

Duy Thái