Công bố quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2021

Hoàng Yến
Chủ tịch nước quyết định thực hiện đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân dịp Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/2021). Thời gian đã chấp hành án phạt tù để xét đặc xá tính đến ngày 31/8/2021.
aa

ctn

Họp báo công bố quyết định đặc xá. Ảnh: PV

Sáng 2/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố quyết định về đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước.

Toàn văn Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước

Tại quyết định này, Chủ tịch nước quyết định thực hiện đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân dịp Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/2021). Thời gian đã chấp hành án phạt tù để xét đặc xá tính đến ngày 31/8/2021.

Đối tượng đặc xá bao gồm: người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Quyết định quy định rõ các đối tượng, các điều kiện để được đề nghị đặc xá; các trường hợp không được đề nghị đặc xá. Đối với các trường hợp đặc biệt, Chính phủ chủ trì, phối hợp với Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao và các cơ quan, tổ chức có liên quan lập hồ sơ của người được đề nghị đặc xá trong trường hợp đặc biệt theo Điều 22, Điều 23 của Luật Đặc xá để trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký 30/6/2021.

Đây là lần đâu tiên kể từ khi Luật Đặc xá được sửa đổi vào năm 2018, Chủ tịch nước quyết định đặc xá nhằm thực hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với người phạm tội bị kết án phạt tù, khuyến khích họ phấn đấu học tập, rèn luyện tiến bộ trở thành người có ích cho xã hội.

Trước đó, thực hiện Luật Đặc xá năm 2007, Chủ tịch nước đã 7 lần quyết định về đặc xá nhân các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của đất nước. Sau 10 năm thực hiện luật, tổng số phạm nhân được Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho trên 87.000 người. Nhờ công tác hỗ trợ người được đặc xá được thực hiện tốt, nên số người tái phạm tội rất thấp.

Về số lượng phạm nhân sẽ được đặc xá theo quyết định này, Thứ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng cho biết, quyết định về đặc xá của Chủ tịch nước được thực hiện theo nguyên tắc khách quan, công bằng, dân chủ, đúng pháp luật. Ngay sau cuộc họp báo này, Hội đồng Tư vấn đặc xá sẽ tổ chức triển khai các khâu để xét duyệt các đề nghị đặc xá theo đúng quy định pháp luật. Do đó, tại thời điểm hiện nay, chưa thống kê được số lượng người sẽ được đặc xá đợt này là bao nhiêu.

Ngoài ra, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cũng thông tin thêm, hiện nay có khoảng trên 100.000 phạm nhân đang thi hành án cải tạo trên lãnh thổ Việt Nam. So với các nước có điều kiện tương đồng, số lượng phạm nhân của Việt Nam thấp hơn khá nhiều. Trong đó, hiện các trại giam của Việt Nam đang giam giữ trên 600 phạm nhân có quốc tịch nước ngoài, gồm 28 quốc tịch khác nhau và một số không xác định quốc tịch. Những phạm nhân có quốc tịch nước ngoài cũng sẽ được ứng xử bình đẳng như phạm nhân Việt Nam trong đợt xét duyệt đặc xá này.

Hoàng Yến

Hoàng Yến

Đọc thêm

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

(TBTCO) - Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Báo Tài chính - Đầu tư trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Đối ngoại phải đi trước một bước, mở đường cho phát triển

Đối ngoại phải đi trước một bước, mở đường cho phát triển

(TBTCO) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh, thế giới đang chuyển động nhanh và hết sức phức tạp, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt, do đó, bây giờ là lúc đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, sớm thấy, tham mưu đúng, hành động kịp thời để góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa; mở đường, kết nối, tranh thủ nguồn lực phát triển.
Đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thành Ban Tuyên giáo Trung ương

Đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thành Ban Tuyên giáo Trung ương

(TBTCO) - Ngày 31/7/2026, đồng chí Trần Cẩm Tú - Thường trực Ban Bí thư, thay mặt Bộ Chính trị đã ký ban hành Quyết định số 209-QĐ/TW về việc đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thành Ban Tuyên giáo Trung ương.
Đối ngoại và hội nhập tài chính tạo động lực mới cho tăng trưởng nhanh, bền vững

Đối ngoại và hội nhập tài chính tạo động lực mới cho tăng trưởng nhanh, bền vững

(TBTCO) - Tại phiên khai mạc Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, ngày 1/8 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn có bài phát biểu tham luận về công tác hội nhập quốc tế trong lĩnh vực tài chính; thu hút đầu tư nước ngoài phục vụ chuyển đổi mô hình tăng trưởng, phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Đối ngoại tiên phong, phục vụ phát triển trong kỷ nguyên mới

Đối ngoại tiên phong, phục vụ phát triển trong kỷ nguyên mới

(TBTCO) - Ngày 1/8, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Doanh nghiệp Hà Lan đánh giá cao triển vọng đầu tư tại Việt Nam

Doanh nghiệp Hà Lan đánh giá cao triển vọng đầu tư tại Việt Nam

(TBTCO) - Các doanh nghiệp Hà Lan đánh giá tích cực về triển vọng phát triển kinh tế, định hướng cải cách thể chế và xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế của Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực như tài chính, logistics, công nghệ cao và chuyển đổi xanh.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

(TBTCO) - Ngày 1/8, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Xác định ngoại giao phục vụ phát triển là trung tâm

Xác định ngoại giao phục vụ phát triển là trung tâm

(TBTCO) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài chủ động thúc đẩy ngoại giao kinh tế, kết nối đầu tư, công nghệ và nguồn lực tri thức, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng cao và chuyển đổi mô hình phát triển.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều