ctn

Họp báo công bố quyết định đặc xá. Ảnh: PV

Sáng 2/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố quyết định về đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước.

Toàn văn Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước

Tại quyết định này, Chủ tịch nước quyết định thực hiện đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân dịp Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/2021). Thời gian đã chấp hành án phạt tù để xét đặc xá tính đến ngày 31/8/2021.

Đối tượng đặc xá bao gồm: người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Quyết định quy định rõ các đối tượng, các điều kiện để được đề nghị đặc xá; các trường hợp không được đề nghị đặc xá. Đối với các trường hợp đặc biệt, Chính phủ chủ trì, phối hợp với Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao và các cơ quan, tổ chức có liên quan lập hồ sơ của người được đề nghị đặc xá trong trường hợp đặc biệt theo Điều 22, Điều 23 của Luật Đặc xá để trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký 30/6/2021.

Đây là lần đâu tiên kể từ khi Luật Đặc xá được sửa đổi vào năm 2018, Chủ tịch nước quyết định đặc xá nhằm thực hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với người phạm tội bị kết án phạt tù, khuyến khích họ phấn đấu học tập, rèn luyện tiến bộ trở thành người có ích cho xã hội.

Trước đó, thực hiện Luật Đặc xá năm 2007, Chủ tịch nước đã 7 lần quyết định về đặc xá nhân các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của đất nước. Sau 10 năm thực hiện luật, tổng số phạm nhân được Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho trên 87.000 người. Nhờ công tác hỗ trợ người được đặc xá được thực hiện tốt, nên số người tái phạm tội rất thấp.

Về số lượng phạm nhân sẽ được đặc xá theo quyết định này, Thứ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng cho biết, quyết định về đặc xá của Chủ tịch nước được thực hiện theo nguyên tắc khách quan, công bằng, dân chủ, đúng pháp luật. Ngay sau cuộc họp báo này, Hội đồng Tư vấn đặc xá sẽ tổ chức triển khai các khâu để xét duyệt các đề nghị đặc xá theo đúng quy định pháp luật. Do đó, tại thời điểm hiện nay, chưa thống kê được số lượng người sẽ được đặc xá đợt này là bao nhiêu.

Ngoài ra, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cũng thông tin thêm, hiện nay có khoảng trên 100.000 phạm nhân đang thi hành án cải tạo trên lãnh thổ Việt Nam. So với các nước có điều kiện tương đồng, số lượng phạm nhân của Việt Nam thấp hơn khá nhiều. Trong đó, hiện các trại giam của Việt Nam đang giam giữ trên 600 phạm nhân có quốc tịch nước ngoài, gồm 28 quốc tịch khác nhau và một số không xác định quốc tịch. Những phạm nhân có quốc tịch nước ngoài cũng sẽ được ứng xử bình đẳng như phạm nhân Việt Nam trong đợt xét duyệt đặc xá này.

Hoàng Yến