Bám sát chương trình, mục tiêu, kế hoạch để triển khai hiệu quả các nhiệm vụ

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ Tài chính Bùi Xuân Ngọc cho biết, trong 6 tháng đầu năm, đại dịch Covid-19 vẫn còn ảnh hưởng tiêu cực. Khắc phục những khó khăn, Công đoàn Bộ Tài chính đã triển khai nhiều hoạt động trong chương trình công tác và những hoạt động theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tài chính và Công đoàn Viên chức Việt Nam.

Công đoàn Bộ Tài chính xây dựng khối đại đoàn kết, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2022
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Đức Minh

Cũng theo ông Bùi Xuân Ngọc, với vai trò là khối trưởng Khối Thi đua I – Công đoàn Viên chức Việt Nam năm 2022, Công đoàn Bộ Tài chính cũng đã hoàn thành đúng tiến độ chương trình hoạt động của khối thi đua đã thông quan trong hội nghị đầu năm 2022.

Theo đó, hoạt động công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động của các cấp công đoàn Bộ Tài chính đã bám sát chương trình công tác, kế hoạch đề ra và đã đạt được nhiều kết quả đáng kể góp phần vào việc vận động cán bộ, đoàn viên thi đua lao động sáng tạo hoàn thành nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của cơ quan, đơn vị.

Công đoàn các cấp đã tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2021 và phát động phong trào

Công đoàn Bộ Tài chính hiện đang quản lý trực tiếp 48 tổ chức công đoàn (trong đó có 20 Công đoàn cơ sở, 01 công đoàn cơ sở thành viên và 27 công đoàn bộ phận) với số lượng cán bộ, đoàn viên 12.222 đoàn viên; trên 97% đoàn viên có trình độ đại học trở lên, hầu hết cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có phẩm chất chính trị, có lập trường tư tưởng vững vàng, tuyệt đối tin tưởng và trung thành vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

thi đua năm 2022, đồng thời đăng ký kịp thời các danh hiệu thi đua gửi về Công đoàn Bộ Tài chính. Các phong trào thi đua được gắn với tình hình cụ thể của từng cơ quan, đơn vị, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được giao.

Công đoàn các cấp đã bám sát chủ trương, chỉ đạo của cấp ủy và Công đoàn Bộ Tài chính để triển khai và tổ chức tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật; đồng thời tham gia đầy đủ các đợt sinh hoạt chính trị của cơ quan, đơn vị; thường xuyên có các hình thức phổ biến, tuyên truyền vận động cán bộ, đoàn viên công đoàn thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, công tác chuyên môn và công tác công đoàn tại từng cơ quan, đơn vị.

Các hoạt động xã hội tình nghĩa tiếp tục được duy trì, đẩy mạnh; các hoạt động phong trào được công đoàn các cấp đặc biệt quan tâm, nhằm tăng cường sức khỏe cho đoàn viên và tình đoàn kết gắn bó giữa giữa cán bộ, đoàn viên công đoàn các cấp.

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động

Thay mặt Ban thường vụ Công đoàn Viên chức Việt Nam, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Đông đánh giá, Công đoàn Bộ Tài chính luôn nhận được quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Tài chính; bám sát chủ đề năm “nâng cao chất lượng tham mưu và phục vụ; phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết đại hội 25 Công đoàn Bộ Tài chính, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tài chính – ngân sách năm 2022”, thực hiện hoàn thành 100% kế hoạch đề ra từ đầu năm 2022.

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Đông đề nghị, Công đoàn Bộ Tài chính bám sát kế hoạch công tác năm 2022, tập trung chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn công đoàn các cấp triển khai thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch cả năm 2022.

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Đông cho biết, Công đoàn Viên chức Việt Nam phối hợp với Bộ Nội vụ tổ chức cuộc thi “Công đoàn tham gia cải cách hành chính và xây dựng văn hóa công vụ” theo hình thức trực tuyến ở vòng 1 và sân khấu hóa ở vòng chung kết. Chính vì vậy, đề nghị lãnh đạo Bộ Tài chính tạo điều kiện để Công đoàn Bộ Tài chính tham gia.

Công đoàn Bộ Tài chính xây dựng khối đại đoàn kết thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2022
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Minh

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đồng ý với đề nghị về cuộc thi của Công đoàn Viên chức Việt Nam và đề nghị Công đoàn Bộ Tài chính đưa vào chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2022, tích cực tham gia cuộc thi.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai khẳng định, trong 6 tháng đầu năm 2022, Công đoàn Bộ Tài chính đã bám sát nhiệm vụ chính trị, công tác chuyên môn của Bộ Tài chính, của ngành Tài chính, sự lãnh đạo của Công đoàn Viên chức Việt Nam, động viên cán bộ, công chức, đoàn viên công đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; xây dựng khối đoàn kết, thống nhất, phát huy được trí tuệ tập thể, phát huy được năng lực, trình độ và tâm huyết của đoàn viên công đoàn trong công tác chuyên môn.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho rằng, Công đoàn Bộ Tài chính đã tổ chức được các phong trào thi đua thường xuyên, đột xuất như: thi đua lao động giỏi; lao động sáng tạo; xây dựng cơ quan văn hóa và ngày làm việc 8 giờ có chất lượng, hiệu quả; học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; cán bộ, công chức “trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”... với khí thế thi đua sôi nổi. “Đó chính là động lực tạo điều kiện thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn” - Thứ trưởng khẳng định.

Theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai, các tổ chức công đoàn đã phối hợp với thủ trưởng các đơn vị thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống, đảm bảo các chế độ vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn.

Thay mặt Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Tài chính, Thứ trưởng Vũ Thị Mai biểu dương những kết quả mà Công đoàn Bộ Tài chính đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2022.

Đối với nhiệm vụ thời gian tới, Thứ trưởng yêu cầu, lãnh đạo các đơn vị cần phải chủ động, nhanh nhậy, sáng tạo và cùng với các đoàn viên công đoàn tham mưu cho lãnh đạo Bộ Tài chính, lãnh đạo Chính phủ, Đảng, Nhà nước về những chính sách thuộc lĩnh vực tài chính. Các tổ chức công đoàn tiếp tục động viên đoàn viên công đoàn, tổ chức các phong trào thi đua của công đoàn xây dựng khối đoàn kết, thực hiện xuất sắc nhiệm vụ được giao,...

"Tiếp tục củng cố, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động của công đoàn; phát huy vai trò của tổ chức công đoàn, quan tâm, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên công đoàn" - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng đề nghị, các tổ chức công đoàn tiếp tục xây dựng khối đoàn kết, thống nhất, tham gia cùng với chính quyền để xây dựng chi bộ, đảng bộ vững mạnh, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao; tiếp duy trì các hoạt động văn hóa, thể thao và các hoạt động phong trào khác của công đoàn để tạo ra khí thế thi đua, lao động, sôi nổi, lành mạnh.

Công đoàn Bộ Tài chính xây dựng khối đại đoàn kết thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2022
Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Viên Chức Việt Nam Nguyễn Văn Đông trao Giải thưởng "Gương mặt của năm 2021" cho một số cá nhân công đoàn viên xuất sắc. Ảnh: Đức Anh

Tại hội nghị, Công đoàn Bộ Tài chính đã tổ chức công bố và trao các quyết định khen thưởng về thành tích hoạt động công đoàn năm 2021 cho các tập thể, cá nhân, bao gồm: Tặng Bằng khen của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho 6 cá nhân; tặng Cờ Thi đua của Công đoàn Viên chức Việt Nam cho 3 tập thể; trao giải thưởng "Gương mặt của năm 2021" của Công đoàn Viên chức Việt Nam cho 5 cá nhân; tặng Bằng khen của Công đoàn Viên chức Việt Nam cho 12 tập thể và 47 cá nhân; trao giấy khen của Công đoàn Bộ Tài chính cho 52 tập thể, 463 cá nhân.