CPI cả năm 2014 chỉ tăng 4,09%

Giá xăng dầu giảm đã giúp nhiều mặt hàng, dịch vụ giảm giá. Ảnh: ĐT
Theo số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố, chỉ số giá tiêu dùng tháng 12 đã tiếp tục giảm 0,24% so với tháng trước và là lần giảm lần thứ 3 trong năm 2014 của CPI. So với tháng 12 năm trước, chỉ số CPI chỉ tăng 1,84%.
Như vậy tính chung, CPI cả năm 2014 chỉ tăng 4,09% so với cùng kỳ năm 2013, mức tăng thấp nhất trong 10 năm qua.
Trong tháng 12, chỉ có hai nhóm hàng giảm giá nhưng với mức giảm mạnh đã đẩy CPI cả tháng đi xuống. Đó là Nhà ở và vật liệu xây dựng giảm 0,99% so với tháng trước. Và đặc biệt là nhóm Giao thông có mức giảm mạnh tới 3,09% so với tháng 11, do giá xăng dầu giảm hai lần trong tháng.
Các nhóm khác đầu tăng nhẹ so với tháng 11. Trong đó Nhóm Bưu chính viễn thông tăng nhiều nhất 0,8%. Tiếp đến là nhóm May mặc, mũ nón, giày dép tăng 0,51%; nhóm Đồ uống và thuốc lá tăng 0,12% và nhóm Thiết bị và đồ dùng gia đình cùng tăng 0,18%; Nhóm Thuốc và dịch vụ y tế và nhóm Giáo dục có cùng mức tăng 0,03%; nhóm Văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,07% và nhóm Hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,34%. Nhóm Hàng ăn và dịch vụ ăn uống cũng chỉ tăng 0,08%.
Trong tháng, hai mặt hàng vàng và đô la Mỹ tiếp tục diễn biến trái chiều khi dừng ở các mức tương ứng giảm 0,05% và tăng 0,35% so với tháng trước. Tính chung, vàng đã giảm 3,73% trong khi đô la Mỹ tăng nhẹ 1,03% so với cuối năm ngoái.
Trung Ninh
Dành cho bạn
Đọc thêm
EuroCham ra mắt Sách Trắng 2026: Định vị Việt Nam cho làn sóng đầu tư châu Âu tiếp theo
Hải Phòng cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh
Mua vé tự chọn hàng ngày trên điện thoại, người chơi tại Tây Ninh trúng jackpot hơn 114 tỷ đồng
Đa dạng hóa nguồn cung: Từ nhập khẩu đến năng lượng thay thế
Vĩnh Hoàn đạt gần 1.800 tỷ đồng doanh thu sau 2 tháng đầu năm
Hoàn tất thanh toán “chạm để đi” trên toàn bộ tuyến metro tại Hà Nội


