dt

Cán bộ Chi cục DTNN Tân Hiệp kiểm tra chất lượng gạo trước khi xuất kho

Hỗ trợ người dân trồng hàng nghìn ha rừng

Theo ông Nguyễn Quốc Hải – Cục trưởng Cục DTNN khu vực Hà Bắc, trong giai đoạn 2014 - 2018, đơn vị cấp hơn 5 nghìn tấn gạo cho đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo sống ở vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tham gia trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng trong thời gian chưa tự túc được lương thực (tương ứng với hơn 11,93 nghìn ha rừng) cho các hộ, trung bình mỗi năm khoảng 977,6 tấn; bình quân 700kg/ha/năm/hộ (hoặc 10kg/khẩu/năm/hộ).

“Người dân được hỗ trợ gạo, có lương thực đủ ăn. Điều này đã giúp họ thay đổi tập quán từ khai thác gỗ, phá rừng sang trồng, giữ rừng, sử dụng sản phẩm từ rừng trồng để thay thế cây rừng tự nhiên. Người dân đã tích cực bảo vệ và nâng cao chất lượng diện tích rừng tự nhiên hiện có, trồng rừng trên diện tích đất trống, đồi núi trọc thuộc quy hoạch rừng đặc dụng, phòng hộ và rừng sản xuất ở Lục Ngạn” - ông Nguyễn Quốc Hải cho biết.

Cũng theo ông Hải, nhận thức được ý nghĩa của hạt gạo hỗ trợ, nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện đã vận động cùng nhau tham gia vào các hoạt động sản xuất lâm nghiệp, tập trung phát triển kinh tế từ nghề trồng rừng, chăm sóc và bảo vệ rừng.

Ông Hải cho biết, sau khi tổng kết và đánh giá hiệu quả của việc hỗ trợ gạo cho người dân trồng rừng, Cục DTNN khu vực Hà Bắc đã phối hợp với tỉnh Bắc Giang và tỉnh Lạng Sơn xây dựng đề án hỗ trợ gạo cho đồng bào nhân tộc thiểu số và hộ nghèo tự nguyện nhận trồng và chăm sóc trong thời gian chưa tự túc được lương thực, với tổng số lượng là hơn 10.000 tấn trong 5 năm (giai đoạn 2019 - 2023). Giữa năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt kế hoạch hỗ trợ 4.830 tấn cho tỉnh Bắc Giang trong giai đoạn 2019 – 2023.

Thời điểm gần cuối năm 2019, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục DTNN đã giao cho Cục DTNN khu vực Hà Bắc xuất cấp không thu tiền hơn 660 tấn gạo cho người dân tại 16 xã trên địa bàn huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang (bao gồm: Kim Sơn, Tân Hoa, Phú Nhuận, Đèo Gia, Tân Lập, Nam Dương, Tân Mộc, Biên Sơn, Cấm Sơn, Tân Sơn, Sa Lý, Phong Minh, Phong Vân, Hộ Đáp, Sơn Hải, Kiên Lao), tự nguyện nhận trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng thay thế nương rẫy năm 1, năm 2, năm 3.

Ổn định cuộc sống, nâng bước học sinh đến trường

Thực hiện quyết định của Tổng cục DTNN, Cục DTNN Hà Bắc đã xuất hơn 5.654 tấn giạo hỗ trợ học sinh học kỳ I năm học 2019 - 2020 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và tỉnh Lạng Sơn. Đầu tháng 1/2020, Tổng cục DTNN giao cho đơn vị đến ngày 15/4/2020 hoàn thành việc hơn 2.673 tấn gạo hỗ trợ 3.928 học sinh ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn ở tỉnh Bắc Giang và 36.166 học sinh ở 11 huyện, thành phố của tỉnh Lạng Sơn.

Đầu tháng 2/2020, Cục DTNN khu vực Hà Bắc được giao nhiệm vụ phân bổ hơn 244,7 tấn gạo cứu đói dịp giáp hạt đầu năm 2020 cho 11 huyện, thành phố của tỉnh Lạng Sơn.

Đề cập tới quy trình xuất cấp gạo DTQG, ông Nguyễn Toàn Vượng – cán bộ của Cục DTNN khu vực Hà Bắc cho biết, cũng như các năm trước, công tác giám sát chất lượng gạo trước khi lên xe được Cục DTNN khu vực Hà Bắc quán triệt sâu sắc tinh thần “hàng đến tay các đối tượng thụ hưởng phải là hàng tốt nhất”. Các chi cục DTNN trực thuộc thực hiện nghiêm ngặt ngay từ đầu, từ khâu vệ sinh sàn xe đến chất lượng hàng hóa đảm bảo yêu cầu bao bì sạch sẽ; đồng thời chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa của đơn vị mình cho đến khi quá trình giao nhận hoàn thành trọn vẹn.

Đã trở thành nề nếp, tổ kiểm tra, giám sát công tác giao nhận gạo đều được lãnh đạo cục và các cán bộ chủ chốt của các phòng: Kỹ thuật bảo quản, Kế hoạch và Quản lý hàng dự trữ và Thanh tra đến từng địa điểm để trực tiếp điều hành, kết nối hai đầu đồng thời giám sát toàn bộ quá trình giao nhận, trong đó hai yếu tố quan trọng nhất là về chất lượng và số lượng gạo.

Cũng theo ông Nguyễn Toàn Vượng, công việc cấp phát gạo hỗ trợ đồng bào nghèo, các em học sinh rất vất vả vì địa hình, đường sá đi lại nhiều nguy hiểm. Có những địa điểm, xe gạo phải mất cả ngày mới vào được tới nơi. Với tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao đồng thời thể hiện tình cảm, trách nhiệm cộng đồng xã hội với người nghèo, với thế hệ trẻ, lãnh đạo, cán bộ, công chức Cục DTNN khu vực Hà Bắc luôn chủ động triển khai các biện pháp giải quyết nhanh, kịp thời hoàn thành khối lượng công việc lớn theo đúng thời gian quy định.

Cục trưởng Nguyễn Quốc Hải cho biết, qua nhiều năm, việc hỗ trợ gạo từ nguồn DTQG cho đồng bào mùa giáp hạt, cho học sinh vùng khó khăn đã mang lại hiệu quả thiết thực và có ý nghĩa chính trị rất lớn. Từ những hạt gạo DTQG hỗ trợ mà cuộc sống của người dân nghèo đã bớt đi phần nào khó khăn để ổn định cuộc sống, tập trung vào sản xuất nông nghiệp. Việc kịp thời đưa gạo đến với các em học sinh cũng đã góp phần giảm áp lực đáng kể cho nhà trường và các thầy cô giáo trong việc huy động học sinh đến trường, an tâm tập trung vào giảng dạy. Chính vì vậy, những hạt gạo DTQG đã giúp sức nâng bước các em học sinh vùng cao đến trường, từng bước hiện thực hóa lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Các chính sách hỗ trợ gạo này còn giúp cho các cấp chính quyền địa phương ổn định phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Công tác giám sát chất lượng gạo trước khi lên xe được Cục DTNN khu vực Hà Bắc quán triệt sâu sắc tinh thần “hàng đến tay các đối tượng thụ hưởng phải là hàng tốt nhất”. Các chi cục DTNN trực thuộc thực hiện nghiêm ngặt ngay từ đầu, từ khâu vệ sinh sàn xe đến chất lượng hàng hóa đảm bảo yêu cầu bao bì sạch sẽ; đồng thời chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa của đơn vị mình cho đến khi quá trình giao nhận hoàn thành trọn vẹn.

Đức Minh