Cụ thể, ngay từ đầu năm 2022, Cục Hải quan Đà Nẵng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường quản lý chặt chẽ địa bàn, không để hình thành ổ nhóm, đường dây buôn lậu; xây dựng kế hoạch đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, tăng cường công tác thu thập, phân tích thông tin, đẩy mạnh công tác soi chiếu… nhằm chủ động phòng ngừa, phát hiện từ xa, không để lọt đối tượng.

Cục Hải quan Đà Nẵng phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển hàng cấm
Cục Hải quan Đà Nẵng bắt giữ vụ vận chuyển trái phép ngà voi và vảy tê tê ngày 17/1/2022. Ảnh: Nguyễn Sơn

Với tinh thần chủ động nêu trên, ngày 17/1/2022, Cục Hải quan Đà Nẵng đã lập chiến công phát hiện vụ buôn bán vận chuyển trái phép động vật hoang dã và đã chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng khám xét lô hàng vận chuyển qua đường biển.

Kết quả phát hiện 456,9 kg ngà voi và 6,2 tấn vảy tê tê thuộc danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp CITES; vụ việc đã bàn giao cho Công an thành phố Đà Nẵng điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong năm 2022, Chi cục Hải quan Khu công nghiệp (KCN) Hoà Khánh - Liên Chiểu cũng phát hiện và bắt giữ nhiều vụ việc liên quan đến ma túy, thuốc gây nghiện, roi điện và các dụng cụ liên quan đến súng.

Điển hình ngày 13/7, Chi cục Hải quan KCN Hòa Khánh – Liên Chiểu chủ trì phối hợp với Đội Kiểm soát ma túy (Cục Hải quan Đà Nẵng) kiểm tra 1 bưu phẩm được gửi từ Anh về Việt Nam. Mở kiểm tra trong ruột chai gội đầu, lực lượng chức năng phát hiện một số gói nhỏ nghi chứa ma túy. Qua kiểm tra bằng máy cho kết quả trong các gói chứa chất Ketamine; chất MDMA và bột lá cây khô nghi cần sa. Tổng trọng lượng (cả bì) gồm: 8,2 gam Ketamine; 4,4 gam MDMA; 70 gam cần sa./.