hóa đơn

Gian lận hóa đơn nhằm trục lợi bất chính cần được xử lý nghiêm. Ảnh: TL.

Liên tiếp phát hiện các vụ việc gian lận hóa đơn

Mới đây, theo tin từ Cục Thuế Bình Định, đơn vị đã chuyển hồ sơ đề nghị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh xử lý đối với 4 công ty có dấu hiệu mua bán hóa đơn. 4 công ty “ma” xuất bán 3.766 hóa đơn với số tiền 166,8 tỷ đồng, số thuế giá trị gia tăng tương ứng là 16,68 tỷ đồng.

Kết quả điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Định đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với các bị can Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Võ Thị Thanh Tâm, Nguyễn Thanh Bình (đều cư trú ở TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) về tội mua bán hóa đơn trái phép.

Từ năm 2015 đến năm 2020, bị can Nguyễn Thị Minh Nguyệt với sự giúp sức của Nguyễn Thanh Bình đã thành lập 4 công ty “ma” để mua bán hóa đơn thu lợi bất chính, đó là: Công ty TNHH Thương mại và xây dựng Phước Đức, Công ty TNHH Thương mại và xây dựng Tâm Phước, Công ty TNHH Thương mại và xây dựng Đức Phúc, Công ty TNHH Thương mại và xây dựng Thanh Tùng.

4 công ty “ma” này xuất bán 3.766 hóa đơn cho 367 doanh nghiệp thuộc 18 tỉnh, thành phố trong cả nước, có tổng doanh số thể hiện trên hóa đơn là 166,8 tỷ đồng, số thuế giá trị gia tăng tương ứng là 16,68 tỷ đồng.

Ngày 25/8/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Định đã chuyển thông tin đề nghị Cục Thuế tỉnh xử lý theo quy định pháp luật thuế đối với các doanh nghiệp đã mua hóa đơn của 4 công ty “ma” này. Hiện Cục Thuế Bình Định đang tích cực kiểm tra và phối hợp với Cục thuế các tỉnh bạn để xử lý về thuế đúng quy định pháp luật và theo thẩm quyền.

Hay như vụ việc trước đó, qua kiểm tra Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kim Khánh, ở xã Ân Hảo Tây (huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định), cơ quan quản lý thuế đã phát hiện doanh nghiệp có hành vi sử dụng 9 hóa đơn bất hợp pháp, tổng giá trị ghi trên hóa đơn hơn 30,843 tỷ đồng và sử dụng bất hợp pháp 12 hóa đơn, tổng giá trị ghi trên hóa đơn hơn 43,566 tỷ đồng. Chi cục Thuế khu vực Hoài Nhơn - Hoài Ân - An Lão đã mời doanh nghiệp lên cơ quan thuế và làm rõ hành vi sai trái. Qua đó, doanh nghiệp chấp nhận nộp phạt hành chính với số tiền 38,5 triệu đồng, đồng thời tiêu hủy toàn bộ hóa đơn kể trên.

Trước đó, Cục Thuế Bình Định đã phát hiện nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh có hành vi và sử dụng hóa đơn bất hợp pháp với tổng cộng 44 hóa đơn, đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính 112 triệu đồng.

Quản lý chặt hóa đơn theo đúng quy định

Trước tình hình tội phạm liên quan đến hóa đơn diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng về số lượng lẫn quy mô, ngay từ đầu năm, Cục Thuế Bình Định đã tăng cường biện pháp quản lý chặt chẽ hóa đơn theo quy trình, quy định của ngành Thuế.

Vào tháng 6/2021, Cục Thuế Bình Định đã có công văn cảnh báo sử dụng hóa đơn bất hợp pháp gửi đến từng doanh nghiệp. Cục thuế tỉnh đề nghị các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhận diện tội phạm liên quan đến hóa đơn. Cụ thể như: cơ sở kinh doanh thành lập mới doanh nghiệp “ma” nhằm mục đích mua bán hóa đơn thu lợi bất chính; cơ sở kinh doanh tạo vỏ bọc núp bóng để thực hiện hành vi mua bán hóa đơn.

Tại địa bàn tỉnh Bình Định, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh cũng đã khởi tố nhiều vụ án liên quan đến loại tội phạm này. Do đó, những cảnh báo của cơ quan thuế sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu biết pháp luật để tránh và không dám vi phạm. Ví dụ như cảnh báo một số mức phạt đối với tội phạm liên quan đến hóa đơn, nếu đưa ra xét xử, tùy theo tính chất và mức độ vi phạm, có thể bị phạt tù 5 năm và phạt tiền đến 500 triệu đồng…

Theo ông Nguyễn Đẩu - Cục trưởng Cục Thuế Bình Định, nhằm ngăn chặn việc mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, bên cạnh việc tuyên truyền, cảnh báo tới các doanh nghiệp trên địa bàn, Cục thuế tỉnh đã tăng cường thanh kiểm tra, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về hóa đơn để trốn thuế, chiếm đoạt tiền thuế.

Cục Thuế Bình Định là một trong những đơn vị “mạnh tay” vào cuộc trong “cuộc chiến” với hóa đơn “ma”, để đảm bảo công bằng giữa người nộp thuế, góp phần thu đúng thu đủ về ngân sách.

Bởi trên thực tế thời gian qua, có một số đối tượng đã lợi dụng sự thông thoáng về chính sách thành lập doanh nghiệp và cơ chế tự khai, tự nộp thuế, tự in, phát hành hóa đơn đã thành lập doanh nghiệp “ma” với mục đích bất chính, do đó cần phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

Minh Anh