42 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, khai thuế và nộp thuế

Theo ông Nguyễn Bằng Thắng - Cục trưởng Cục Thuế doanh nghiệp lớn, thực hiện nhiệm vụ được giao, trong công tác tham mưu xây dựng chính sách, Cục Thuế doanh nghiệp lớn đã triển khai và phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính để tham gia ý kiến xây dựng, hoàn thiện nhiều văn bản quy phạm pháp luật như: dự thảo Luật Dầu khí sửa đổi; đề án rà soát, sửa đổi các luật thuế gồm: thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế.

Cục Thuế doanh nghiệp lớn thu ngân sách đạt 245 nghìn tỷ đồng

Phó Tổng cục trưởng Phi Vân Tuấn trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho Cục trưởng Cục Thuế doanh nghiệp lớn Nguyễn Bằng Thắng. Ảnh: Trung Kiên

Trong công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế ngày càng được đẩy mạnh. Cụ thể, năm 2022, Cục Thuế doanh nghiệp lớn đã tiếp nhận và giải quyết trên 500 hồ sơ vướng mắc về thuế của các doanh nghiệp lớn, tiếp nhận hơn 5.000 thư điện tử, trả lời hơn 1.500 cuộc hỗ trợ qua điện thoại; đồng thời thực hiện hướng dẫn, cấp tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan thuế cho tất cả các cá nhân có nhu cầu khi đến nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) tại Cục Thuế doanh nghiệp lớn, tuyên truyền, vận động người nộp thuế là cá nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp lớn tích cực sử dụng ứng dụng eTaxMobile của Tổng cục Thuế.

Ông Nguyễn Bằng Thắng thông tin, trong quản lý thuế đối với các NCCNN không có cơ sở thường trú tại Việt Nam, kể từ thời điểm Cổng thông tin điện tử dành cho NCCNN ra mắt và công bố chính thức đến nay, đã có 42 NCCNN đăng ký, khai thuế và nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử dành cho NCCNN đến từ nhiều quốc gia lớn trên thế giới như: Hoa Kỳ, Hà Lan, Úc, Hàn Quốc, Singapore,…

Với tổng số tiền thuế đã nộp ngân sách nhà nước là hơn 3.444 tỷ đồng. Trong đó, có 6 NCCNN lớn là Facebook, Google, Microsoft, TikTok, Netfix, Apple chiếm 90% thị phần doanh thu dịch vụ kinh doanh trên nền tảng số xuyên biên giới tại Việt Nam đã thực hiện đăng ký, khai, nộp thuế trên Cổng thông tin điện tử.

Ông Nguyễn Bằng Thắng cho hay, trước 1/7/2022, nhiệm vụ triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) đã được triển khai thông suốt và ổn định với 100% các doanh nghiệp lớn bao gồm cả hệ thống chi nhánh, đơn vị trực thuộc. Đến nay, tính riêng các doanh nghiệp lớn thuộc Cục Thuế doanh ngiệp lớn quản lý đã phát hành được hơn 450 triệu HĐĐT, bằng 20,5% tổng số HĐĐT phát hành trên cả nước.

Ngoài ra, Cục Thuế doanh nghiệp lớn cũng chủ động, tích cực phối hợp với Vụ Kê khai và Cục Công nghệ thông tin phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế doanh nghiệp lớn. Nổi bật là việc nâng cấp các ứng dụng quản lý thuế phục vụ cho việc kê khai nộp thuế của các doanh nghiệp khối dầu khí, xổ số điện toán, các ngân hàng thương mại; phối hợp xây dựng triển khai ứng dụng công nghệ hỗ trợ đăng ký, khai, nộp thuế cho nhà cung cấp nước ngoài (NCCNN), cá nhân, công tác triển khai HĐĐT,…

Bằng việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp quản lý thuế, tổng thu ngân sách nhà nước năm 2022 của các doanh nghiệp do Cục Thuế doanh nghiệp lớn trực tiếp quản lý thuế ước đạt 245.000 tỷ đồng, bằng 108% nhiệm vụ thu Tổng cục Thuế giao Cục Thuế doanh nghiệp lớn, chiếm 16,8% tổng số thu của ngành Thuế. Trong đó, thu từ dầu thô ước đạt 75.000 tỷ đồng, bằng 187% so với cùng kỳ năm 2021; thu nội địa ước đạt 170.000 tỷ đồng.

Hoàn thành tốt 9/10 nhiệm vụ nổi bật của ngành Thuế

“Năm 2022, Cục Thuế doanh nghiệp lớn đã tham gia và hoàn thành tốt 9/10 nhiệm vụ nổi bật của ngành Thuế” - đó là nhấn mạnh của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Phi Vân Tuấn, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác thuế năm 2023 do Cục Thuế doanh nghiệp lớn tổ chức.

Cục Thuế doanh nghiệp lớn thu ngân sách đạt 245 nghìn tỷ đồng
Agribank - Top 10 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam. Ảnh: TN

Giao nhiệm vụ cho Cục Thuế doanh nghiệp lớn, Phó Tổng cục trưởng Phi Vân Tuấn yêu cầu tập trung thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể, cần phân công cán bộ, tổ chức triển khai việc theo dõi, nắm bắt, đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và xây dựng những cơ sở dữ liệu trong từng tháng, quý ngay từ những ngày đầu năm 2023.

Chủ động triển khai công tác thanh tra, kiểm tra sớm ngay từ đầu năm, đảm bảo hoàn thành kế hoạch thanh tra, kiểm tra đã được Tổng cục Thuế phê duyệt; tăng cường công tác kiểm tra hồ sơ khai thuế tại trụ sở cơ quan thuế để kịp thời phát hiện các rủi ro, hướng dẫn người nộp thuế thực hiện đúng các quy định pháp luật.

Bằng việc thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, năm 2022, tập thể Cục Thuế doanh nghiệp lớn và 3 cá nhân đã được nhận Bằng khen đột xuất của Bộ trưởng Bộ Tài chính; 1 tập thể và 2 cá nhân được nhận Giấy khen của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế về thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, triển khai Cổng thông tin điện tử dành cho NCCNN.

Cục tiếp tục phát huy, chủ động, sáng tạo tham mưu cho lãnh đạo Tổng cục, Bộ Tài chính để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác quản lý thuế đối với các NCCNN thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế và công tác HĐĐT.

Tăng cường phối hợp chặt chẽ với vụ, đơn vị và các cục thuế địa phương đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định về chính sách, thủ tục nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp lớn trong quá trình thực hiện HĐĐT;

Nâng cao chất lượng cán bộ, tích cực trao đổi kinh nghiệm giữa các vụ, đơn vị; đồng thời, tăng cường giám sát và xử lý nghiêm minh đối với những trường hợp có hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu, vi phạm pháp luật trong thực thi công vụ nhằm giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật.../.