11/12 đơn vị hoàn thành vượt mức dự toán tỉnh giao

Bà Dương Thị Thu Hằng – Cục trưởng Cục Thuế Lào Cai cho hay, với tổng thu đạt được như trên, tuy đã vượt dự toán pháp lệnh cũng như dự toán tỉnh giao, song mới chỉ đạt 95% dự toán phấn đấu UBND tỉnh Lào Cai giao.

Mặc dù vậy, kết quả đạt được như trên cũng là đáng khích lệ trong bối cảnh thu ngân sách gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Cục Thuế Lào Cai thu ngân sách vượt dự toán pháp lệnh
Cục Thuế Lào Cai đồng hành cùng các ngành, các cấp phòng chống dịch Covid-19, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Ảnh: Đình Bách

Cũng theo bà Dương Thị Thu Hằng, đóng góp vào thành công chung, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, các cấp, Cục Thuế Lào Cai đã chủ động rà soát, phân tích, đánh giá đầy đủ các nguồn thu phát sinh. Đồng thời, chỉ đạo quyết liệt các đơn vị được giao thu tăng cường công tác đôn đốc thu, nộp NSNN...

Báo cáo của Cục Thuế Lào Cai cho thấy, năm 2021, trên địa bàn có 11/12 đơn vị được giao thu hoàn thành vượt mức dự toán UBND tỉnh giao.

Để động viên khích lệ đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách, Cục Thuế Lào Cai đã khen thưởng 4 đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác thu nộp ngân sách năm 2021. Trong đó, Chi cục Thuế khu vực Lào Cai – Mường Khương là đơn vị thu NSNN có mức vượt dự toán cao nhất; Chi cục Thuế huyện Bảo Thắng là đơn vị hoàn thành dự toán thu sớm nhất; Phòng Thanh tra – Kiểm tra 1 là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác thanh tra – kiểm tra thuế; Phòng Quản lý nợ và Cưỡng chế nợ thuế là đơn vị gián thu đã có thành tích trong công tác thu nợ.

Đáng chú ý, với kết quả đạt được, năm 2021, Cục Thuế Lào Cai là một trong 8 địa phương được Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế khen thưởng đột xuất do có thành tích xuất sắc trong công thu NSNN. Bà Dương Thị Thu Hằng cho rằng, đây là niềm vui, niềm tự hào của tập thể công chức ngành Thuế Lào Cai.

Đồng loạt ra quân ngay từ đầu năm

Theo bà Dương Thị Thu Hằng, năm 2022, Cục Thuế Lào Cai được Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế giao dự toán thu là 5.890 tỷ đồng; dự toán HĐND, UBND giao thu là 7.700 tỷ đồng.

Theo đó, ngoài việc phát động phong trào ra quân thu NSNN ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm, Cục Thuế Lào Cai tiếp tục chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, quyết định của Chính phủ và cấp chính quyền địa phương nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giúp phục hồi sản xuất kinh doanh sau dịch Covid – 19.

Ngoài việc chủ động hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, Cục Thuế Lào Cai tập trung triển khai kịp thời, có hiệu quả các nhóm giải pháp quản lý thu, chống thất thu, chuyển giá, trốn thuế; kiểm soát chặt chẽ công tác hoàn thuế giá trị gia tăng; rà soát các dự án hết thời gian ưu đãi thuế, các dự án mới phát sinh, đôn đốc kịp thời các khoản thuế, phí, lệ phí và thu khác vào NSNN.

Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu ngân sách, nâng cao chất lượng của các cuộc thanh tra, kiểm tra thuế, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào thanh tra, kiểm tra thuế; tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, kiên quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định, tăng cường quản lý các khoản thu về đất, đặc biệt là thu tiền sử dụng đất của các hộ dân và các dự án trúng đấu giá, thu tiền thuê đất đối với doanh nghiệp khai thác khoáng sản, các dự án đã hết thời gian ưu đãi miễn, giảm tiền thuê đất.

Cùng với đó, cục thuế tăng cường rà soát, phối hợp với các sở, ngành như: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường thu nợ khi được thanh toán vốn đối với dự án sử dụng nguồn NSNN, thu nợ khi doanh nghiệp làm hồ sơ chuyển nhượng dự án, được gia hạn hoặc cấp phép khai thác khoáng sản,…

Thực hiện đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, tuyên dương kịp thời các tổ chức, cá nhân có thành tích trong việc nộp thuế…, tiếp tục triển khai thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Năm 2022, Cục Thuế Lào Cai tiếp tục đặt mục tiêu hoàn thành toàn diện, cao nhất nhiệm vụ thu ngân sách các cấp lãnh đạo giao. Với kết quả đạt được trong năm 2021, bà Dương Thị Thu Hằng cho rằng, đây sẽ là bước đà quan trọng cho công tác thu NSNN năm 2022 sớm về đích./.