Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đưa vào hoạt động máy đánh giá công chức

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đưa vào hoạt động máy đánh giá công chức nhằm gia tăng chất lượng hỗ trợ người nộp thuế. Ảnh: Doãn Thiệu

Chỉ trong 11 tháng năm 2020, cục đã thực hiện hướng dẫn trực tiếp NNT gần 10 nghìn lượt, hướng dẫn qua điện thoại gần 23 nghìn lượt và trả lời văn bản trên 2 nghìn lượt.

Hơn 35 nghìn lượt hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế

Ông Lê Duy Minh - Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết, việc triển khai công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế (NNT) tập trung vào các nội dung trọng tâm như nộp thuế điện tử, sử dụng hoá đơn điện tử, phổ biến chính sách thuế mới ban hành, đối thoại tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện chính sách thuế, lắng nghe ý kiến người nộp thuế để kịp thời chấn chỉnh thái độ của công chức và kiến nghị cấp có thẩm quyền nghiên cứu sửa đổi chính sách. Chỉ trong 11 tháng năm 2020, cục đã thực hiện hướng dẫn trực tiếp NNT gần 10 nghìn lượt, hướng dẫn qua điện thoại gần 23 nghìn lượt và trả lời văn bản trên 2 nghìn lượt. Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cũng tổ chức trực tuyến chương trình “Thông tin và trao đổi một số chính sách thuế mới năm 2020” trong loạt chương trình “Đồng hành cùng người nộp thuế” nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Thuế, 30 năm Thành lập hệ thống Thuế Nhà nước. Chương trình đã thu hút một lượng lớn người quan tâm, khi các trang Youtube, Fanpage, Website của Cục Thuế có trên 50 nghìn lượt truy cập ngay hôm tổ chức.

Ngoài hướng dẫn chính sách, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh còn tổ chức và tham gia 22 buổi đối thoại trực tiếp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp (DN), hiệp hội DN, hiệp hội ngành nghề, các sở ban ngành thành phố, Bộ Tư pháp về các nội dung: Quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), hóa đơn điện tử, chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, ưu đãi thuế TNDN... Ngoài ra, cục thuế thường xuyên cập nhật trên trang thông tin điện tử các thông tin cảnh báo, phòng chống rủi ro cho DN trong hoạt động kinh doanh như thông tin các DN bỏ trốn, hoá đơn bất hợp pháp…, các chính sách thuế mới, các văn bản giải đáp vướng mắc; thực hiện niêm yết công khai, đầy đủ các thủ tục hành chính thuế tại trụ sở cơ quan thuế…

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, cục thuế đã tham mưu UBND thành phố đổi mới hình thức tổ chức tuyên dương NNT theo hướng lãnh đạo chính quyền và cơ quan thuế đến thăm, trao bằng khen tuyên dương ngay tại trụ sở DN. “Hình thức tổ chức này đã nhận được sự phản hồi tốt từ cộng đồng DN khi thấy được sự quan tâm, chia sẻ thiết thực từ chính quyền trong bối cảnh DN còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh và đang trong quá trình phục hồi sản xuất kinh doanh…” – ông Lê Duy Minh cho biết.

Tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế

Theo người đứng đầu Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, các hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ thời gian qua đã luôn được triển khai trên cơ sở lấy người NNT làm trung tâm và cách làm này sẽ vẫn được duy trì trong thời gian tới. Cục Thuế thành phố tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng hiệu quả công tác tuyên truyền hỗ trợ với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi để NNT phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh trên cơ sở tuân thủ đúng, đầy đủ chính sách, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực quản lý thuế trên các phương diện thực hiện nghĩa vụ kê khai, nộp thuế. Tiếp tục triển khai thực hiện tốt các giải pháp cấp bách về hỗ trợ NNT chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo đúng đối tượng thụ hưởng nhằm giúp NNT giảm bớt khó khăn, vượt qua giai đoạn dịch bệnh, từng bước ổn định và khôi phục sản xuất kinh doanh, có nguồn lực tài chính để nộp thuế đúng hạn, tăng đóng góp cho NSNN.

Cụ thể là triển khai thực hiện tốt Nghị định số 70/2020/NĐ-CP về giảm 50% lệ phí trước bạ đăng ký lần đầu đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước; Nghị quyết số 116/2020/QH14 của Quốc hội về giảm 30% thuế TNDN phải nộp năm 2020 đối với DN, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác có tổng doanh thu dưới 200 tỷ đồng/năm; Nghị quyết 797/2020/UBTVQH của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay bằng 70% mức thuế hiện hành; Nghị định số 109/2020-NĐ-CP về gia hạn thuế TTĐB cho xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước; Quyết định 22/2020/QĐ-CP của Chính phủ về giảm tiền thuê đất...

“Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động DN sử dụng hóa đơn điện tử; tổ chức tuyên truyền sâu rộng, đầy đủ nội dung các chính sách thuế để DN, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hiểu và áp dụng; chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông để phổ biến; gửi tài liệu hướng dẫn qua thư điện tử đến NNT cũng như phân công công chức tiếp nhận và xử lý kịp thời các hồ sơ đề nghị giảm, giãn tiền thuế theo quy định...” – ông Lê Duy Minh khẳng định.

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai thực hiện tốt các giải pháp cấp bách về hỗ trợ người nộp thuế chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo đúng đối tượng thụ hưởng nhằm giúp NNT giảm bớt khó khăn, vượt qua giai đoạn dịch bệnh, từng bước ổn định và khôi phục sản xuất kinh doanh, có nguồn lực tài chính để nộp thuế đúng hạn, tăng đóng góp cho ngân sách nhà nước.

Đỗ Doãn