Hoạt động nghiệp vụ tại Cục Thuế Hải Dương. Ảnh: Nhật Minh

Hoạt động nghiệp vụ tại Cục Thuế Hải Dương. Ảnh: Nhật Minh

Để giảm nợ thuế xuống dưới 5% so với số thực thu vào ngân sách nhà nước (NSNN), cơ quan thuế sẽ thực hiện cưỡng chế với những trường hợp không bị ảnh hưởng dịch bệnh nhưng chây ỳ, có dấu hiệu tẩu tán tài sản, bỏ trốn.

Thu hồi được 15.222 tỷ đồng nợ thuế

Đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu trong nửa đầu năm đã tác động tiêu cực đến sản xuất kinh doanh của người dân và doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, giải thể, phá sản, ngừng sản xuất kinh doanh. Trong bối cảnh đó, Tổng cục Thuế đã đẩy mạnh việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ người nộp thuế duy trì sản xuất, kinh doanh, giải quyết kịp thời các trường hợp người nộp thuế được gia hạn nợ và nộp dần tiền thuế, miễn tiền chậm nộp, xóa nợ thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế và nghị quyết, nghị định, của Chính phủ.

Ông Đoàn Xuân Toản - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế cho biết, Tổng cục Thuế đã tổ chức theo dõi, giám sát tình hình nợ thuế để đôn đốc nộp kịp thời vào NSNN. “Chúng tôi đã thực hiện rà soát, phân loại nợ, phân tích nguyên nhân nợ của từng đối tượng nợ thuế, lập danh sách các doanh nghiệp, cá nhân nợ thuế theo từng nhóm nợ. Đặc biệt khi dịch Covid-19 bùng phát, chúng tôi đã tập trung rà soát, phân loại những người nộp thuế bị ảnh hưởng trực tiếp và những người nộp thuế không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhưng lấy lý do dịch bệnh để chây ỳ, nợ thuế” - ông Toản nói.

Trên cơ sở xác định rõ nguyên nhân nợ thuế, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các cục thuế áp dụng các biện pháp phù hợp với từng đối tượng để thu nợ vào NSNN. “Trong 6 tháng chúng tôi đã phối hợp với phòng quản lý nợ các cục thuế rà soát 6.300 doanh nghiệp nợ thuế lớn trên 1 tỷ đồng, với tổng số tiền thuế nợ là 60.800 tỷ đồng” - ông Toản nói.

Ông Toản cũng cho biết, ngay từ đầu tháng 3/2020, khi Chính phủ chưa ban hành Nghị định số 41, để hỗ trợ kịp thời cho người nộp thuế, Tổng cục Thuế đã ban hành công văn chỉ đạo các cục thuế hướng dẫn người nộp thuế lập hồ sơ và thực hiện xử lý gia hạn nộp tiền, nộp dần tiền thuế nợ, miễn tiền chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế. Qua đó góp phần giúp người nộp thuế vượt qua khó khăn, ổn định, phục hồi sản xuất kinh doanh.

“Chúng tôi đã chỉ đạo cơ quan thuế các cấp đẩy mạnh việc ban hành thông báo nợ thuế bằng phương thức điện tử gửi người nộp thuế để đôn đốc, nhắc nhở nộp tiền thuế nợ, cung cấp thông tin cảnh báo tình hình nợ thuế cho người nộp thuế. Đến 30/6/2020 toàn hệ thống đã đôn đốc thu hồi nợ được 15.222 tỷ đồng, bằng 44,6% chỉ tiêu thu nợ được giao, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2019” - ông Toản nói.

Cương quyết với trường hợp cố tình chây ỳ nợ thuế

Bên cạnh việc tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Tổng cục Thuế cũng chỉ đạo cơ quan thuế các cấp kiên quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế nợ đối với những trường hợp không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng chây ỳ, cố tình nợ thuế, có dấu hiệu tẩu tán tài sản, bỏ trốn.

Báo cáo cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn hệ thống thuế đã ban hành 61.800 quyết định cưỡng chế trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản; 9.000 quyết định cưỡng chế hóa đơn; 745 quyết định cưỡng chế kê biên tài sản, thu tiền tài sản bên thứ 3 nắm giữ; 14.800 quyết định cưỡng chế thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

“Chúng tôi cũng đã thực hiện công khai thông tin người nộp thuế dây dưa, chây ỳ nợ thuế lên báo, đài, website của cơ quan thuế. Trong 6 tháng đã thực hiện 352 lần đăng công khai thông tin, công khai số tiền nợ thuế của 76.400 người nộp thuế chây ỳ, không nộp tiền thuế đúng hạn” - ông Toản cho biết.

Đề cập đến các giải pháp sẽ triển khai từ nay đến cuối năm, Tổng cục Thuế sẽ tập trung chỉ đạo các cục thuế đôn đốc thu hồi nợ thuế, thực hiện các biện pháp thu nợ ngay đối với những người nộp thuế hết thời gian gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất theo Nghị định số 41 nhưng không nộp kịp thời, đúng hạn vào NSNN để không phát sinh tăng nợ mới. Qua đó, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu nợ năm 2020 được giao, đưa số nợ thuế đến cuối năm 2020 giảm xuống dưới 5% so với số thực thu vào NSNN.

Cùng với việc thực hiện các biện pháp cưỡng chế với trường hợp cố tình chây ỳ nợ thuế, Tổng cục Thuế cũng chỉ đạo các cục thuế hướng dẫn cơ quan thuế các cấp, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của người nộp thuế trong việc xử lý nợ đọng thuế nếu doanh nghiệp thực sự khó khăn do dịch bệnh. Giải quyết kịp thời, đúng quy định các hồ sơ gia hạn nộp thuế, khoanh nợ, xóa nợ, nộp dần tiền thuế, không tính tiền chậm nộp để hỗ trợ người nộp thuế trong sản xuất kinh doanh.

“Để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, Tổng cục Thuế cũng tổ chức triển khai thực hiện tốt việc xử lý nợ theo Nghị quyết số 94 của Quốc hội và thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính trong toàn ngành Thuế, đảm bảo việc xử lý các khoản nợ thuế không còn khả năng thu ngân sách chặt chẽ, đúng đối tượng, đúng quy định pháp luật, tránh trục lợi, thất thoát cho NSNN” - ông Toản chia sẻ.

Điện tử hóa quy trình nghiệp vụ quản lý nợ


Để đảm bảo việc quản lý nợ chặt chẽ, xử lý nhanh chóng, Tổng cục Thuế sẽ đẩy nhanh việc nâng cấp, ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các khâu của công tác quản lý nợ để quản lý, theo dõi chặt chẽ nợ thuế. Điện tử hóa hệ thống quy trình nghiệp vụ quản lý nợ thuế và cưỡng chế nợ, từ khâu phân công, phân loại nợ thuế, tạo và gửi thông báo nợ thuế, quyết định cưỡng chế nợ bằng điện tử, công khai thông tin nợ thuế, khoanh nợ, xóa nợ thuế.

Nhật Minh