>> Mối lo cho vay margin là không quá lớn hiện nay

>> Chứng khoán 19/1: Phiên xả hàng khổng lồ, giao dịch vượt ngưỡng tỷ USD

>> Nhận định những rủi ro khi đầu tư chứng khoán trong năm 2021

Đây là chia sẻ của ông Trần Đức Anh - Giám đốc Vĩ mô và chiến lược thị trường của Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), khi trao đổi với phóng viên TBTCVN, ngay sau phiên điều chỉnh cực mạnh của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam, ngày 19/1.

* PV: Thưa ông, TTCK Việt Nam bất ngờ giảm điểm rất mạnh trong phiên giao dịch ngày 19/1. Ông đánh giá thế nào về mức giảm này? Đâu là nguyên nhân khiến thị trường giảm sâu như vậy?

Đầu cơ sẽ rất rủi ro, chỉ phù hợp mới nhà đầu tư giàu kinh nghiệm
Thanh khoản thị trường sau nhịp lao dốc này nhiều khả năng sẽ chùng xuống khi nhà đầu tư mới bắt đầu có sự thận trọng nhất định trong hoạt động đầu tư. Ông Trần Đức Anh

- Ông Trần Đức Anh: Phiên lao dốc của chỉ số VN-Index ngày 19/1 trong bối cảnh không xuất hiện thông tin quá tiêu cực đã gây nhiều bất ngờ cho thị trường. Tuy nhiên, theo chúng tôi, có nhiều nguyên nhân có thể lý giải cho diễn biến trên của thị trường, trong đó có 3 nguyên nhân chính.

Đầu tiên là diễn biến tăng mạnh của TTCK Việt Nam kể từ cuối tháng 7/2020 đến nay (chỉ số VN-Index từ dưới 800 điểm lên quanh 1.200 điểm) mà chưa trải qua 1 nhịp điều chỉnh đáng kể nào khiến áp lực chốt tích lũy ở vùng giá cao, trong bối cảnh dư nợ margin ở các công ty chứng khoán cũng đang ở mức kỷ lục.

Thứ hai, định giá chỉ số VN-Index với P/E quanh 20 lần tại vùng điểm 1.200 điểm, dù nhìn dưới bất kỳ góc độ tích cực nào (lãi suất thấp, kỳ vọng EPS 2021 tăng mạnh) cũng không còn quá hấp dẫn so với quá khứ (thời điểm gần nhất P/E VN-Index quanh 20 điểm là giai đoạn bong bóng chứng khoán cuối 2017, đầu 2018).

Nhiều quan điểm cho rằng, mức P/E hiện tại của TTCK Việt Nam vẫn đang thấp hơn đáng kể so với các TTCK trong khu vực. Tuy nhiên, trên thực tế dữ liệu lịch sử cho thấy mức P/E của Việt Nam từ trước tới nay vẫn luôn thấp hơn so với Thái Lan, Philippines, Indonesia… Ở thời điểm hiện tại với việc lợi nhuận 2020 các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam không giảm quá mạnh như ở các quốc gia lân cận (trong đó có hỗ trợ lớn từ sự khởi sắc từ lợi nhuận ngành ngân hàng), một mức P/E thấp hơn là hoàn toàn hợp lý.

Thứ ba, đã xuất hiện một vài lo ngại về chất lượng tài sản các ngân hàng, trái ngược với các con số đẹp đẽ được báo cáo từ các nhà băng. Bên cạnh đó, với việc mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý IV/2020 đang đến gần, tâm lý nhà đầu tư cũng trở nên thận trọng hơn và có thể xuất hiện phản ứng tiêu cực mạnh nếu số liệu công bố cho thấy kết quả kinh doanh quý IV không lạc quan như kỳ vọng ban đầu.

chứng khoán
TTCK giảm mạnh có một phần là do tâm lý không vững của nhà đầu tư F0. Ảnh: Duy Dũng.

* PV: Một số chuyên gia bày tỏ, phiên giảm hôm nay không quá bất ngờ, tuy nhiên, thị trường giảm mạnh là do có nhiều nhà đầu tư còn thiếu kinh nghiệm. Ông có đồng ý với điều này không và vì sao?

- Ông Trần Đức Anh: Phản ứng mạnh của thị trường không thể phủ nhận có một phần nguyên nhân đến từ sự không vững vàng trong tâm lý các nhà đầu tư mới. Nhìn chung, dòng tiền từ nhà đầu tư mới thường có bản chất vào nhanh/ra nhanh, không ổn định và là tác nhân khiến thị trường biến động nhanh, biên độ lớn.

* PV: Một số ý kiến cho rằng, thị trường sẽ còn điều chỉnh, nhưng với nền tảng dòng tiền hiện nay, nhiều khả năng biên độ giảm sẽ thu hẹp dần và sớm ổn định trở lại. Ông dự báo thế nào về diễn biến thị trường trong ngắn và trung hạn về cả điểm số và thanh khoản?

- Ông Trần Đức Anh: Tôi không có công cụ để dự báo biến động thị trường trong ngắn hạn. Dù vậy, với đà giảm “shock” của thị trường như ở thời điểm hiện tại, hoạt động bán giải chấp nhiều khả năng sẽ sớm diễn ra đẩy chỉ số VN-Index xuống các ngưỡng kháng cự thấp hơn trước khi đà giảm thu hẹp dần và xuất hiện 1 số phiên hồi kỹ thuật.

Trong trung hạn, kỳ vọng chính sách tiền tệ, tài khóa nới lỏng của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đi kèm mặt bằng lãi suất thấp, vắc-xin ngừa Covid-19, sự khởi sắc của kinh tế vĩ mô trong nước cùng hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết sẽ tiếp tục là bệ đỡ quan trọng hỗ trợ thị trường phục hồi và quay trở lại xu hướng tăng điểm.

Dù vậy, ngay cả trong kịch bản các yếu tố kỳ vọng được đáp ứng, tôi không cho rằng chỉ số VN-Index có thể vượt quá xa mốc 1.200 điểm. Thanh khoản thị trường sau nhịp lao dốc này nhiều khả năng sẽ chùng xuống khi nhà đầu tư mới bắt đầu có sự thận trọng nhất định trong hoạt động đầu tư.

* PV: Ông có khuyến nghị gì đối với nhà đầu tư, nhất là những nhà đầu tư mới tham gia thị trường trong giai đoạn hiện nay?

- Ông Trần Đức Anh: Không có một cách hành xử phù hợp cho mọi nhà đầu tư trong bối cảnh hiện tại. Dù vậy, việc sử dụng margin là tuyệt đối không nên. Hoạt động đầu cơ, trading ngắn hạn, mua bán cổ phiếu mang tính thị trường cao là rất rủi ro và chỉ phù hợp với nhà đầu tư lâu năm nhiều kinh nghiệm.

Nhà đầu tư mới có thể tiếp tục duy trì nắm giữ cổ phiếu cơ bản, đầu ngành, tiềm năng tăng trưởng dài hạn với tình hình tài chính lành mạnh. Với một nền kinh tế vĩ mô được kỳ vọng hồi phục tốt, những doanh nghiệp này chắc chắn sẽ được hưởng lợi và tương ứng với đó là mặt bằng giá cổ phiếu.

* PV: Xin cảm ơn ông!

Duy Thái