Đề xuất mua 21,9 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 để tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi
Bộ Y tế đề xuất Chính phủ cho phép mua 21,9 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 Pfizer để tiêm cho trẻ 5-11 tuổi. Ảnh: TL.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, tuy nhiên đến nay WHO chưa có bất kỳ khuyến cáo chính thống nào về tiêm vắc-xin cho trẻ từ 5 - 11 tuổi, vì vậy Bộ Y tế làm việc rất thận trọng, khoa học và khách quan trên cơ sở tham khảo tất cả các chương trình tiêm của tất cả các nước. Hiện đã có một số nước triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 tuổi trở lên.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng thường xuyên, liên tục trao đổi với Tổ chức Y tế thế giới về vấn đề khoa học trong tiêm vắc-xin cho trẻ ở độ tuổi này để vừa đảm bảo tính bảo vệ cho trẻ, nhưng quan trọng nhất vẫn là tính an toàn.

Ngoài ra, việc tiêm vắc-xin cho trẻ em cũng phải tính đến khả năng chấp nhận của cộng đồng, vì vậy Thủ tướng đã giao Bộ Y tế đánh giá, điều tra xã hội học trong tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em. Trên cơ sở đó, Bộ Y tế có trách nhiệm truyền thông, nâng cao nhận thức của người dân với tiêm vắc-xin cho trẻ em vì với đối tượng này khi tiêm sẽ khó khăn hơn người lớn.

"Đây là vấn đề hết sức quan trọng. Chúng ta không thể nóng vội, mà phải đi từng bước chắc chắn, đảm bảo an toàn tối đa cho trẻ"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Tại hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2022, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế khẩn trương nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm quốc tế về tiêm cho trẻ em từ 5 tuổi, quyết tâm mở cửa trường học an toàn trong thời gian sớm nhất.../.