Diễn đàn Horasis Trung Quốc 2024: Cơ hội hợp tác đầu tư, đổi mới sáng tạo
Ký kết biên bản ghi nhớ, hợp tác đầu tư giữa đại diện Tổng công ty Becamex IDC Bình Dương với đối tác. Ảnh: Sơn Nam

Điểm đến đầu tư hấp dẫn, đáng tin cậy

Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc là sự kiện quốc tế quan trọng đầu tiên được tổ chức trong năm 2024 tại tỉnh Bình Dương. Sự kiện thu hút gần 700 khách mời là lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành trung ương, lãnh đạo các địa phương và tỉnh Bình Dương; Hiệp hội thương gia, Liên đoàn Doanh nghiệp Trung Quốc; các doanh nghiệp Trung Quốc, doanh nghiệp nói tiếng Hoa, các viện, trường, doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài quan tâm đến diễn đàn.

Theo kế hoạch, Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 do UBND tỉnh Bình Dương và Tổ chức Horasis phối hợp cùng Tổng công ty Becamex IDC và Liên đoàn Kinh tế Công nghiệp Trung Quốc đồng tổ chức trong 3 ngày 14,15,16/4/2024 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương.

Dự và phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, Bình Dương là một trong những địa phương phát triển rất năng động, sáng tạo. Phó Thủ tướng đánh giá cao các đơn vị đồng tổ chức Diễn đàn Horasis Trung Quốc 2024.

Diễn đàn Horasis Trung Quốc 2024: Cơ hội hợp tác đầu tư, đổi mới sáng tạo
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Sơn Nam

Phó Thủ tướng tin tưởng Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 sẽ tạo cơ hội để các bên cùng chia sẻ tầm nhìn, tìm kiếm cơ hội và tăng cường hợp tác trong đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững, khoa học công nghệ, phát huy tinh thần "nắm bắt cơ hội mới, cùng phát triển toàn diện".

Đồng thời, Diễn đàn không chỉ là cơ hội tốt để Bình Dương quảng bá hình ảnh của tỉnh nhà nói riêng, của Việt Nam nói chung đến bạn bè quốc tế, đây còn là dịp để các doanh nghiệp tìm hiểu và lựa chọn Bình Dương - một điểm đến đầu tư hấp dẫn, đáng tin cậy, một thành phố đáng sống và phát triển lâu dài.

Diễn đàn lần này sẽ có 6 phiên họp toàn thể và 24 phiên đối thoại, thảo luận diễn ra song song. Trong khuôn khổ diễn dàn, Becamex IDC và Tỉnh Bình Dương sẽ có 2 phiên chuyên đề đặc biệt về Bình Dương: “Bình Dương - Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo, bền vững, tư duy mới” và “Bình Dương - Thương mại điện tử thúc đẩy chuỗi cung ứng toàn cầu” sẽ mang đến những thông tin hữu ích, những chương trình và mục tiêu cụ thể khác, nhằm tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng nhà đầu tư đến tham dự.

“Diễn đàn là dịp để Chính phủ, địa phương, doanh nghiệp 2 nước sẽ tiếp tục các chủ đề đổi mới sáng tạo, năng lượng xanh. Về phía Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ luôn lắng nghe, thấu hiểu, kiến tạo, khởi tạo những cơ chế tốt tạo niềm tin vững chắc cho các nhà đầu tư” - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Ký kết nhiều biên bản thỏa thuận hợp tác

Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đại diện cho địa phương tổ chức Diễn đàn cho biết: Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis là diễn đàn xúc tiến đầu tư quốc tế uy tín, với một mục đích bền bỉ là để tìm ra và thúc đẩy các giải pháp cho những thách thức quan trọng nhất đối với các tập đoàn đa quốc gia.

Đây là nơi kết nối những nhà đầu tư, những nhà lãnh đạo có tầm nhìn sâu rộng để cùng giải quyết những vấn đề quan trọng mang tầm ảnh hưởng đến không những tập đoàn của họ mà còn cả quốc gia và toàn cầu.

Diễn đàn Horasis Trung Quốc 2024: Cơ hội hợp tác đầu tư, đổi mới sáng tạo
Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đại diện cho địa phương tổ chức diễn đàn phát biểu khai mạc. Ảnh: Sơn Nam

Qua 4 lần tổ chức các diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis châu Á 2018, 2019, 2023 và Horasis Ấn Độ 2022 đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế về hình ảnh một Bình Dương năng động, thân thiện và nghĩa tình, là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Tiếp nối thành công đó, tỉnh Bình Dương đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức thành công Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024. Năm 2023 Bình Dương được ICF vinh danh Top 1 cộng đồng thông minh với sự công nhận từ đội ngũ chuyên gia giám khảo từ nhiều vùng lãnh thổ trên thế giới, với thành công là ứng dụng mô hình ba nhà và sự linh hoạt uyển chuyển, thúc đẩy mạnh mẽ đổi mới sáng tạo, cùng với đó là tính nhân văn và nỗ lực phục vụ cộng đồng trong việc xây dựng thành phố thông minh Bình Dương đến ngày hôm nay.

Diễn đàn Horasis Trung Quốc 2024: Cơ hội hợp tác đầu tư, đổi mới sáng tạo
Toàn cảnh hội trường. Ảnh: Sơn Nam

Cũng tại diễn đàn ông Frank-Jürgen Richter - Chủ tịch Tổ chức Horasis cũng gửi lời cảm ơn tới UBND tỉnh Bình Dương và Becamex IDC đã đồng hành phối hợp cùng Horasis để tổ chức Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024.

Dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo tỉnh, Tổng công ty Becamex IDC, doanh nghiệp đầu tàu của tỉnh Bình Dương và Tập đoàn Sunwah, một trong những tập đoàn lớn của Hồng Kông, Trung Quốc trong lĩnh vực hải sản và thực phẩm, bất động sản, dịch vụ tài chính, công nghệ thông tin, cơ sở hạ tầng, giáo dục đào tạo, truyền thông, công nghệ môi trường và chăm sóc sức khỏe... đã ký kết biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy những chương trình hợp tác cụ thể liên quan đến sự phát triển toàn diện giữa hai bên, hướng đến những lĩnh vực quan trọng như đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, phát triển công nghệ, phát triển bền vững, Net Zero và đảm bảo về sự thịnh vượng chung.

Diễn đàn Horasis Trung Quốc 2024: Cơ hội hợp tác đầu tư, đổi mới sáng tạo
Ông Frank-Jürgen Richter - Chủ tịch Tổ chức Horasis phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Sơn Nam

Đồng thời, UBND Tỉnh Bình Dương thực hiện trao Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Dương và Tổng công ty Cổ phần Bưu chính Viettel nhằm phát triển hạ tầng, dịch vụ logistics, thương mại điện tử, chuyển phát; ứng dụng các giải pháp công nghệ, vận hành trong các lĩnh vực đối với các doanh nghiệp tại địa bàn tỉnh, xây dựng một trung tâm logistics tầm cỡ quốc tế, theo hướng xanh, thông minh, hiện đại. UBND tỉnh nhân sự kiến quốc tế lớn này cũng chính thức trao giấy phép đầu tư cho đại diện một số doanh nghiệp thực hiện đầu tư trên địa bàn tỉnh trong thời gian vừa qua.

Cơ hội hợp tác đối với cộng đồng doanh nghiệp

Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh Bình Dương nâng cao năng lực quản trị, cơ hội hợp tác rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh nói riêng và các doanh nghiệp trên cả nước nói chung.

Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các nhà quản lý, cộng đồng doanh nghiệp Bình Dương, các doanh nghiệp Trung Quốc trong và ngoài nước giao lưu, kết nối hướng đến mục tiêu nâng cao khả năng tìm kiếm cơ hội và đối tác mới, cùng phát triển năng lực quản trị, trình độ khoa học công nghệ, thúc đẩy thương mại, thu hút đầu tư, mở rộng hợp tác giữa Việt Nam, Trung Quốc và các quốc gia khác trên toàn thế giới.