Đoàn đàm phán về thuế đối ứng của Việt Nam làm việc với các tập đoàn hàng đầu Hoa Kỳ

Khánh Linh
(TBTCO) - Thông tin từ Bộ Công thương cho biết, ngày 20/5/2025, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên - Trưởng Đoàn đàm phán Chính phủ Việt Nam về thuế đối ứng với Hoa Kỳ đã có cuộc gặp và làm việc với lãnh đạo các Tập đoàn hàng đầu về công nghệ của Hoa Kỳ như Excelerate, Lockheed Martin, Space X và Google.
aa
Việt Nam - Hoa Kỳ đàm phán phiên thứ 2 về thuế đối ứng
Việt Nam và các tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, hàng không vũ trụ, công nghệ và trí tuệ nhân tạo
Buổi làm việc với Tập đoàn Excelerate Energy (Hoa Kỳ). Ảnh: BCT

Đẩy mạnh hợp tác lĩnh vực năng lượng, hàng không, vũ trụ

Tại buổi làm việc với Tập đoàn Excelerate Energy (Hoa Kỳ), Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định, Việt Nam khuyến khích Excelerate tham gia phát triển hạ tầng và thị trường khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) tại Việt Nam.

Theo Quy hoạch điện VIII, để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, Việt Nam sẽ triển khai xây dựng 14 nhà máy điện khí trong những năm tới. Do đó, việc chủ động nguồn cung LNG là một trong những ưu tiên hàng đầu. Việt Nam cũng đang tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh khí hoá lỏng, trong đó có việc giảm thuế nhập khẩu LNG từ 5% xuống còn 2%.

Ông Peter Haas - Phó Chủ tịch của Tập đoàn Excelerate đã đề xuất ba hướng hợp tác. Cụ thể: đầu tư và phát triển hạ tầng LNG; đảm bảo nguồn cung LNG ổn định và thành lập liên doanh với đối tác Việt Nam để mở rộng thị trường, hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm phân phối LNG của khu vực ASEAN.

Việt Nam và các tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, hàng không vũ trụ, công nghệ và trí tuệ nhân tạo
Tập đoàn Google. Ảnh: T.L

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao đề xuất của Excelerate, ghi nhận việc tập đoàn này đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với PVGas về cung cấp LNG dài hạn và khai thác hạ tầng kho nổi FSRU. Các lĩnh vực mà Excelerate đang triển khai như cung cấp LNG từ Hoa Kỳ, cho thuê kho nổi FSRU và chuyển giao công nghệ tái hóa khí đều phù hợp với định hướng phát triển năng lượng của Việt Nam trong thời gian tới.

Tại cuộc làm việc với Tập đoàn Lockheed Martin, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, Việt Nam đang chuẩn bị kế hoạch phóng vệ tinh thế hệ mới vào cuối năm 2026. Vì vậy mong muốn mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như: hàng không vũ trụ, phát triển hạ tầng số, tăng cường chủ quyền không gian và năng lực viễn thông quốc gia. Đồng thời mong muốn tìm hiểu các mô hình hợp tác linh hoạt, tham gia chuỗi cung ứng sản xuất của Lockheed Martin trong tương lai.

Đại diện Lockheed Martin, bà Nancy Ziuzin - Phó Chủ tịch, Phụ trách các vấn đề Chính phủ quốc tế, Phát triển Kinh doanh Toàn cầu và Chiến lược đánh giá cao tiềm năng và vai trò chiến lược của thị trường Việt Nam, khẳng định cam kết đồng hành cùng sự phát triển của Việt Nam trong các lĩnh vực then chốt như hàng không, vũ trụ và công nghệ quốc phòng. Hai bên nhất trí tăng cường thiết lập cơ chế hợp tác thường xuyên, chia sẻ thông tin, thúc đẩy các dự án chuyển giao công nghệ.

Đầu tư 1,5 tỷ USD phát triển hạ tầng viễn thông

Tại cuộc làm việc với Tập đoàn Space X do Phó Chủ tịch Tim Hughes làm Trưởng đoàn, phía SpaceX khẳng định cam kết mạnh mẽ trong việc đầu tư và phát triển hạ tầng viễn thông tại Việt Nam thông qua dự án triển khai dịch vụ Internet vệ tinh Starlink. SpaceX sẽ đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD nhằm cung cấp kết nối Internet băng thông rộng trên toàn quốc, đặc biệt tại các khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo.

Dự kiến, trong giai đoạn đầu, SpaceX sẽ xây dựng từ 10 - 15 trạm mặt đất tại Việt Nam và cam kết cung cấp dịch vụ viễn thông hiện đại, ổn định và giá cả hợp lý, giúp nâng cao chất lượng kết nối cho hàng triệu người dân Việt Nam, đặc biệt ở những khu vực khó tiếp cận với mạng lưới truyền thống.

SpaceX nhấn mạnh, Việt Nam là một thị trường chiến lược trong định hướng mở rộng dịch vụ toàn cầu của Starlink. Space X không chỉ mang đến giải pháp kết nối mà còn mong muốn đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi số, thu hẹp khoảng cách số giữa các vùng miền; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội gắn với công nghệ cao.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao kế hoạch đầu tư và cam kết dài hạn của SpaceX và cho biết Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách và đang tích cực tháo gỡ vướng mắc liên quan đến pháp lý, để dự án được triển khai đúng tiến độ.

Đồng thời, đề nghị SpaceX mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực như công nghệ thông tin, năng lượng sạch và chuyển giao công nghệ, đặc biệt là trong đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao. Đây được xem nền tảng cho phát triển hạ tầng số bền vững tại Việt Nam.

Tại cuộc làm việc với Tập đoàn Google do ông Karan Bhatia - Phó chủ tịch phụ trách quan hệ Chính phủ và Chính sách công của Google dẫn đầu, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Google tích cực phối hợp với các đối tác trong nước nhằm đánh giá khả năng nội địa hóa nguyên vật liệu đầu vào, cũng như mở rộng và đa dạng hóa nguồn cung từ các quốc gia trong khu vực.

Bộ Công thương cam kết hỗ trợ Google trong việc kết nối với doanh nghiệp trong nước, cung cấp thông tin và xem xét các chính sách hỗ trợ về hạ tầng, logistics, thuế nếu Google quyết tâm mở rộng đầu tư hoặc nâng cao năng lực chuỗi cung ứng tại Việt Nam.

Phía Google cảm ơn sự ủng hộ của Việt Nam đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh và cam kết sẽ đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình đàm phán thương mại với Hoa Kỳ hiện nay.

Tại các cuộc làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị các Tập đoàn lớn của Hoa Kỳ như Excelerate, Lockheed Martin, Space X và Google với tầm ảnh hưởng mạnh mẽ, giúp chuyển tải thông điệp của Việt Nam, đó là Việt Nam và Hoa Kỳ có quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, đã và đang thúc đẩy mạnh mẽ, tạo điều kiện thuận lợi giúp các công ty Hoa Kỳ đầu tư và kinh doanh thuận lợi ở Việt Nam.

Đề nghị Hoa Kỳ cùng Việt Nam nỗ lực giải quyết vấn đề tồn tại trong kinh tế thương mại hiện nay, sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường và đưa Việt Nam ra khỏi danh sách D1, D3 hạn chế xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao. Điều này sẽ góp phần mang lại lợi ích thiết thực cho hai nước cả trong ngắn và dài hạn.

Khánh Linh

Đọc thêm

Hà Nội đặt mục tiêu khắc phục toàn bộ điểm ngập cục bộ vào mùa mưa 2027

Hà Nội đặt mục tiêu khắc phục toàn bộ điểm ngập cục bộ vào mùa mưa 2027

(TBTCO) - Sau khi 5 công trình chống ngập khẩn cấp đã hoàn thành và phát huy hiệu quả trong mùa mưa 2026, Hà Nội tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các dự án còn lại, đặt mục tiêu đến mùa mưa năm 2027 khắc phục toàn bộ tình trạng ngập úng cục bộ trên địa bàn.
Việt Nam - New Zealand: Mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực giàu tiềm năng

Việt Nam - New Zealand: Mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực giàu tiềm năng

(TBTCO) - Nền tảng thương mại bổ trợ, cùng dư địa lớn về nông nghiệp xanh, giáo dục, khoa học công nghệ và chuyển đổi xanh đang mở ra cơ hội đưa hợp tác Việt Nam - New Zealand lên tầm cao mới.
Hà Nội đặt “đường găng” tiến độ 7 cầu qua sông Hồng

Hà Nội đặt “đường găng” tiến độ 7 cầu qua sông Hồng

(TBTCO) - Hà Nội đã bàn giao 100% mặt bằng theo chỉ giới cho 7 dự án cầu qua sông Hồng. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng yêu cầu, sau khi có mặt bằng và hoàn tất di chuyển hạ tầng kỹ thuật, các chủ đầu tư phải tổ chức thi công ngay, không để dự án chậm trễ không có lý do chính đáng.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Công nghệ phải tạo ra giá trị gia tăng cụ thể cho nền kinh tế

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Công nghệ phải tạo ra giá trị gia tăng cụ thể cho nền kinh tế

(TBTCO) - Phát biểu tại Ngày hội Công nghệ TP. Hồ Chí Minh - Conviction 2026, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng yêu cầu công nghệ không chỉ dừng ở nghiên cứu hay thử nghiệm, mà phải giải quyết các bài toán thực tiễn, tạo ra sản phẩm và giá trị gia tăng cụ thể cho nền kinh tế.
Bức tranh thu hút FDI của Việt Nam đang trở nên đa sắc hơn

Bức tranh thu hút FDI của Việt Nam đang trở nên đa sắc hơn

(TBTCO) - Kết quả thu hút FDI 7 tháng năm 2026 cho thấy, Việt Nam tiếp tục hưởng lợi từ quá trình tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu. Dòng vốn bắt đầu có sự dịch chuyển, giúp bức tranh thu hút đầu tư trở nên đa sắc hơn, song cũng đặt ra yêu cầu chuyển mạnh sang nâng cao chất lượng và khả năng hiện thực hóa dòng vốn.
Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Singapore đầu tư tại Việt Nam

Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Singapore đầu tư tại Việt Nam

(TBTCO) - Tiếp Đại sứ Singapore tại Việt Nam Rajpal Singh chiều ngày 12/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng khẳng định, Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Singapore đầu tư, hoạt động tại Việt Nam.
TP. Huế chọn nhà đầu tư xây dựng bến số 7 và số 8 cảng Chân Mây

TP. Huế chọn nhà đầu tư xây dựng bến số 7 và số 8 cảng Chân Mây

(TBTCO) - TP. Huế sẽ tổ chức đấu thầu rộng rãi và nghiên cứu lựa chọn một nhà đầu tư đủ năng lực thực hiện đồng bộ hai bến cảng số 7 và số 8 tại cảng Chân Mây, từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô thành cực tăng trưởng công nghiệp, logistics, dịch vụ và du lịch của TP. Huế và khu vực miền Trung
Tăng mức đầu tư dự án đường sắt: Giữ an toàn nợ công từ khâu thiết kế vốn

Tăng mức đầu tư dự án đường sắt: Giữ an toàn nợ công từ khâu thiết kế vốn

(TBTCO) - Thảo luận về dự thảo nghị quyết điều chỉnh chủ trương đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng sáng 12/8, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ phần chi phí tăng thêm, kiểm soát chặt sơ bộ tổng mức đầu tư, giới hạn nghĩa vụ của ngân sách nhà nước và bảo đảm an toàn nợ công quốc gia.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều