Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan cho biết, gần đây, đã xảy ra một số trường hợp DN Việt Nam tìm đối tác mua hàng qua mạng và bị lừa qua giao dịch với công ty có địa chỉ tại Hà Lan.

Điển hình là trường hợp một DN Việt Nam nhận được đơn hàng của một DN Hồng Kông mua bia heineken với số lượng lớn 40-50 container/tháng. DN Việt Nam đã tìm nhà cung cấp Hà Lan có tên New well commodities với trang web địa chỉ www.newwellsco.com để giao thương.

DN Việt Nam đã liên hệ trao đổi qua đường email và thỏa thuận mua bia heineken từ DN Hà Lan này và trả đặt cọc 30% trước khi giao hàng. Tuy nhiên, khi DN Việt Nam nhận được bộ chứng từ giao hàng (giả) thì không có tên tàu vận chuyển, số container. Khi DN Việt yêu cầu đối tác cung cấp các chi tiết này thì phía công ty của Hà Lan yêu cầu phải thanh toán tiếp tiền vận tải thì mới cung cấp.

DN Việt đã nhờ Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan tìm hiểu, xác minh, được biết đây là địa chỉ của một công ty xây dựng có tên hoàn toàn khác. Đại diện công ty này cho biết trước cũng đã có người đến tìm Công ty Newwell Commodities về việc tương tự. Rõ ràng đã có sự lợi dụng địa chỉ của công ty xây dựng tại Hà Lan và còn lập ra một công ty như thế nữa tại Mỹ. Số điện thoại không có tín hiệu, gọi vào số fax thì là số của một cá nhân nào đó.

Như vậy, DN Việt đã rất chủ quan khi chỉ giao dịch qua email và mặc dù đã gọi điện thoại một số lần không được mà vẫn chuyển tiền đặt cọc. Sau khi phía nước ngoài không giao hàng đúng thời hạn và nghi ngờ về chứng từ mới nhờ Thương vụ kiểm tra.

Ngoài ra, theo suy luận của Thương vụ, rất có thể thư hỏi hàng từ Hồng Kông cũng là do bọn lừa đảo đưa ra. Bởi logic nếu khách hàng Hồng Kong có nhu cầu mua bia nhiều như vậy mà hàng hóa xuất xứ Hà Lan thì sẽ tìm nhà cung cấp chính hãng hoặc nhà phân phối được ủy quyền hoặc có uy tín từ Hà Lan chứ không phải Việt Nam.

Cũng theo Thương vụ, trường hợp này có lẽ chỉ còn cách nhờ cơ quan cảnh sát hình sự quốc tế truy tìm người nhận tiền (lừa đảo) dựa trên chứng từ chuyển tiền từ ngân hàng Việt Nam cho người thụ hưởng nhận tại ngân hàng có địa chỉ tại Hà Lan và thông báo cho Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam về đối tượng làm website không có thật, lợi dụng địa chỉ của công ty Hà Lan và làm giả chứng từ của các cơ quan Hà Lan...

Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan khuyến cáo, khi làm ăn với DN nước ngoài, DN Việt cần thận trọng. Trong các trường hợp nghi vấn nên tham khảo cơ quan Đại diện Thương mại Việt Nam tại nước sở tại để biết rõ thêm về tình trạng tồn tại, đăng ký, hoạt động và tính xác thực địa chỉ khi họ công bố trên trang web hoặc các giao dịch./.

Tố Uyên