Nhiều ưu đãi

Phát biểu tại diễn đàn, ông Trịnh Văn Chiến - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho rằng, Thanh Hóa giống như một “Việt Nam thu nhỏ”, được phân chia thành 3 vùng rõ rệt là: trung du - miền núi, đồng bằng và ven biển. Mỗi vùng có đặc điểm riêng, có thể bổ sung cho nhau, rất thuận lợi cho phát triển kinh tế.

Mô hình nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, dự án có vốn đầu tư lớn nhất cả nước.

Cũng tại diễn đàn, ông Chiến đã có những cam kết mạnh mẽ, sẵn sàng tạo mọi điều kiện tốt nhất có thể đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước nếu đầu tư vào Thanh Hóa. Cụ thể: DN sẽ được miễn thuế thuê đất, thuê mặt nước trong thời gian xây dựng cơ bản. Miễn thuế thu nhập DN trong vòng 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế…

“Thanh Hóa cam kết luôn đồng hành, và là đối tác tin cậy, lâu dài của doanh nghiệp. Đồng thời sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư đến đầu tư kinh doanh có hiệu quả trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa”, ông Chiến nói.

Bà Victoria Kwakwa - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam cũng cam kết sẵn sàng hỗ trợ về tài chính cho các DN nhỏ và vừa đầu tư vào Khu công nghiệp kinh tế Nghi Sơn và các vùng phụ cận.

Lao động trẻ, năng động

Theo ông Trịnh Văn Chiến, Thanh Hóa hiện có nguồn lao động khá dồi dào, với 2,1 triệu lao động và đang ở thời kỳ dân số vàng, trong đó có 11.000 lao động được đào tạo và dạy nghề, chiếm khoảng 46% lực lượng lao động.

Thanh Hóa hiện có 3 trường đại học, 4 trường cao đẳng và 95 trường trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề và cơ sở dạy nghề. Hằng năm có khoảng 20.000 sinh viên đỗ vào các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp. Đây sẽ là nguồn cung cấp lao động tương đối ổn định trong tương lai.

Ông Atsusuke Kawada - Trưởng đại diện Cơ quan Xúc tiến thương mại Nhật Bản cũng cho rằng: nguồn lao động của Thanh Hóa khá phong phú và trẻ. Đặc biệt là dễ tuyển dụng với số lượng lớn, kể cả lao động quản lý. Đây là một lợi thế mà không phải địa phương nào cũng có được.

Ông Kim Young Jin - Tổng giám đốc Cty TNHH Winners Vina, doanh nghiệp Hàn Quốc, hoạt động trong lĩnh vực may mặc hiện thu hút hơn 3.000 lao động tại huyện Nga Sơn - cho biết: lực lượng lao động của Thanh Hóa khá trẻ, chịu khó học hỏi, nắm bắt tri thức và kỹ năng mới và làm việc khá hiệu quả.

“Hiện nay, tuổi đời bình quân của người lao động là 26 tuổi. Trong số 3.000 lao động đang làm việc tại công ty, 35% có trình độ tay nghề tốt, 40% có trình độ khá. Hầu hết lao động sống và làm việc gần nhà máy, vì vậy họ cam kết làm việc lâu dài với công ty. Đây là những điều rất thuận lợi với chúng tôi”, ông Kim Young Jin nói./.

Nhật Minh