31

Năm 2021, Công ty cổ phần Chứng khoán SSI đặt mục tiêu lãi sau thuế 1.870 tỷ đồng - cao nhất trong số các công ty chứng khoán đang niêm yết.

Nhạy bén để tiếp tục thành công vượt đại dịch

Đầu tháng 6/2021, Tạp chí Forbes Việt Nam công bố danh sách Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam. Trong đó, Công ty CP Chứng khoán SSI (SSI) tiếp tục được vinh danh là doanh nghiệp dẫn đầu khối các công ty chứng khoán. Đây cũng là lần thứ 8 liên tiếp SSI có tên trong danh sách uy tín này.

Ngay sau đó, SSI cũng được vinh danh trong bảng xếp hạng Top 50 Công ty đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2021 – Vietnam Top 50 Public Companies (VIX50), do Vietnam Report công bố.

Đây đều là những giải thưởng từ các tổ chức uy tín, vinh danh hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp đại chúng cũng như đóng góp của doanh nghiệp niêm yết cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Sân chơi đẳng cấp

Bảng xếp hạng Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả - Việt Nam Top 50 Public Companies (VIX50) dựa trên kết quả nghiên cứu và đánh giá độc lập theo chuẩn mực quốc tế của Vietnam Report, được định kỳ công bố thường niên từ năm 2021, với sự tư vấn của các chuyên gia trong và ngoài nước. Đây là sân chơi đẳng cấp dành cho các doanh nghiệp, doanh nhân hàng đầu trong ngành và là cầu nối đưa thương hiệu Việt Nam vươn ra thị trường thế giới.

Tại tọa đàm "Thị trường chứng khoán: Cơ hội, rủi ro và giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững" được tổ chức cuối tháng 3/2021, bà Tạ Thanh Bình - Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chia sẻ, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết theo báo cáo tài chính quý IV/2020 (chưa kiểm toán) ghi nhận 82% doanh nghiệp có lãi – mức tương đương với quý IV/2019. Điều này cho thấy, trong những thời điểm khó khăn của thị trường, các doanh nghiệp cũng có sự chống chịu tốt trong bối cảnh khủng hoảng, thậm chí một số doanh nghiệp đã tận dụng tốt để biến khó khăn thành cơ hội.

Theo thông tin từ Forbes Việt Nam, vào thời điểm chốt danh sách 2021, Top 50 công ty niêm yết Việt Nam ghi nhận tổng doanh thu đạt hơn 1.219 nghìn tỷ đồng, tăng 8,7% so với 50 công ty trong danh sách xếp hạng năm 2020. Nhưng đáng chú ý, lợi nhuận sau thuế của 50 công ty Top 2021 tăng đến 26%, lên 174.482 tỷ đồng. Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết thời gian qua phần nào cho thấy bản lĩnh, khả năng thích ứng, thậm chí mạnh dạn đầu tư, chuẩn bị đón lấy cơ hội phát triển khi đại dịch qua của các doanh nghiệp. Cũng như hiệu quả từ sự tiếp sức nhờ các chính sách tiền tệ nới lỏng, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất của Chính phủ, các bộ, ngành.

Theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững, SSI cũng đã có 1 năm tăng trưởng mạnh mẽ, dù trong bối cảnh nền kinh tế gặp khó khăn bởi đại dịch. Xác định doanh nghiệp phải trở thành “hậu phương” vững chắc trong cuộc chiến “chống dịch như chống giặc”, SSI nỗ lực đồng hành cùng Chính phủ và cả nước thực hiện mục tiêu “kép”, vừa kiểm soát dịch bệnh vừa phát triển kinh tế.

bi

Trước diễn biến phức tạp của những làn sóng dịch Covid-19 trong suốt hơn 1 năm qua, công ty phản ứng đặc biệt nhanh nhạy, kích hoạt nhanh chóng các kịch bản phòng chống dịch khuyến nghị tới khách hàng tăng cường sử dụng các kênh giao dịch trực tuyến của công ty và hạn chế tới giao dịch trực tiếp tại sàn giao dịch của SSI. Trong những tình huống khẩn cấp, SSI tạm dừng đón khách tới giao dịch trực tiếp, đồng thời, tổ chức cho nhân viên làm việc tại nhà. Thay vào đó, đơn vị đẩy mạnh phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, liên tục cập nhật những tính năng mới, sản phẩm mới, khuyến khích nhà đầu tư giao dịch trực tuyến. Khách hàng có thể dễ dàng đăng ký dịch vụ giao dịch trực tuyến, thông qua các hệ thống giao dịch trực tuyến đa dạng của công ty như SSI iBoard, SSI Mobile Trading, SSI iBoard.

Nhờ sự linh hoạt để thích ứng với tình hình dịch bệnh, SSI không chỉ duy trì được hoạt động kinh doanh mà còn liên tục tăng trưởng và đạt những kết quả ấn tượng. Kết thúc năm 2020, SSI ghi nhận doanh thu hợp nhất đạt 4.580,8 tỷ đồng – tăng trưởng 38,5%, lợi nhuận trước thuế đạt 1.557,6 tỷ đồng – tăng trưởng 40,8%. Tại ngày 31/12/2020, tổng tài sản SSI tăng trưởng 32%, đạt trên 35.769,5 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt 9.872,8 tỷ đồng.

Vốn hóa vượt “tỷ đô”, đặt mục tiêu lãi cao nhất các công ty chứng khoán

Năm 2021, thị trường chứng khoán Việt Nam được kỳ vọng tiếp tục vận động trong xu hướng tăng chủ đạo khi các động lực tăng trưởng cho nền kinh tế này tiếp tục phát đi tín hiệu đúng định hướng, chính sách tiền tệ và tài khóa tiếp tục theo hướng hỗ trợ tăng trưởng. Sự xuất hiện của lớp nhà đầu tư mới (F0) với sự tăng trưởng vượt bậc cả về chỉ số lẫn quy mô vừa là cơ hội, vừa là thách thức với nhiều công ty chứng khoán.

Là công ty chứng khoán đầu ngành, SSI đặt mục tiêu giữ vững nhịp độ phát triển của thị trường trong năm 2021, tiếp tục giữ nhà đầu tư ở lại với thị trường chứng khoán – khiến thị trường thực sự trở thành một kênh huy động vốn hữu hiệu của nền kinh tế và giữ tài sản an toàn, hiệu quả cho người dân. SSI tiếp tục khẳng định tăng trưởng bền vững, đảm bảo hài hòa lợi ích các bên, vững bước đồng hành cùng sự phát triển của thị trường, cổ đông, đối tác và các nhà đầu tư.

Kết thúc quý I/2021, SSI là doanh nghiệp có tăng trưởng ấn tượng với doanh thu đạt 1.503 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 528,2 tỷ đồng – tăng gấp 34 lần so với cùng kỳ năm 2020. Tăng trưởng dư nợ bình quân đạt hơn 10.000 tỷ đồng, tăng 68% so với bình quân quý IV/2020 và 110% so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng với sự sôi động chung của thị trường chứng khoán, SSI cũng chính thức trở thành công ty chứng khoán đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam có mức vốn hóa vượt 1 “tỷ đô”.

Tại đại hội cổ đông năm 2021 vừa diễn ra tháng 5 vừa qua, SSI đã trình kế hoạch kinh doanh 2021, với mục tiêu đạt 5.263 tỷ đồng doanh thu và 1.870 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Đây là mức kế hoạch lợi nhuận cao nhất trong số các công ty chứng khoán đang niêm yết hiện nay. Công ty cũng đã thông qua phương án tăng vốn lên 11.000 tỷ đồng, nhằm nâng cao năng lực bảo lãnh phát hành, năng lực đầu tư và năng lực cho vay ký quỹ, phát triển hoạt động kinh doanh, hỗ trợ nhà đầu tư. Với kế hoạch tăng vốn này, SSI cũng tiếp tục củng cố vị thế công ty chứng khoán lớn nhất thị trường, qua đó, góp phần cùng cộng đồng doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19, phát triển kinh tế, thực hiện các mục tiêu tăng trưởng mà Chính phủ đã đề ra.

Văn Tuyền