Dong dat co the khien Tho Nhi Ky thiet hai toi hon 84 ty USD hinh anh 1
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân tại hiện trường đổ nát sau động đất ở Antakya, tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ.

Con số trên được nêu trong báo cáo công bố cuối tuần của Hiệp hội Kinh doanh và Doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm 70,8 tỷ USD cho việc xây dựng lại hàng nghìn ngôi nhà, 10,4 tỷ USD là thiệt hại đối với nguồn thu quốc gia và 2,9 tỷ USD do ảnh hưởng đến ngày làm việc.

Thiệt hại chủ yếu là do việc xây dựng lại nhà cửa, hệ thống truyền tải và cơ cở hạ tầng và việc đáp ứng nhu cầu nhà ở trong ngắn, rung và dài hạn của hàng trăm nghìn người bị mất nhà cửa.

Tổng thống Tayyip Erdogan đã nói Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hoàn tất việc xây dựng lại nhà cửa trong vòng một năm và sẽ soạn thảo chương trình hồi sinh đất nước.

Khoảng 13,4 triệu người sinh sống tại 10 tỉnh bị ảnh hưởng của động đất, chiếm 15% dân số Thổ Nhĩ Kỳ và đóng góp gần 10% GDP.

Theo Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Mahmoud Mohieldin, sau những tác động ban đầu trong vài tháng tới, đầu tư từ lĩnh vực công và tư trong việc tái thiết đất nước có thể thúc đẩy tăng trưởng GDP.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế và các quan chức ước tính trận động đất có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế năm nay tới 2 điểm phần trăm.

Trước trận động đất, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ ước tính tăng trưởng đạt mức 5% trong năm 2022 và 5,5% trong năm 2023./.