Đông Nam Á là lựa chọn hàng đầu của nhà đầu tư

(TBTCO) - Căng thẳng địa chính trị trên khắp thế giới đang leo thang, nhưng theo nhiều ngân hàng hàng đầu tại Phố Wall, các thị trường Đông Nam Á có thể mang lại sự an toàn cho nhà đầu tư. Trong đó, Việt Nam là một trong 3 thị trường an toàn nhất khu vực.
aa
Chuỗi cung ứng của Việt Nam vẫn ổn định bất chấp đại dịch Covid-19. Ảnh: Bloomberg
Chuỗi cung ứng của Việt Nam vẫn ổn định bất chấp đại dịch Covid-19.

3 thị trường nổi bật

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình CNBC (Mỹ) mới đây, ông Desmond Loh, Giám đốc danh mục đầu tư tại JPMorgan Asset Management nhận định, Việt Nam là “ngôi sao trong những năm vừa qua” về khả năng hồi phục và tăng trưởng kinh tế. Ông nhấn mạnh Việt Nam là một trong số ít nền kinh tế trên thế giới có tốc độ tăng trưởng tích cực trong suốt giai đoạn đại dịch Covid-19.

JPMorgan Asset Management cũng đặt niềm tin vào khu vực tư nhân và cả các ngân hàng quốc doanh Indonesia, vì họ chủ động thúc đẩy việc áp dụng công nghệ số để tăng tốc độ thâm nhập vào lĩnh vực tài chính. Căng thẳng Nga - Ukraine giúp xuất khẩu của Indonesia tăng và cán cân thương mại nước này hưởng lợi, dẫn tới đồng rupiah tăng giá trị và thúc đẩy triển vọng tăng trưởng ngắn hạn ở Indonesia. Singapore cũng được Goldman Sachs đánh giá cao.

Timothy Moe, trưởng nhóm chiến lược gia thị trường chứng khoán khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Goldman Sachs, cho hay, có 3 lý do chính khiến ngân hàng đầu tư này ưa thích Indonesia và Singapore là đà tăng trưởng kinh tế được cải thiện sau thời kỳ đại dịch, ngành ngân hàng đóng góp tỷ trọng lớn trong các chỉ số chứng khoán và được hưởng lợi từ chính sách tiền tệ thắt chặt, lãi suất tăng.

Lợi thế cho xuất khẩu

Liên quan đến triển vọng của nền kinh tế kỹ thuật số, báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) hồi tháng 3 nhận định, là một nền kinh tế năng động trong khu vực Đông Nam Á, kinh tế Việt Nam dự kiến đạt tốc độ tăng trưởng 6,5%-7% vào năm 2022 và cao hơn nữa. Đà phục hồi này được hỗ trợ bởi xu hướng phục hồi kinh tế toàn cầu bền vững hơn, tỷ lệ tiêm chủng cao và các động lực trong nước như chuyển đổi kỹ thuật số.

Tháng trước, Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố, nước này đặt mục tiêu có 20 triệu doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tham gia vào thương mại điện tử trong năm 2022; dự kiến sẽ tăng lên 24 triệu vào năm 2023 và 30 triệu vào năm 2024. Còn nền kinh tế Malaysia dự kiến sẽ tăng trưởng 5,5% trong năm nay nhờ sự phục hồi nhu cầu nội địa và mở rộng xuất khẩu. Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới công bố ngày 5/4, lĩnh vực xuất khẩu sẽ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế Malaysia, đặc biệt là các mặt hàng điện - điện tử và găng tay y tế.

Giới phân tích cho rằng, khu vực Đông Nam Á ít bị ảnh hưởng bởi căng thẳng địa chính trị ở châu Âu, vì Nga và Ukraine chỉ chiếm chưa đến 1% hoạt động xuất khẩu của khu vực này. Nguy cơ địa chính trị leo thang đã khiến giá hàng hóa giảm dần trong ngắn hạn, từ đó càng củng cố lợi thế của các thị trường xuất khẩu hàng hóa ở ASEAN./.

Sggp.org.vn

Đọc thêm

Trái phiếu Indonesia thu hút 1,2 tỷ USD khi lợi suất cao hơn thu hút các quỹ đầu tư

Trái phiếu Indonesia thu hút 1,2 tỷ USD khi lợi suất cao hơn thu hút các quỹ đầu tư

(TBTCO) - Trái phiếu Indonesia đang trên đà ghi nhận dòng vốn chảy vào hàng tháng lớn nhất trong hơn một năm, cho thấy những nỗ lực của chính phủ nhằm nâng cao lợi suất để thu hút nhà đầu tư nước ngoài và hỗ trợ đồng rupiah đang phát huy hiệu quả.
Goldman Sachs hạ dự báo giá vàng thêm 500 USD do Fed không cắt giảm lãi suất

Goldman Sachs hạ dự báo giá vàng thêm 500 USD do Fed không cắt giảm lãi suất

(TBTCO) - Tập đoàn Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo giá vàng cuối năm thêm 500 USD/ounce do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không còn được kỳ vọng sẽ giảm lãi suất trong năm 2026.
Fed giữ nguyên lãi suất, nhưng tăng lãi suất sẽ là bước đi tiếp theo

Fed giữ nguyên lãi suất, nhưng tăng lãi suất sẽ là bước đi tiếp theo

(TBTCO) - Tại cuộc họp đầu tiên của ông Kevin Warsh trên cương vị Chủ tịch Fed, ngân hàng trung ương Mỹ đã phát tín hiệu việc tăng lãi suất hiện có nhiều khả năng xảy ra hơn là giảm lãi suất trong năm nay.
Thế khó của tân Chủ tịch Fed tại cuộc họp quyết định lãi suất

Thế khó của tân Chủ tịch Fed tại cuộc họp quyết định lãi suất

(TBTCO) - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh sẽ phải đối mặt với sự thay đổi trong lập trường của Fed, từ dự kiến cắt giảm lãi suất sang khả năng tăng lãi suất tại cuộc họp đầu tiên của ông.
Tuần từ 15 - 21/6: Một tuần bận rộn về lãi suất của các ngân hàng trung ương

Tuần từ 15 - 21/6: Một tuần bận rộn về lãi suất của các ngân hàng trung ương

(TBTCO) - Một loạt các ngân hàng trung ương, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), cũng như các ngân hàng trung ương Thuỵ Sĩ, Nhật Bản, Úc và Indonesia dự kiến ​​sẽ công bố quyết định về lãi suất trong tuần từ 15 - 21/6, với trọng tâm là các tín hiệu về việc tăng lãi suất trong tương lai.
Hành trình phi thường của SpaceX: Từ ý tưởng kỳ lạ đến đế chế trị giá 2 nghìn tỷ USD

Hành trình phi thường của SpaceX: Từ ý tưởng kỳ lạ đến đế chế trị giá 2 nghìn tỷ USD

(TBTCO) - Elon Musk từng nói ban đầu ông chỉ cho SpaceX chưa đến 10% cơ hội thành công. Công ty tên lửa của ông giờ đây đã có một bước tiến nhảy vọt.
Giá vàng SJC rớt 60 triệu đồng/lượng từ đỉnh cao, giải mã động thái của những "tay chơi" lớn

Giá vàng SJC rớt 60 triệu đồng/lượng từ đỉnh cao, giải mã động thái của những "tay chơi" lớn

(TBTCO) - Giá vàng đang trải qua đợt điều chỉnh mạnh khi vàng thế giới giảm hơn 27% từ đỉnh, còn giá vàng trong nước giảm sâu, với mức giảm khoảng 60 triệu đồng/lượng, xuống thấp nhất kể từ cuối tháng 10/2025. Trong bối cảnh các quỹ ETF vàng bị rút ròng khoảng 2 tỷ USD trong tháng 5 và nhiều tổ chức quốc tế hạ dự báo giá vàng, thị trường vẫn được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố.
ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm vào thứ Năm tuần này, trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên thắt chặt chính sách để đối phó với sự tăng vọt giá năng lượng do xung đột ở Trung Đông gây ra. Thị trường đang phát tín hiệu đến mùa xuân năm sau, lãi suất của ECB sẽ cao hơn gần 3,25 điểm phần trăm so với hiện tại.
Xem thêm