Đây là nhận định và khuyến nghị về diễn biến thị trường chứng khoán trong nước sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 của ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận vĩ mô và chiến lược thị trường, Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán VNDIRECT, khi thông tin với báo chí.

*PV: Thị trường chứng khoán trong tuần cận Tết Nguyên đán đã cho thấy sự giằng co, tích lũy là xu hướng chính. Ông có thể cho biết cụ thể hơn về diễn biến này của thị trường tuần qua?

Khác với lần trước, dòng tiền không rút ra mà có xu hướng phân hóa rõ nét hơn
Ông Đinh Quang Hinh

Tôi tin rằng, dòng tiền của nhà đầu tư trong nước, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân sẽ quay trở lại thị trường chứng khoán một cách mạnh mẽ sau kỳ nghỉ lễ và thúc đẩy các chỉ số chứng khoán đi lên.

Ông Đinh Quang Hinh: Ngay trước thềm Tết Nguyên đán, thị trường chứng khoán trong nước đón nhận nhiều thông tin vĩ mô quan trọng. Thị trường đón nhận các số liệu vĩ mô tháng 1/2024 khả quan, trong đó, CPI hạ nhiệt với mức tăng 3,37% so với cùng kỳ; chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) và xuất nhập khẩu đều cải thiện tích cực.

Đặc biệt, vốn FDI tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam, với số vốn đăng ký tăng 40,2% và vốn thực hiện tăng 9,6% so với cùng kỳ, qua đó thúc đẩy đà tăng của nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp ngay trong phiên đầu tuần.

Trong tuần qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã giữ nguyên mức lãi suất điều hành cho kỳ họp tháng 1 ở vùng mục tiêu 5,25 - 5,50%. Ở trong nước, chỉ số PMI của Việt Nam vượt mốc 50 điểm lần đầu tiên sau 5 tháng và tỷ giá trong nước hạ nhiệt.

Tuy vậy, đà tăng của thị trường đã không được duy trì khi VN-Index tại phiên cơ cấu ETF vào cuối tuần chỉ giảm nhẹ -0,04%. Trước tâm lý chốt lời ngắn hạn trước dịp Tết Nguyên đán, VN-Index chứng kiến tuần giao dịch giảm nhẹ khi kết tuần tại 1.172,6 điểm, giảm -0,27% so với tuần kế trước.

*PV: Trên thực tế, mặc dù thị trường vào cảnh cận tết với xu hướng giằng co, nhưng rõ ràng thị trường nhìn chung vẫn khá sôi động. Ông có chia sẻ gì về điều này?

Ông Đinh Quang Hinh: Thị trường chứng khoán vừa trải qua một tuần giao dịch biến động giằng co giữa bên mua và bên bán trong bối cảnh kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đang đến gần. Theo đó, một bộ phận nhà đầu tư đã có tâm lý “nghỉ tết sớm” và bán ra để thu tiền về. Tuy vậy, chiều ngược lại vẫn có nhiều nhà đầu tư tranh thủ cơ hội “nhặt nhạnh” cổ phiếu nhằm chuẩn bị cho giai đoạn sau tết. Điều này giúp cho giao dịch trên thị trường diễn ra khá nhộn nhịp bất chấp kỳ nghỉ lễ đã tới gần.

Dòng tiền khối nội sẽ trở lại thị trường chứng khoán mạnh mẽ sau tết
Dòng tiền nhà đầu tư trong nước sẽ mạnh lên sau kỳ nghỉ tết. Ảnh: Duy Dũng.

*PV: Vậy nhà đầu tư cần hành động như thế nào trong 3 phiên giao dịch cuối năm Âm lịch, thưa ông?

Ông Đinh Quang Hinh: Theo tôi, năm nay, nhà đầu tư nên cân nhắc tận dụng những phiên giảm trước kỳ nghỉ lễ để tích lũy cổ phiếu. Điều này được hỗ trợ bởi những thông tin vĩ mô trong nước tích cực thời gian qua như: chỉ số PMI lần đầu vượt mốc 50 điểm sau 5 tháng, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) và xuất nhập khẩu tăng trưởng tích cực trong tháng 1/2024. Lạm phát và lãi suất trong nước duy trì xu hướng giảm. Đồng thời, đà tăng gần đây của tỷ giá đã có dấu hiệu kết thúc giúp giải tỏa áp lực tâm lý đối với một bộ phận nhà đầu tư.

Theo đó, tôi tin rằng dòng tiền của nhà đầu tư trong nước, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân sẽ quay trở lại thị trường chứng khoán một cách mạnh mẽ sau kỳ nghỉ lễ và thúc đẩy các chỉ số chứng khoán đi lên.

Do đó, thay vì chờ sau tết mới giải ngân, những nhà đầu tư khôn ngoan nên tận dụng những phiên điều chỉnh trước tết nhằm tích lũy cổ phiếu với mức giá chiết khấu, ưu tiên cổ phiếu trong những ngành có thông tin cơ bản hỗ trợ như ngân hàng, chứng khoán và bán lẻ. Tuy nhiên, nhà đầu tư lưu ý là không lạm dụng đòn bẩy (vay margin) ở thời điểm trước tết mà nên sử dụng tiền sẵn có để giảm bớt chi phí vốn.

*PV: Xin cảm ơn ông!