VN-Index lại thất bại trước ngưỡng 1.200 điểm

Hiện tượng giảm trước, tăng sau của phiên thứ Sáu tuần trước là một tín hiệu tích cực. Hẳn phải có nhiều người mua vào khi giá giảm mới kéo ngược giá đảo chiều sang tăng như vậy. Sau phiên đảo chiều đó, câu hỏi lại là liệu sẽ có nhiều người sẵn sàng mua khi giá tăng?

Câu trả lời hôm nay có lẽ là không. Thị trường ban đầu có xung lực tăng khá tốt. Ảnh hưởng tâm lý của phiên cuối tuần trước có thể vẫn còn. VN-Index lúc 10h40 tăng cao nhất ngày, trên tham chiếu 0,84%. Tuy nhiên, trong thời gian còn lại, chỉ số này lao dốc dần và đến sau 2h chiều thì chính thức đỏ. Thời điểm mạnh nhất, chỉ số đạt 1.208,96 điểm và cũng từ sau 2h, chỉ số rơi xuống dưới mốc 1.200 điểm.

Việc VN-Index thất bại tại mốc 1.200 điểm không nhất thiết bị xem là tiêu cực, vì tổng thể xu hướng của chỉ số này vẫn là đang kiểm định đáy. Về mặt kỹ thuật, tạm thời VN-Index có một vùng đáy hỗ trợ quanh mốc 1.150 điểm và ngưỡng cản đầu tiên quanh 1.200 điểm.

Đóng cửa, VN-Index giảm 3,37 điểm tương đương 0,28%. Mức giảm không đáng kể, nhưng thể hiện hai điểm: Thứ nhất, xu hướng trong phiên là mạnh trước yếu sau, một dạng tâm lý ngược so với phiên thứ Sáu. Rõ ràng là khi giá tăng ít có nhà đầu tư muốn mua đuổi giá, ngược lại, có nhiều người muốn bán hơn. Thứ hai, số lượng cổ phiếu tăng giảm giá trong phiên vẫn cân bằng, thể hiện tình trạng giằng co nhưng vẫn có nhiều cổ phiếu/nhóm cổ phiếu giao dịch tốt. Vì thế cơ hội là cụ thể, hơn là theo diễn biến của chỉ số.

Dòng tiền quá yếu, VN-Index không giữ được mốc 1.200
VN-Index vẫn đang dao động tạo đáy.

Việc VN-Index thất bại tại mốc 1.200 điểm không nhất thiết bị xem là tiêu cực, vì tổng thể xu hướng của chỉ số này vẫn là đang kiểm định đáy. Về mặt kỹ thuật, tạm thời VN-Index có một vùng đáy hỗ trợ quanh mốc 1.150 điểm và ngưỡng cản đầu tiên quanh 1.200 điểm, đồng thời biên độ lớn hơn 100. Chừng nào VN-Index vẫn đi loanh quanh các biên độ này thì chỉ số vẫn chỉ là dao động tạo đáy. Do đó việc tăng giảm mỗi ngày không phải là điều quan trọng, nếu không tạo nên sự đột phá ra khỏi biên độ tạo đáy.

Cơ hội ở cổ phiếu riêng lẻ

VN-Index đỏ, nhưng hôm nay không hẳn là một phiên giao dịch tiêu cực. Thậm chí có khá nhiều diễn biến mạnh mẽ, giao dịch sôi động, dù tổng thể thanh khoản hôm nay rất kém.

Cổ phiếu chứng khoán là một ví dụ tốt về khả năng hấp dẫn dòng tiền đơn lẻ. HCM đóng cửa ở giá kịch trần trong một ngày thanh khoản tốt nhất 2 tháng. AGR tăng 6,12%, MBS tăng 5,08%, CTS tăng 4,38%, VCI tăng 3,54%, SHS tăng 3,45%, BSI tăng 3,35%, VND tăng 3,23%, SSI tăng 2,54%... Gần như toàn bộ các cổ phiếu chứng khoán đang giao dịch ở các sàn hôm nay đều tăng giá.

Biên độ lợi nhuận ở cổ phiếu chứng khoán cũng rất ấn tượng. Chẳng hạn HCM đã tăng 39,2% trong 11 phiên gần nhất, VCI tăng 27,1%, VND tăng 22%, BSI tăng 21%, CTS tăng 23,3%, MBS tăng 27,4%... Tuy nhiên giá đa số cổ phiếu vẫn tiếp tục tăng tốt cho thấy mức độ kỳ vọng vẫn rất tốt, ngay cả khi giá đã lên nhanh trong hai tuần qua. Không chỉ vậy, các cổ phiếu chứng khoán cũng thu hút được thanh khoản rất tốt. Hôm nay VND dẫn đầu toàn thị trường về giá trị giao dịch, với 522,1 tỷ đồng, SSI đứng thứ 3 với 401,1 tỷ đồng. HCM, VCI cũng thuộc top 20 thanh khoản nhất các sàn.

Dòng tiền quá yếu, VN-Index không giữ được mốc 1.200
Nhóm cổ phiếu chứng khoán điều chỉnh sâu và đang phục hồi mạnh.

Không chỉ có cổ phiếu chứng khoán, HAG, LDG, ITA, HQC... cũng là các mã bất động sản tăng giá với thanh khoản nổi bật, dầu khí có PSH, POV, OIL; cổ phiếu hóa chất có NFC, VAF, DDV... Nhìn chung hiện tượng phân hóa rất mạnh vẫn đang diễn ra hàng ngày, nên cơ hội nằm ở chỗ chọn đúng cổ phiếu.

VN-Index đỏ, nhưng hôm nay không hẳn là một phiên giao dịch tiêu cực. Thậm chí có khá nhiều diễn biến mạnh mẽ, giao dịch sôi động, dù tổng thể thanh khoản hôm nay rất kém.

Tổng thanh khoản sàn HoSE và HNX hôm nay đạt xấp xỉ 11 ngàn tỷ đồng, nếu không tính thỏa thuận thì chỉ đạt hơn 9,7 ngàn tỷ đồng. Đây là mức giao dịch rất yếu, nên sẽ khó có chuyện cổ phiếu tăng giá đồng loạt. Dòng tiền hạn chế đồng nghĩa với khả năng mua thấp. Trong tình hình đó chỉ có các cổ phiếu được dòng tiền tập trung tốt hoặc rất ít hàng bán ra mới có thể tăng.

Dòng tiền quá yếu, VN-Index không giữ được mốc 1200

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

8.923 đồng (-15%)

403,3triệu (-19%)

814 tỷ đồng (-36%)

46,9 triệu (-34%)