Đây là nhận định của ông Lu Hui Hung - Tổng giám đốc Công ty CP Quản lý quỹ Phú Hưng (PHFM), trong buổi hội thảo Triển vọng đầu tư năm 2021 – Phục hồi sau đại dịch Covid-19, do Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS) vừa tổ chức.

Dòng tiền cả trong nước và ngoài nước sẽ dồi dào hơn

Theo ông Lu Hui Hung, Chính phủ Việt Nam đã thành công với “mục tiêu kép”, vừa ngăn chặn dịch bệnh và từng bước phục hồi nền kinh tế. Tăng trưởng GDP của Việt Nam dù chỉ ở mức 2,91% trong năm 2020, nhưng là một trong số ít những quốc gia có mức tăng trưởng dương trong năm vừa qua. Thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào, lãi suất liên ngân hàng qua đêm ở mức thấp kỷ lục chỉ quanh 0,1%/năm. Trong khi đó, lạm phát vẫn được kiểm soát dưới 4% và tỷ giá VND/USD chỉ tăng dưới mức 2% trong năm 2020.

Chính vì vậy, Tổng giám đốc PHFM tin rằng, động lực phục hồi sẽ còn tiếp diễn trong năm 2021 nhờ những chính sách nới lỏng tiền tệ có thể sẽ được tiếp tục duy trì thêm một thời gian nữa khi Chính phủ đang kiềm chế lạm phát rất tốt.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán lại được tiếp sức bằng dòng vốn “rẻ” chảy mạnh vào nhiều chưa từng thấy trong lịch sử và đã hấp thụ hết lượng bán ròng của khối ngoại, giúp duy trì đà phục hồi nhất quán của thị trường từ tháng 4/2020 đến nay. Dù vậy, định giá thị trường hiện vẫn duy trì ở mức hấp dẫn khi P/E dự phóng chỉ hơn 13 lần, nhờ lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết đang trên đà phục hồi, mà trong đó nhóm ngành ngân hàng đã chi phối đến 45 - 50%.

dòng tiền
PHFM ước tính dòng tiền ròng đổ vào cổ phiếu niêm yết trên HSX (không bao gồm các chứng chỉ quỹ) – Dữ liệu tính đến ngày 31/12/2020.

Ông Lu Hui Hung dự báo, thị trường chứng khoán còn tiếp tục được hỗ trợ bởi dòng tiền rẻ và điều này sẽ giúp kỳ vọng vượt đỉnh thời đại 1.200 điểm (P/E dự phóng 17 lần) của VN-Index trở nên khả thi hơn, thậm chí chỉ số có thể tăng “nóng” lên vùng 1.400 điểm (P/E dự phóng 20 lần). Dòng vốn ngoại cũng được kỳ vọng sẽ quay trở lại trong năm 2021 khi Việt Nam dự kiến sẽ nắm giữ tỷ trọng lớn nhất (28,76%) trong rổ MSCI Frontier Market 100 Index và cơ hội nâng hạng thị trường mới nổi đang rất gần”.

“Triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2021 sẽ rất hứa hẹn. Kinh tế đã phục hồi trở lại. Dòng tiền từ trong nước và nước ngoài sẽ dồi dào. Chúng tôi tin rằng, Ngân hàng Nhà nước sẽ không thắt chặt tín dụng trong giai đoạn phục hồi này và khuyến nghị các nhà đầu tư nên giữ chặt chứng khoán của mình, đừng để bị lung lay và văng khỏi đà tăng của thị trường” - Tổng giám đốc PHFM nói.

Cổ phiếu ngân hàng và bất động sản vẫn nhiều tiềm năng

Theo nhận định của Khối Phân tích PHFM, hai ngành nhiều tiềm năng để nhà đầu tư lưu ý trong 2021 là ngành ngân hàng và bất động sản.

Ngành ngân hàng có triển vọng tốt nhờ vào mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm có thể đạt từ 13% đến 14% và hệ số thu nhập lãi cận biên (NIM) có thể phục hồi dựa vào các khoản vay cá nhân khi nền kinh tế phục hồi. Bên cạnh đó, bất động sản cũng trở nên hấp dẫn hơn khi gia tăng dân số dẫn đến tăng trưởng nhu cầu nhà ở và cơ sở hạ tầng phát triển sẽ là một bệ phóng tốt cho ngành.

Ngoài ra, các đại diện từ Khối phân tích của PHFM cũng bày tỏ mối quan ngại nợ xấu ngân hàng sẽ gia tăng mạnh sau khi Thông tư 01 hết hiệu lực. Theo ước tính của PHFM, cứ mỗi 1% nợ tái cấu trúc theo Thông tư 01 trở thành nợ xấu thì tỷ lệ nợ xấu của ngành ngân hàng có thể tăng thêm 0,035 điểm phần trăm (%).

Trong khi đó, ngành bất động sản được kỳ vọng sẽ sôi động trở lại khi hạ tầng được đầu tư mở rộng với cú huých từ “Thành phố Thủ Đức”, “Cao tốc Bắc Nam” và “Sân bay Long Thành”./.

Duy Thái