Đồng won Hàn Quốc giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008
Đồng won của Hàn Quốc.

Trong phát biểu ngày 19/4, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) Rhee Chang-yong cho biết tỷ giá hối đoái đồng won có thể giữ ổn định nếu căng thẳng ở Trung Đông không leo thang thêm.

Đồng won Hàn Quốc đóng cửa ở mức 1.382,2 won/USD trong phiên giao dịch 19/4, giảm 7,3% so với mức 1.288 won/USD được ghi nhận vào cuối năm 2023. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 3/1990, khi nước này áp dụng hệ thống tỷ giá hối đoái trung bình thị trường thay cho hệ thống cố định để điều tiết.

Trong cùng thời kỳ năm 2008, đồng tiền của Hàn Quốc giảm giá 6,9% so với đồng USD và mức giảm này tiếp tục ở mức 5,8% trong năm 2009.

Đồng USD đã mạnh lên so với các đồng tiền chủ chốt khác do nền kinh tế Mỹ cho thấy dấu hiệu phục hồi mạnh hơn kỳ vọng, làm tăng đồn đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ trì hoãn việc cắt giảm lãi suất trong bối cảnh lạm phát vẫn ở mức cao.

Cùng với đó, rủi ro địa chính trị xuất phát từ xung đột Nga-Ukraine và căng thẳng leo thang ở Trung Đông cũng làm dấy lên tâm lý e ngại rủi ro của nhà đầu tư, thúc đẩy tâm lý trú ẩn an toàn bằng đồng USD./.