vắc

Ảnh: TL.

Vắc-xin COVIVAC do Công ty Vắc-xin và sinh phẩm Nha Trang (IVAC) nghiên cứu hiện đang được Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương phối hợp với Trường Đại học Y Hà Nội để thử nghiệm.

Theo GS.TS Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, hiện vắc-xin này đã hoàn thành giai đoạn 1. Trên dữ liệu ghi nhận cho thấy vắc-xin này ở giai đoạn một có tính an toàn rất tốt, đánh giá sơ bộ bước đầu về tính sinh miễn dịch cũng rất khả quan.

Chúng tôi cũng đang đợi kết quả của Canada là một cơ quan độc lập đánh giá rất khách quan. Cuối tháng 6 này khi có kết quả, chúng tôi sẽ báo cáo Hội đồng đạo đức, Bộ Y tế và xin phép triển khai giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ tháng 7, được thực hiện ở Thái Bình.

GS.TS Đặng Đức Anh cho biết, theo dự kiến khi kết thúc giai đoạn 2, với hàng nghìn người tham gia, có thể đến cuối năm 2021 Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ xin phép Hội đồng đạo đức triển khai giai đoạn 3, hy vọng vắc-xin này cũng sớm được sử dụng vào đầu năm 2022.

Được biết, COVIVAC là vắc-xin Covid-19 thứ 2 ở Việt Nam được cấp phép thử nghiệm trên người. Trước đó, vắc-xin Nanocovax - ứng viên vắc-xin đầu tiên của Việt Nam, đang ở trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng được thực hiện trên 13 nghìn người. Trong tuần qua, Hội đồng đạo đức đã nhất trí đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm vắc-xin này. Cụ thể, tới ngày 15/7 sẽ tiêm xong mũi 1 cho 12 nghìn tình nguyện viên và tới 15/8 sẽ tiêm xong mũi 2 cho tất cả 13 tình nguyện viên./.

Văn Nam