ky ket

Đại diện Chính phủ hai nước tại lễ ký kết Hợp tác phát triển Đức- Việt. Ảnh: ĐSQ Đức cung cấp

Phiên đàm phán diễn ra trong 2 ngày 28, 29/5, Đức và Việt Nam đã quyết định chương trình hợp tác trong tương lai cho các lĩnh vực môi trường, năng lượng và đào tạo nghề.

Với cam kết kinh phí 219 triệu Euro, Bộ Hợp tác kinh tế và Phát triển Đức (BMZ) sẽ hỗ trợ Việt Nam trong 2 năm tới, thực hiện những chương trình dự án và chiến lược tăng trưởng phù hợp với môi trường và xã hội.

Ngoài ra, phía Đức cũng cam kết kinh phí 31 triệu Euro cho việc thực hiện các dự án môi trường của Việt Nam với các quốc gia khác, trong khuôn khổ hoạt động khí hậu toàn cầu của Bộ Môi trường, Bảo vệ thiên nhiên và An toàn hạt nhân Liên bang Đức (BMUB).

Đại sứ CHLB Đức, bà Jutta Frasch nhấn mạnh: ‘‘Thời điểm để tiến hành đàm phán không thể tốt hơn được nữa. Năm nay Đức và Việt Nam kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Một trụ cột quan trọng của mối quan hệ này là lĩnh vực hợp tác phát triển nhằm giúp Việt Nam thực hiện được mục đích phát triển đã đề ra. Đức tiếp tục là đối tác tin cậy của Việt Nam, cùng với các đối tác, Đức sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc giải quyết các thách thức về xã hội và kinh tế“.

Đức hỗ trợ Việt Nam thực hiện những dự án trong lĩnh vực năng lượng, bảo vệ môi trường và nguồn tài nguyên. Cụ thể như: cung cấp có hiệu quả nguồn năng lượng; tăng khả năng cạnh tranh của năng lượng tái tạo; bảo vệ vùng duyên hải thông qua việc trồng lại rừng chống ngập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long và quản lý bền vững lâm nghiệp tại miền Bắc và miền Trung Việt Nam.

Trong lĩnh vực đào tạo nghề, hai nước cùng thúc đấy các doanh nghiệp 2 nước tạo nhiều chỗ học nghề và thực hành nghề cho các học sinh trên toàn quốc.

Vũ Luyện