vietcombank

Mức lãi suất hiện đã phù hợp với kỳ vọng lạm phát đến cuối năm 2013 và cả năm 2014. Ảnh: Trần Việt.

>> Mặt bằng lãi suất đã giảm 2-5% so với đầu năm

Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN cho biết, dựa trên cơ sở diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ trong đó đặc biệt là diễn biến lạm phát, thanh khoản của các tổ chức tín dụng (TCTD), từ năm 2011 đến nay, NHNN đã và đang điều hành chủ động, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ. Đặc biệt, là công cụ lãi suất nhằm giảm mặt bằng lãi suất thị trường phù hợp với mức giảm của lạm phát. Qua đó, phần nào tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, góp phần tăng trưởng kinh tế.

Bên cạnh các giải pháp điều hành công cụ chính sách tiền tệ hỗ trợ thanh khoản cho các TCTD để từng bước giảm lãi suất thị trường, NHNN còn quy định trần lãi suất nhằm ổn định và định hướng lãi suất thị trường theo mục tiêu của NHNN. Theo đó, mức trần lãi suất từng bước ấn định ở mức hợp lý tạo sự linh hoạt tạo điều kiện cho TCTD linh hoạt áp dụng quy định trần lãi suất.

“Trước đây TCTD ấn định lãi suất huy động sát mức trần, thì nay mức trần lãi suất huy động được quy định ở mức đủ cao để TCTD có thanh khoản tốt có thể ấn định lãi suất thấp xa so với mức trần, TCTD có nhu cầu huy động vốn lớn có thể ấn định lãi suất huy động sát mức trần”, Vụ Chính sách tiền tệ cho hay.

minh hoa

Qua khảo sát có thể thấy rằng, từ năm 2011 đến nay, mặt bằng lãi suất huy động đã giảm mạnh, giảm khoảng 7-10%/năm so với thời điểm giữa năm 2011. Việc lãi suất giảm lãi suất huy động tạo điều kiện cho các TCTD giảm mạnh lãi suất cho vay, chia sẻ khó khăn đối với các doanh nghiệp.

Cụ thể, lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên chỉ còn 7-9%/năm, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh ở mức 9-11%/năm. Đối với khách hàng tốt lãi suất cho vay chỉ từ 6,5-7%/năm. Lãi suất huy động của các TCTD cũng phổ biến ở các mức: không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 1 tháng là 1-1,2%/năm, kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 5-7%/năm, kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng là 6,5-7,5%/năm, kỳ hạn từ 12 tháng trở lên là 7,5-9%/năm, phù hợp với kỳ vọng lạm phát đến cuối năm 2013 và cả năm 2014.

Như vậy, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay đã giảm khoảng 9-12%/năm so với thời điểm giữa năm 2011 và trở về mức lãi suất của giai đoạn 2005-2006. Đường cong lãi suất đã và đang dần được hình thành (kỳ hạn ngắn có lãi suất thấp, kỳ hạn dài có lãi suất cao) phù hợp với cơ chế thị trường. Đường cong lãi suất hình thành thể hiện việc phân bổ nguồn vốn trong nền kinh tế hợp lý hơn, các TCTD có thể huy động được nguồn vốn dài hạn và ổn định hơn, giảm chênh lệch kỳ hạn giữa tài sản có và tài sản nợ.

Tiền gửi vẫn là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả được số đông người dân quan tâm. Tính đến giữa tháng 9/2013, tiền gửi VND của dân cư đã tăng 13,78% so với cuối năm 2012.

Ngô Kiến