Người dân đi mua sắm tại Trung tâm thương mại Menly, thủ đô Pretoria, Nam Phi

Người dân đi mua sắm tại Trung tâm thương mại Menly, thủ đô Pretoria, Nam Phi. (Ảnh: Phi Hùng)

Tại hội nghị thường niên lần thứ 30 diễn ra theo hình thức trực tuyến trong tuần này, EBRD dự báo mức tăng trưởng trung bình 4,2% trong năm nay tại 38 nền kinh tế mới nổi có vốn đầu tư của ngân hàng, tăng so với dự báo trước đó là 3,6%.

Trong tuyên bố cùng ngày, EBRD khẳng định: "Sự phục hồi sau đại dịch COVID-19 của các nền kinh tế mới nổi ở Đông Âu, Trung Á và Bắc Phi đang diễn ra khá nhanh".

Theo EBRD, nhờ tác động của các chiến dịch tiêm chủng vaccine, các khu vực có vốn đầu tư của EBRD, trong đó có cả khu vực tư nhân, có thể đạt tăng trưởng 3,9% trong năm tới.

EBRD cho rằng: "Việc đẩy nhanh các chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 và đạt những cải thiện đáng kể về sức khỏe cộng đồng đã cho phép nhiều nước dần gỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội và các hạn chế khác để chống dịch. Kết quả là nhiều nền kinh tế đã khởi động trở lại".

Giá hàng hóa cao hơn đã tạo ra một động lực lớn cho doanh thu của các quốc gia có thế mạnh xuất khẩu hàng hóa.

Trong năm ngoái, hoạt động trung bình tại các quốc gia có vốn đầu tư của EBRD đã giảm 2,3% do tác động của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, cũng nhờ xuất khẩu mạnh mẽ và hỗ trợ tài chính, kết quả cải thiện rõ rệt so với dự báo đưa ra trước đó là giảm 3,9%.

Mặc dù vậy, EBRD cảnh báo rằng triển vọng kinh tế vẫn u ám do biến thể Delta phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ tiếp tục lây lan nhanh.

Nhà kinh tế trưởng Beata Javorcik cho biết, những bất ổn liên quan đến tình hình phát triển của biến thể Delta có thể gây ra rủi ro đặc biệt lớn cho các quốc gia cho đến nay đạt được ít tiến bộ trong chiến dịch tiêm chủng vaccine cũng như những nước vốn phụ thuộc vào du lịch quốc tế.

Năm 2020, EBRD đã đầu tư 11 tỷ euro (13,4 tỷ USD), mức cao kỷ lục, cho các nền kinh tế mới nổi nhằm đối phó với những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.

Theo kế hoạch, EBRD đang đặt kế hoạch đến năm 2025 sẽ đầu tư hơn 50% nguồn vốn mình vào các dự án xanh./.

Theo TTXVN