Chú thích ảnh
Công nhân làm việc tại nhà máy lọc dầu ở Hungary.

Các biện pháp này sẽ được thực hiện phối hợp để ngăn chặn vòng xoáy giá cả và tiền lương nhằm kiểm soát lạm phát vốn đã ở mức cao kỷ lục.

Cam kết trên được các bộ trưởng tài chính của 19 quốc gia Eurozone đưa ra sau khi Đức công bố gói hỗ trợ trị giá 200 tỷ euro (195 tỷ USD) để giúp các công ty và hộ gia đình đối phó với giá năng lượng tăng vọt. Mức hỗ trợ của Đức cao hơn hơn nhiều so với mức hỗ trợ 67 - 68 tỷ euro của Pháp và Italy, khiến một số nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) quan ngại.

Trong tuyên bố chung, các bộ trưởng Eurozone cho biết sẽ phối hợp các biện pháp hỗ trợ của mỗi nước để duy trì một "sân chơi bình đẳng" và tính toàn vẹn của thị trường chung EU. Tuyên bố nhấn mạnh sự cần thiết phải ngăn chặn những tác động tiếp theo của cú sốc giá năng lượng và lạm phát leo thang.

Châu Âu vẫn đang chật vật ứng phó với giá năng lượng cao trong bối cảnh mùa Đông đang tới gần và nguy cơ thiếu hụt khí đốt nghiêm trọng. Nhiều nước thành viên EU đã công bố các chương trình hỗ trợ người tiêu dùng trước xu hướng giá cả leo thang. Tuần trước, Đức đã mạnh tay thông báo kế hoạch hỗ trợ quy mô lớn trong 2 năm nhằm bảo vệ người dân trước tác động của giá năng lượng tăng vọt. Tuy nhiên, kế hoạch của Đức đã khiến một số nước thành viên EU lo ngại rằng ngành công nghiệp của họ sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng, tác động tiêu cực đến thị trường chung EU.

Trong khi đó, lạm phát tại Eurozone trong tháng 9 vừa qua đã ghi nhận mức cao kỷ lục mới, làm tăng sức ép đối với Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong việc nâng lãi suất. Số liệu của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố ngày 30/9 cho thấy giá tiêu dùng tại Eurozone trong tháng 9 tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi ghi nhận mức tăng 9,1% trong tháng 8 - mức tăng cao nhất kể từ khi Eurostat thực hiện thống kê về lạm phát. Tỷ lệ lạm phát trong tháng 9 tăng mạnh chủ yếu do giá năng lượng tăng tới 40,8%./.