“Ám ảnh” cổ phiếu ngân hàng, thép

Hai cổ phiếu chèn ép chỉ số VN-Index nhiều nhất hôm nay đại diện cho hai nhóm cổ phiếu “lừng lẫy” một thời: Cổ phiếu ngân hàng và cổ phiếu thép. Không chỉ có vốn hóa lớn và dẫn dắt tâm lý, hai nhóm này còn giúp tạo thanh khoản rất cao.

HPG dẫn đầu nhóm cổ phiếu thép lao dốc hôm nay khi bốc hơi 2,82% giá trị. Đã 16 phiên kể từ khi HPG đột phá vượt qua đỉnh cao lịch sử khi hưởng ứng kết quả kinh doanh tích cực. Thực ra khoảng 10 phiên vượt qua đỉnh lịch sử của mã này không phải là những phiên huy hoàng, giá tăng vượt đỉnh cũ chỉ hơn 4% và hầu như ngày nào cũng có biến động trong ngày với thanh khoản cao.

Đó có thể là tín hiệu của áp lực chốt lời, vì 6 phiên trở lại đây HPG đã quay đầu giảm, thậm chí còn xuống thấp hơn cả đỉnh cũ hồi đầu tháng 6. Nếu vậy, rất có thể nhịp kéo vượt đỉnh lịch sử ở HPG lại là cơ hội cho chốt lời.

Gánh nặng từ cổ phiếu lớn, VN-Index ngày càng rời xa mốc 1400
Diễn biến phiên giao dịch VN-Index

Đại diện đến từ ngân hàng hôm nay là TCB, sụt giảm 2,68% giá trị. TCB cũng mới ra báo cáo lợi nhuận rất tốt và 3 phiên vừa qua mới giảm “sơ sơ” 4,32%. Không ai có thể nghi ngờ mức lợi nhuận hoành tráng của nhóm cổ phiếu ngân hàng nói chung và TCB nói riêng. Thế nhưng động lực giao dịch có thể là câu chuyện khác.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng và thép hôm nay rất kém. Các mã dẫn dắt giảm có ảnh hưởng nhiều đến những mã còn lại, dù vẫn có cổ phiếu tăng. Trong nhóm ngân hàng, CTG, KLB vẫn tăng nhẹ, nhưng 21 cổ phiếu ngân hàng còn lại trên cả 3 sàn đều đỏ rực. Những cổ phiếu giảm trên 2% ở nhóm này là STB, SHB, TCB, TPB và PGB. Nhóm cổ phiếu thép có HSG cũng lao dốc -4,08%, TLH giảm 3,16%, NKG giảm 5,78% VGS giảm 2,15%...

Hôm nay nhóm cổ phiếu bảo hiểm mạnh nhất, đi ngược dòng tăng gần như tất cả. VNR, BVH, BMI là 3 cổ phiếu kịch trần ở nhóm này. Chưa hết, các mã còn lại đều tăng tối thiểu trên 1%, trừ ABI tham chiếu. Ngoài ra có vài chục cổ phiếu đầu cơ ở các nhóm khác nhau được đẩy lên kịch trần. Các cổ phiếu tăng giá mạnh nhất này thuộc nhiều nhóm nhành khác nhau như TLD, HAR, SAM, ITC, HAP... đều có thanh khoản rất cao.

Tuy vẫn có khoảng 200 cổ phiếu tăng giá trên HoSE đến cuối phiên, nhưng những cổ phiếu có tính dẫn dắt cao đều giảm, từ ngân hàng tới thép, chứng khoán, dầu khí, phân bón... Khả năng phát tín hiệu cho thị trường mới là điều quan trọng.

Thanh khoản đột biến, dòng tiền đi đâu?

Giao dịch hôm nay đáng chú ý là có thanh khoản rất cao: Sàn HoSE riêng giao dịch khớp lệnh đã tới gần 25.399 tỷ đồng, tăng 28% so với phiên trước, lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 9/2021.

Đây là mức giao dịch đáng chú ý, vì trừ một phiên đột biến hơn 36 ngàn tỷ đồng, giai đoạn lập đỉnh lịch sử thanh khoản của HoSE cũng chỉ trong tầm 25-26 ngàn tỷ đồng/phiên.

Trong mức giao dịch rất lớn này, nhóm VN30 chiếm gần 39%, midcap khoảng 30% và smallcap hơn 21%. Về mức tăng thì VN30 giao dịch tăng 57% so với phiên cuối tuần trước, Midcap tăng 6% và Smallcap tăng 25%. Thực tế midcap và smallcap tăng giao dịch không nhiều và cũng không đột biến.

Chỉ riêng giao dịch tại VN30 là rất cao, gần tương đương mức trung bình giai đoạn đỉnh lịch sử, đạt 9.836 tỷ đồng. Đáng tiếc là các cổ phiếu thanh khoản rất lớn ở nhóm này như HPG, TCB, SSI, PDR, STB, VPB... đều giảm giá. Thanh khoản lớn, giá giảm thường là biểu hiện của hành động bán ra mạnh áp đảo.

Dòng tiền tiếp tục có dấu hiệu thoát khỏi nhóm cổ phiếu blue-chips. Ẩn số sẽ là liệu dòng vốn này thất vọng với cơ hội hạn hẹp tại blue-chips sẽ lựa chọn đích đến ở đâu. Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ gia tăng thanh khoản nhưng cũng chưa đến mức đột biến. Trong vài phiên tới, nếu thanh khoản ở hai nhóm cổ phiếu nói trên không tăng thêm thì khả năng cao dòng tiền đã rút ra tạm nghỉ ngơi.

Gánh nặng từ cổ phiếu lớn, VN-Index ngày càng rời xa mốc 1400

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

25.399 tỷ đồng (+28%)

868,1 triệu (+16%)

3.162 tỷ đồng (+8%)

145,2 triệu (-4%)