Người nộp thuế xếp hàng

Ngày cuối cùng, khá đông người nộp thuế xếp hàng chờ đợi đến lượt nộp hồ sơ quyết toán thuế năm 2013. Ảnh: Đ.V

Thủ tục nhanh, người nộp thuế hài lòng

9h30 sáng ngày 31/3/2012, phóng viên TBTCVN có mặt tại Cục Thuế Hà Nội (G23 - 24 Thành Công), địa điểm chính để tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế năm 2013. Vì là ngày cuối cùng nộp hồ sơ QTT, lượng người đến khá đông, phải xếp thành hàng để chờ đợi. Tuy nhiên, tại các bàn tiếp nhận, chúng tôi nhận thấy, việc nộp hồ sơ diễn ra khá nhanh.

Chị Thanh Hà làm việc tại Ngân hàng liên doanh Việt Nga đến thực hiện QTT TNCN vào lúc 10 giờ sáng, chị cho biết đây là lần đầu tiên đi thực hiện QTT. Vì là ngày cuối nên thấy mọi người đi QTT rất là đông, nhưng chị được cơ quan thuế hướng dẫn nhiệt tình... Với những hướng dẫn cụ thể của cơ quan thuế, mặc dù là lần đầu đi quyết toán nhưng chị không cảm thấy lúng túng trong quá trình kê khai thuế.

Chị Lê Hồng Hải, kế toán một công ty xây dựng tại quận Cầu Giấy nhận xét, việc Cục Thuế Hà Nội bố trí một khu riêng để tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế TNCN là rất hợp lý, không bị nhầm lẫn với hồ sơ quyết toán sắc thuế khác. Mặc dù là ngày cuối cùng, NNT đến nộp hồ sơ quyết toán rất đông, thời tiết oi bức... nhưng thái độ phục vụ của cán bộ thuế ở đây rất tận tình.

Cũng theo chị Hải, do yếu tố khách quan của công ty nên chưa tải được phần mềm hỗ trợ kê khai từ trang web của ngành Thuế về máy tính, nên không gửi file tờ khai vào hệ thống của cơ quan thuế theo quy định. Tuy nhiên, khi đến nộp hồ sơ, chị đã được cán bộ hướng dẫn rất kỹ.

Còn chị Kim Dung, kế toán công ty máy tính đóng trên địa bàn quận Thanh Xuân cho biết, thời gian làm thủ tục của mình chỉ khoảng 5 phút. Trước khi đến nộp hồ sơ, chị đã nghiên cứu kỹ về quy trình, thủ tục, tải về phần mềm ứng dụng hỗ trợ của cơ quan thuế và kê khai theo đúng hướng dẫn. Chị cũng bày tỏ sự hài lòng về thái độ phục vụ chu đáo của cán bộ thuế.

Chị Trần Thị Quỳnh Hương - Kế toán trưởng Công ty Cổ phần GMO RunSystems, một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) cho biết, hôm nay đến nộp quyết toán thuế thấy thủ tục hành chính rất đơn giản, gọn nhẹ. Tại các điểm QTT có nhiều bàn hướng dẫn để nộp quyết toán thuế.

Chị Hương cho biết, với đặc thù là doanh nghiệp FDI nên làm việc phải qua báo cáo tài chính có kiểm toán nên hồ sơ cũng phải sát thời điểm 31/3 mới nộp báo cáo tài chính quyết toán được. Với nhiều thay đổi trong chính sách, nhưng doanh nghiệp đã nhận được hướng dẫn, tập huấn rất cụ thể từ phía cơ quan thuế…

Theo nhận xét của nhiều người đi QTT mà chúng tôi gặp, mặc dù là ngày cuối cùng để nộp hồ sơ quyết toán thuế nhưng đa phần có chung nhận xét khá hài lòng với phương án tổ chức của Cục Thuế Hà Nội; thủ tục, quy trình quyết toán được rút gọn và nhanh hơn năm ngoái rất nhiều.

Nỗ lực của cơ quan thuế

Bà Nguyễn Thị Hải Yến - Trưởng Phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế Hà Nội cho biết, tính đến 8 giờ sáng ngày 31/3, cơ quan thuế đã tổng hợp số liệu đạt 75% số lượng hồ sơ phải quyết toán thuế; 25% còn lại tập trung vào ngày 31/3. Cơ quan thuế cũng mong muốn các tổ chức, đơn vị, cá nhân khẩn trương hoàn thành hồ sơ quyết toán thuế cho đúng hạn.

“Với kết quả thống kê sơ bộ của cơ quan thuế, đây là kết quả đáng mừng. Mọi năm, vào buổi sáng ngày cuối cùng, NNT hầu như không còn chỗ đứng, phải xếp hàng ra tận cồng; số lượng ngày cuối cùng cũng không đạt 75% như năm nay” - Bà Yến cho biết.

Cũng theo bà Yến, tính đến tháng 2/2014, trên địa bàn Hà Nội đã có hơn 91.300 DN thực kê khai thuế qua mạng, vì vậy lượng người đến QTT trực tiếp tại bộ phận "một cửa" năm nay đã giảm đáng kể. Chỉ tính riêng từ 17 giờ đến 24 giờ ngày 30/3/2014 đã có gần 3.000 NNT kê khai thuế qua mạng. Bà Yến hy vọng rằng, con số 25% còn lại sẽ rơi vào khoảng 17 - 24 giờ ngày 31/3 là sẽ hoàn thành.

Bên cạnh đó, việc cơ quan thuế đã thực hiện tuyên truyền ngay từ những ngày đầu năm, đặc biệt triển khai các công tác hỗ trợ NNT trong quá trình thực hiện quyết toán thuế, nếu có những vướng mắc, cơ quan thuế tổ chức những đội hỗ trợ trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua đường dây nóng. Vì vậy, tính đến thời điểm hiện tại, những vướng mắc trong công tác quyết toán thuế TNCN đã được hạn chế rất nhiều.

- Bắt đầu từ ngày1/4/2014, chế tài xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) về thuế theo Thông tư 166, cơ quan thuế sẽ tiến hành lập biên bản xử phạt VPHC đối với các trường hợp nộp hồ sơ khai quyết toán thuế chậm, thay cho thời điểm xử phạt sẽ diễn ra sau 4 ngày như trước đây.

- Năm nay mức xử lý VPHC về thuế với mức tối đa của các hành vi vi phạm về thủ tục đối với tổ chức lên tới 200 triệu đồng, đối với cá nhân lên tới 100 triệu đồng.

Đỗ Vinh