Bê bối nợ của Evergrande ảnh hưởng trái phiếu và cổ phiếu các công ty bất động sản Chứng khoán thế giới khởi sắc nhờ lo ngại về Evergrande giảm bớt
Chú thích ảnh
Tòa nhà của tập đoàn Evergrande tại Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 22/9/2021.
Cụ thể, trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong, giá cổ phiếu của Evergrande đã giảm 10,5% xuống còn 2,64 đô la Hong Kong (0,34 USD) sau khi công ty thông báo thương vụ bán 50,1% cổ phần trong công ty dịch vụ bất động sản Evergrande (EPSG) đã không thành.

Hôm 4/10, cổ phiếu của tập đoàn Evergrande đã bị tạm ngừng giao dịch trên sàn chứng khoán Hong Kong, chỉ vài ngày sau khi tập đoàn bất động sản này lần thứ hai không thực hiện được nghĩa vụ chi trả lãi trái phiếu đúng hạn. Cùng bị ngưng giao dịch còn có cổ phiếu của công ty EPSG. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh tập đoàn bất động sản Hopson Development đặt trụ sở tại Hong Kong có kế hoạch mua 51% cổ phần của EPSG với định giá khoảng 5,1 tỷ USD. Hopson Development ngày 4/10 cũng thông báo tạm dừng giao dịch cổ phiếu của tập đoàn này trên sàn chứng khoán Hong Kong trong khi "chờ thông báo liên quan đến một thương vụ lớn".

Từng là nhà phát triển bất động sản hàng đầu tại Trung Quốc, Evergrande đang lún sâu trong núi nợ lên đến 306 tỷ USD, tương đương 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc. Tập đoàn này đang nỗ lực huy động vốn để trả cho các đơn vị cho vay, nhà cung cấp và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng thanh khoản có thể dẫn tới sự sụp đổ.

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings của Mỹ đã hạ xếp hạng tín nhiệm của Evergrande từ mức "CC" xuống "CCC+", tức là chỉ trên mức vỡ nợ trong thang xếp hạng của cơ quan này. Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande cũng khiến doanh thu của 100 doanh nghiệp bất động sản hàng đầu Trung Quốc giảm tới 36% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, hơn 60% trong số này bị sụt giảm doanh số bán hàng ở mức hơn 30%.