Giá vàng hôm nay (10/2): Thế giới nối dài đà giảm
Giá vàng hôm nay (10/2): Giá vàng thế giới nối dài đà giảm

Thị trường thế giới

Ghi nhận lúc 7h00 hôm nay (giờ Việt Nam), theo Kitco, giá vàng thế giới giao ngay ở mức 2.024,815 USD/ounce, giảm thêm 9,03 USD/ounce so với giá vàng ngày hôm qua.

Quy đổi theo tỷ giá hiện hành tại Vietcombank, vàng thế giới có giá khoảng 58,873 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế, phí). Như vậy, giá vàng miếng của SJC vẫn đang cao hơn giá vàng quốc tế là 17,827 triệu đồng/lượng.

Vàng tiếp tục trượt dốc trong phiên giao dịch hôm nay và hướng tới tuần giảm giá, chịu áp lực bởi lãi suất trái phiếu kho bạc tăng cao, trong khi các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ vào tuần tới để có thêm manh mối về thời điểm cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED)

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn tăng lên mức cao nhất trong hai tuần và lợi suất trái phiếu hai năm đạt mức cao nhất gần hai tháng, khiến vàng thỏi không sinh lời trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.

Everett Millman, nhà phân tích thị trường tại Gainesville Coins, cho biết FED có thể sẽ giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn, điều đó có nghĩa là hầu hết các ngân hàng trung ương có thể sẽ làm theo.

Ông nói thêm: “Tôi nghĩ rằng mọi thứ đang có xu hướng giảm giá vàng có mức hỗ trợ sàn khá mạnh ở khoảng 1.960 USD mà tôi không mong đợi sẽ thấy vàng giảm xuống dưới”.

Một số quan chức FED , bao gồm cả Chủ tịch Jerome Powell, đã cho biết trong tuần này rằng họ muốn thấy thêm bằng chứng cho thấy lạm phát sẽ tiếp tục giảm trước khi cắt giảm lãi suất.

Dữ liệu sửa đổi của chính phủ hôm thứ Sáu cho thấy giá tiêu dùng hàng tháng của Mỹ tăng ít hơn so với ước tính ban đầu vào tháng 12. Những người tham gia thị trường hiện đang chờ đợi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ cho tháng 1, dự kiến ​​vào thứ Ba.

Theo công cụ CME Fedwatch, các nhà giao dịch hiện nhận thấy khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 5 là khoảng 61%. Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng thỏi không sinh lãi.

Ở những nơi khác, palladium giảm 2,5% xuống 865,07 USD/ounce, bạch kim giảm 1,6% ở mức 870,97 USD. Giá của cả hai kim loại đều hướng tới mức giảm thứ hai hàng tuần.

Giá palladium kim loại xúc tác ô tô lần đầu tiên giảm xuống dưới giá bạch kim kể từ tháng 4 năm 2018 vào thứ Năm. Bạc giao ngay giảm 0,2% xuống 22,53 USD.

Dự báo

Giá vàng phần lớn bị mắc kẹt trong phạm vi giao dịch từ 2.000-2.050 USD/ounce được thiết lập trong tuần qua. Các nhà giao dịch đang chờ đợi thêm tín hiệu về đường đi của lãi suất.

Ông Tim Waterer, nhà phân tích thị trường trưởng tại Công ty dịch vụ tài chính KCM Trade, nhận định lo ngại về tình hình địa chính trị sẽ duy trì hoạt động mua vào tài sản trú ẩn an toàn như vàng.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho rằng triển vọng cắt giảm lãi suất gây ra một số trở ngại cho giá vàng. Tuy nhiên, nhu cầu vàng vật chất ở mức cao nhờ hoạt động mua liên tục của các ngân hàng trung ương và các thị trường mới nổi. Qua đó hỗ trợ giá vàng khó xuống thấp hơn.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs duy trì giá mục tiêu 12 tháng vàng giao ngay ở mức 2.175 USD/ounce./.