gia vang sjc

Giá vàng trên thị trường trong nước đến cuối buổi sáng ngày 21/10 dường như không có biến động và thay đổi nhiều so với hôm qua. Cụ thể, vào lúc 11 giờ 25 phút trưa 21/10, giá vàng SJC niêm yết trên hệ thống bảng giá trực tuyến của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn áp dụng tại địa bàn Hà Nội đứng ở mức 35,75 – 35,89 triệu đồng/lượng, tại TP. Hồ Chí Minh là 35,75 – 35,87 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), cao hơn mức giá chốt cuối ngày hôm qua vẻn vẹn 10 ngàn đồng/lượng.

Cùng thời điểm trên, giá vàng SJC trên hệ thống DOJI toàn quốc niêm yết đồng mức đồng mức giá bán ra là 35,85 triệu đồng/lượng, chiều mua buôn ở mức 35,82 triệu đồng/lượng và mua lẻ ở mức 35,81 triệu đồng/lượng. Tại hiệu vàng Phú Nhuận, giá vàng SJC cùng thời điểm trên cũng được áp dụng ở mức 35,80 – 35,86 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra); tại hiệu vàng Bảo Tín Minh Châu cũng được niêm yết ở mức 35,83 – 35,86 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Theo thống kê của Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tính Minh Châu cho biết, giá loại vàng miếng và nhẫn tròn trơn hiệu Vàng Rồng Thăng Long sáng nay lại có mức tăng giá đáng kể, với việc tăng thêm 120 ngàn đồng/lượng ở cả chiều mua vào so với hôm qua và bán ra khi đang giao dịch ở mức 32,33 – 32,78 triệu đồng/lượng .

Trong khi đó, giá vàng trên thị trường Mỹ và châu Á lại đang được trợ lực và tăng lên khá mạnh. Chốt phiên giao dịch ngày 20/10, giá vàng giao tháng 4/2014 sàn giao dịch kim loại New York – Mỹ (COMEX) tăng 5,7 USD và đóng cửa ở mức 1.244,70 USD/ounce.

Còn tại thời điểm 12 giờ 10 ngày 21/10 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay niêm yết trên sàn Kitco của Singapore đứng ở mức 1.249,33 USD/ounce, tăng hơn 6 USD/ounce so với thời điểm giữa chiều ngày hôm qua (20/10). Qui đổi theo tỷ giá liên ngân hàng, giá vàng giao ngay trên thị trường châu Á hiện đang tương đương khoảng 31,98 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán ra khoảng 3,85 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay trên thị trường châu Á hiện tại đã tăng thêm được gần 11 USD/ounce so với mức giá chốt cuối tuần trước. Trong khi đó, giá vàng SJC bán ra tại các hiệu vàng trong nước hiện vẫn đang thấp hơn mức giá cuối tuần trước khoảng 20 ngàn đồng/lượng.

Nhờ vậy, khoảng cách chênh lệch giá giữa vàng trong nước và thế giới hiện đã thu hẹp được khoảng 260 ngàn đồng/lượng so với mức chênh lệch cuối tuần trước.

gia vang kitco
Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn giao dịch Kitco của Singapore.

Trên thị trường thế giới, giá vàng hiện đang có được các thông tin hỗ trợ khá tích cực khi những thông tin kinh tế được công bố trong ngày hôm qua đều có xu hướng hỗ trợ cho giá vàng. Trong đó việc Ngân hàng trung ương Nhật Bản, Trung Quốc và châu Âu đều cho biết đã tiến hành một số biện pháp nới lỏng tiền tệ để kích thích nền kinh tế.

Cùng với đó, các nguồn tin truyền thông tại Mỹ cũng đưa thông tin về việc Fed cũng đang cân nhắc việc giãn thời hạn chấm dứt gói QE3 cũng vì lý do thúc đẩy tăng trưởng.

Hiện nay, các nhà đầu tư đang chờ đợi số liệu về kinh tế Trung Quốc. Một số chuyên gia nhận định: trong quý III/2014 nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ước tăng trưởng với tốc độ yếu nhất trong hơn 5 năm, trong bối cảnh thị trường bất động sản sụt giảm.

Theo thông tin giới truyền thông dẫn nguồn của Chính phủ Mỹ cho biết, tính đến ngày 17/10, các quỹ đầu tư vàng toàn cầu đang thua lỗ khoảng 1,95 tỷ USD sau khi mất 73,4 tỷ USD trong năm 2013.

Tuy vậy, giới đầu tư vàng sau gần 2 tháng “chỉ bán mà không mua thêm” gần đây đã nhúc nhích quay trở lại mua vào. Thông tin từ Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới (SPDR Gold Trust) cho biết, tuy lượng vàng do quỹ này nắm giữ hiện đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2008, song tuần trước lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã tăng thêm 1,5 tấn - lần tăng/tuần đầu tiên kể từ đầu tháng 9/2014 và giữ ở mức 751,97 tấn tính đến ngày 20/10.

Nhưng trong bối cảnh hiện tại, dường như giới đầu tư đang đánh giá rằng, thị trường chứng khoán đang dần ổn định sau đợt bán tháo. Hơn nữa, niềm tin rằng kinh tế Mỹ tiếp tục đà tăng trưởng cũng đang làm giảm mối quan tâm đến vàng./.

Đỗ Minh