Đây là nhận định về thị trường chứng khoán trong nước tháng 9 và những tháng cuối năm của bà Nguyễn Lý Thu Ngà - Chuyên viên phân tích cao cấp, Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư, Công ty CP Chứng khoán SSI (SSI Research) khi trao đổi với phóng viên TBTCVN.

Giải ngân đầu tư công vẫn là dòng thông tin “thời thượng” trên thị trường chứng khoán tháng 9
Bà Nguyễn Lý Thu Ngà - Chuyên viên phân tích cao cấp, SSI Research.

*PV: Thưa bà, thị trường chứng khoán Việt Nam đã bước qua tháng 8 và tháng Ngâu âm lịch với diễn biến tích cực. Bà đánh giá thế nào về diễn biến thị trường trong tháng qua? Đâu là động lực để thị trường tăng điểm như vậy?

Bà Nguyễn Lý Thu Ngà: Sự kiện Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm và GDP quý II của Mỹ giảm 0,9% được công bố trong tháng 7 phù hợp với các dự đoán trước đó của giới đầu tư. Thị trường chứng khoán vì vậy cũng đã hướng sự chú ý sang yếu tố tăng trưởng lợi nhuận trong quý II cũng như triển vọng 6 tháng cuối năm.

Theo đó, thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi là chất xúc tác quan trọng cho diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 8/2022.

*PV: Không chỉ tăng về điểm số, mà thanh khoản cũng cải thiện rất tích cực. Bà có bình luận gì và có bất ngờ về thanh khoản hay không? Theo quan sát của bà, dòng tiền đó đang đến từ đâu?

Mặc dù quy mô thanh khoản còn tùy thuộc vào các yếu tố khác, nhưng nhìn vào dữ liệu cho thấy, thanh khoản sẽ tăng khoảng 10% trong 6 tháng sau các lần VSD rút ngắn chu kỳ thanh toán trong quá khứ.

Bà Nguyễn Lý Thu Ngà: Khối lượng giao dịch và giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân 1 phiên trên HOSE trong tháng 8 (trước 29/8) tăng tương ứng 27,6% và 36,7% so với mức tháng 7. Thanh khoản thông thường cải thiện mạnh sau khi thị trường hồi phục lại sau một đợt giảm sâu.

Theo quan sát của chúng tôi, dòng tiền gia tăng trên thị trường hiện nay chủ yếu do nhà đầu tư đẩy mạnh giao dịch trở lại và có hiệu ứng tích cực về thông tin T+2 được áp dụng.

Giải ngân đầu tư công vẫn là dòng thông tin “thời thượng” trên thị trường chứng khoán tháng 9
Thanh khoản thị trường chứng khoán đang cho thấy nhiều tín hiệu tích cực. Ảnh: Minh họa.

*PV: Một thông tin được nhiều nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng đó là việc Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) rút ngắn chu kỳ thanh toán từ ngày 29/8 vừa qua. Bà nghĩ thế nào về hiệu quả “kích” thanh khoản của thông tin này? Dù thực tế vẫn là con số cuối cùng và chính xác nhất, nhưng liệu chúng ta có lượng hóa được thanh khoản sẽ cải thiện thế nào hay không, thưa bà?

Bà Nguyễn Lý Thu Ngà: Chu kỳ thanh toán được VSD chính thức rút ngắn về T+2 từ hôm 29/8 sẽ giúp nhà đầu tư chủ động hơn trong chiến lược giao dịch, kịp thời khóa lợi nhuận hoặc giảm thiểu thiệt hại khi thị trường biến động. Nhờ đó, việc rút ngắn chu lỳ thanh toán sẽ làm tăng thêm sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán đối với nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Mặc dù quy mô thanh khoản còn tùy thuộc vào các yếu tố khác, nhưng nhìn vào dữ liệu cho thấy thanh khoản sẽ tăng khoảng 10% trong 6 tháng sau các lần VSD rút ngắn chu kỳ thanh toán trong quá khứ. Tương tự ở các thị trường khác trên thế giới, xu hướng thanh khoản cũng cho thấy đi lên sau khi điều chỉnh chu kỳ thanh toán về T+2 như: Mỹ (+5%), Thái Lan (+20%), hay Malaysia (+2%), ...

Bên cạnh câu chuyện kỳ vọng được nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, ngành ngân hàng còn được dự báo vẫn tiếp tục có những kết quả khả quan trong ngắn hạn do rủi ro liên quan tới thị trường bất động sản,… chưa thực sự lộ diện rõ nét.

*PV: Vậy còn thị trường chứng khoán tháng 9 này, bà kỳ vọng điều gì? Đâu là thông tin có thể hỗ trợ thị trường, cũng như đâu là thông tin nhà đầu tư cần lưu ý?

Bà Nguyễn Lý Thu Ngà: Trong tháng 9 và những tháng cuối năm 2022, các thông tin khiến cho nhà đầu tư quan tâm sẽ tiếp tục liên quan tới câu chuyện giải ngân đầu tư công, vì đây tiếp tục là động lực chính cho nền kinh tế từ nửa cuối năm 2022.

Bên cạnh đó, ngành ngân hàng bên cạnh câu chuyện kỳ vọng được nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, còn được dự báo vẫn tiếp tục có những kết quả khả quan trong ngắn hạn do rủi ro liên quan tới thị trường bất động sản,… chưa thực sự lộ diện rõ nét.

Về rủi ro, FED có thể sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong kỳ họp tháng 9, Trung Quốc duy trì chính sách Zero Covid, hay mới hơn gần đây là giá khí tăng mạnh có thể ảnh hưởng tới biến động trên thị trường chứng khoán.

*PV: Xin cảm ơn bà!