Rút gọn quy trình và chuẩn bị nguồn kinh phí giải quyết chế độ

Cả nước vẫn đang ghi nhận hàng chục nghìn ca nhiễm Covid-19 mới mỗi ngày, trong đó có số lượng lớn là người lao động (NLĐ) tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH). Trong trường hợp này, NLĐ sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi về BHXH nếu đảm bảo đủ điều kiện và hồ sơ theo quy định. BHXH Việt Nam cho biết, mục tiêu phục vụ của ngành là luôn đặt quyền và lợi ích của người tham gia BHXH, BHYT lên hàng đầu. Lúc NLĐ cần sự hỗ trợ, chia sẻ từ Quỹ BHXH (do người lao động đóng góp) thì cần nhanh chóng chi trả, để hỗ trợ NLĐ tháo gỡ những khó khăn trước mắt trong cuộc sống.

Giải quyết kịp thời các chế độ khi người lao động bị nhiễm Covid-19
Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ bảo hiểm xã hội tại bộ phận Một cửa
(Bảo hiểm xã hội tỉnh Thái Nguyên).

Thời gian qua, để kịp thời nắm bắt những khó khăn của NLĐ trong việc xin hồ sơ từ cơ sở khám chữa bệnh làm thủ tục hưởng BHXH, BHXH Việt Nam đã chủ động gửi văn bản báo cáo, đề nghị Bộ Y tế có giải pháp xử lý các vướng mắc phát sinh nêu trên nhằm tạo thuận lợi cho người lao động trong việc thụ hưởng chế độ BHXH.

Mới đây, Bộ Y tế đã có văn bản đề xuất Chính phủ ban hành nghị quyết về việc công nhận 7 loại giấy tờ có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, để cơ quan BHXH có căn cứ làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với NLĐ mắc

Covid-19. Trong trường hợp không ban hành nghị quyết, Bộ Y tế đề xuất Chính phủ giao thẩm quyền cho Bộ trưởng Bộ Y tế được phép công nhận 7 loại giấy tờ có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH và quy định mẫu, thẩm quyền cấp 7 loại giấy tờ này vào thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 56/2017/TT-BYT quy định chi tiết thi hành Luật BHXH và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế.

Về phía mình, BHXH Việt Nam cho biết, ngành BHXH đã sẵn sàng cải cách hành chính, rút gọn quy trình và chuẩn bị nguồn kinh phí, nhân lực để tiếp nhận và giải quyết sớm nhất chế độ BHXH cho người lao động bị F0 ngay khi có hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Y tế về các loại giấy tờ có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. BHXH Việt Nam sẽ kịp thời chỉ đạo cơ quan BHXH các cấp phối hợp chặt chẽ với các cơ sở khám, chữa bệnh và các đơn vị liên quan để giải quyết nhanh, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ khi thông tư mới được ban hành.

Các địa phương tích cực vào cuộc

Với phương châm đảm bảo tốt nhất quyền lợi thụ hưởng cho người tham gia, BHXH các địa phương đều tích cực vào cuộc hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất trong giải quyết chế độ cho NLĐ là F0. Tại TP. Hồ Chí Minh, nhờ sự chủ động và nỗ lực của BHXH các quận, huyện, nên dù số F0 gia tăng nhanh, nhưng NLĐ rất thuận lợi trong việc nhận chế độ BHXH.

Đại diện một cơ quan BHXH tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, thời điểm này, số lượng hồ sơ F0 hưởng BHXH trên địa bàn tăng cao, mỗi ngày có hàng trăm trường hợp. Cơ quan BHXH đã chủ động bố trí lại nhân sự cho hợp lý, động viên cán bộ, nhân viên cố gắng cùng tập trung nỗ lực vượt khó giải quyết cho NLĐ. Thời gian giải quyết hồ sơ F0 nghỉ việc hưởng BHXH có thể dài, nhưng cơ quan BHXH cố gắng xử lý trong thời gian nhanh nhất, sớm nhất cho NLĐ và báo về đơn vị. Chính vì vậy, đến nay, hầu hết các hồ sơ của NLĐ F0 tại các doanh nghiệp đều được giải quyết ổn thỏa. Công nhân an tâm trở lại làm việc, còn các doanh nghiệp cũng hài lòng vì giúp họ sớm ổn định tình hình lao động, đặc biệt là các doanh nghiệp có đông NLĐ.

Tại Hà Nội, để tạo điều kiện thuận lợi cho NLĐ trong thụ hưởng chế độ, UBND TP. Hà Nội cũng vừa có văn bản hướng dẫn các thủ tục hành chính cho NLĐ là F0 điều trị tại nhà. Cụ thể là về quyết định cách ly, kết thúc cách ly, xác nhận khỏi bệnh, cấp giấy nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội theo 3 bước. UBND TP. Hà Nội cũng giao BHXH TP. Hà Nội chỉ đạo BHXH các quận, huyện, thị xã tiếp nhận hồ sơ giải quyết chế độ BHXH đối với NLĐ điều trị bệnh Covid-19 kịp thời, thuận lợi, đúng quy định. Đồng thời, hỗ trợ các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện cấp và đẩy dữ liệu cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH lên hệ thống thông tin giám định của ngành BHXH Việt Nam…

Để giải quyết nhanh chế độ cho NLĐ là F0, BHXH Việt Nam khuyến nghị NLĐ chưa có tài khoản cá nhân nên khẩn trương mở tài khoản để khi thông tư hướng dẫn mới của Bộ Y tế thay thế Thông tư 56/2017/TT-BYT được ban hành, người lao động là F0 có đầy đủ hồ sơ, cơ quan BHXH sẽ chuyển thẳng tiền hưởng chế độ ốm đau, dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau vào tài khoản của người lao động. Điều này vừa đảm kịp thời, minh bạch đến tận tay người lao động, vừa đáp ứng chủ trương không dùng tiền mặt của Chính phủ, cũng như đảm bảo tốt việc phòng, chống dịch Covid-19.

7 loại giấy tờ được đề xuất công nhận có giá trị như giấy chứng nhận
nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội

Bộ Y tế đề xuất công nhận 7 loại giấy tờ có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội bao gồm: quyết định cách ly tại nhà do chính quyền địa phương cấp; giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly do chính quyền địa phương cấp; giấy xét nghiệm (test nhanh hoặc PCR ) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 do các cơ sở y tế cấp; giấy xác nhận bị mắc Covid-19 của trạm y tế xã, trạm y tế lưu động, tổ Covid cộng đồng, y tế cơ quan/doanh nghiệp; giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội do trạm y tế xã, trạm y tế lưu động cấp nhưng cấp lùi lại thời gian trước đó người lao động đã nghỉ việc để điều trị Covid-19 tại nhà; quyết định phê duyệt danh sách hoàn thành cách ly y tế tập trung; phiếu xác nhận đã điều trị Covid-19 của các bệnh viện dã chiến.