Tối ngày 21/7, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh đã có công điện hỏa tốc về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Công điện nêu rõ, những ngày qua, vẫn có một bộ phận nhỏ người dân chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và tồn tại tình trạng tập trung đông người tại một số nơi. Hàng ngày vẫn có hàng ngàn người từ các địa phương khác trở về thành phố mang theo nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Thành phố đã xuất hiện một số ca nhiễm tại cơ sở dược phẩm và ca nhiễm được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc người có biểu hiện ho, sốt, khó thở,...

Theo đó, Chủ tịch TP.Hà Nội yêu cầu các địa phương, đơn vị của thành phố từ 00h00 ngày 22/7, tổ chức cách ly tập trung tại các địa điểm cách ly tập trung trên địa bàn thành phố đối với toàn bộ người về từ các địa phương có dịch đang thực hiện giãn cách xã hội theo văn bản số 969/TTg-KGVX ngày 17/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Yêu cầu này ngoại trừ các lực lượng phục vụ công tác phòng chống dịch, hoặc công tác công vụ đảm bảo các yêu cầu, quy định phòng chống dịch được cấp thẩm quyền cho phép.

Đặc biệt, đối với người về từ TP.Hồ Chí Minh và các vùng dịch khác, Chủ tịch TP.Hà Nội yêu cầu các địa phương phải thông báo trên phương tiện truyền thanh cơ sở, ghi rõ thông tin, danh sách, ngày về địa phương để người dân cùng chính quyền giám sát chặt chẽ việc di biến động, giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm từ các vùng dịch khác về. Đồng thời thực hiện, tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ông Chu Ngọc Anh cũng yêu cầu các đơn vị liên quan của thành phố kiểm tra phương án tổ chức các cơ sở cách ly tại các quận, huyện, thị xã, tham mưu, báo cáo UBND TP.Hà Nội chỉ đạo triển khai phương án đáp ứng cách ly cho 30.000 và 50.000 người, ưu tiên tổ chức tại các khu vực ngoại thành.

Khánh Linh