Tại Kỳ họp thứ 14, HĐND TP. Hà Nội khóa XVI chiều 7/12, các sở, ngành đã làm rõ các khó khăn, vướng mắc và bàn giải pháp tháo gỡ vấn đề về quy hoạch bãi đỗ ô tô.

Hà Nội: Cơ chế nào để khuyến khích đầu tư bãi đỗ xe ngầm?
Một trong những nội dung được chú trọng tại kỳ họp là về quy hoạch bãi đỗ ô tô

Khó kêu gọi đầu tư bãi đỗ xe ngầm

Thực tế, Hà Nội có nhiều khó khăn, vướng mắc về chính sách, cơ chế, nên Thủ đô đang thiếu trầm trọng bãi đỗ ô tô, đặc biệt là khu vực nội thành.

Theo Quyết định số 1218/QĐ-UBND, TP. Hà Nội có 1.620 bãi, điểm đỗ (hay còn được gọi là điểm giao thông tĩnh), trong đó có 73 điểm ngầm, 96 điểm nổi, nhưng hiện chưa phát triển, đầu tư được điểm giao thông tĩnh nào. Nguyên nhân do sự phức tạp về cơ chế, chính sách liên quan Luật Đất đai trong việc giao đất không gian ngầm.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, năm 2019, HĐND TP. Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 07/2019/NQ-HĐND, trong đó khuyến khích đầu tư xây dựng, khai thác bến xe, bãi đỗ xe ô tô, nhưng một số cơ chế, chính sách trong nghị quyết chưa tạo được sự hấp dẫn. Bên cạnh đó, tỷ suất đầu tư các bãi đỗ xe ngầm cao gấp 3 lần tỷ suất đầu tư bãi đỗ xe nổi.

Để giải quyết được vấn đề giao thông tĩnh, ông Tuấn cho rằng phải phát triển không gian ngầm, đồng thời nghiên cứu cơ chế thu hút nguồn lực đầu tư tổng hợp.

Chính phủ quy định hỗ trợ tiền thuê đất với bãi đỗ xe ngầm bằng 10% tiền thuê mặt đất. Hà Nội cũng có chính sách hỗ trợ riêng tiền thuê đất bãi đỗ xe nổi là 100%.

Tại phiên chất vấn, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu cũng lý giải thêm về việc khó thu hút nhà đầu tư bến đỗ xe ngầm.

Cụ thể, vốn đầu tư cho bãi đỗ xe nổi rất rẻ, trong khi đó đầu tư cho bãi đỗ xe ngầm rất cao, giá trông giữ xe thì khống chế. Qua thống kê cho thấy, tất cả các bãi xe nổi thu với giá UBND TP. Hà Nội quy định thì tạo điều kiện cho nhà đầu tư có lợi nhuận hợp lý để tiếp tục phát triển, nhưng với nhà đầu tư bãi đỗ xe ngầm thì lại rất khó khăn.

Ông Nguyễn Xuân Lưu dẫn chứng, về khu vực đất ở phía Tây Bắc Công viên Thanh Xuân với diện tích 1,7ha, TP. Hà Nội kêu gọi đầu tư bãi đỗ xe ngầm có 2 tầng. Tính ra mỗi ngày trông giữ được 700 lượt, nhưng quy định chỉ 1.150 nghìn đồng/xe/tháng, thu về chỉ khoảng 1 tỷ đồng/tháng, trong khi đầu tư khoảng 680 tỷ đồng. Vì vậy, kêu gọi đầu tư khó khăn.

Hà Nội: Cơ chế nào để khuyến khích đầu tư bãi đỗ xe ngầm?
Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu trả lời tại kỳ họp.

Ba phương án kêu gọi đầu tư bãi đỗ xe ngầm

Để giải quyết vấn đề này, về giải pháp tài chính, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội đề xuất 3 phương án.

Một là phương án khai thác: Hiện nay đang khai thác theo hình thức nhà đầu tư, doanh nghiệp trông giữ xe thu theo giá quy định của UBND TP. Hà Nội, phần này chỉ nộp thuế. Sở Tài chính đề xuất UBND TP. Hà Nội chuyển sang cơ chế đấu giá mặt bằng này để khai thác trông giữ xe. Như vậy, Nhà nước sẽ có một khoản thu phí từ đấu giá, sau đó nhà đầu tư, doanh nghiệp trông giữ xe sẽ thu phí theo giá thành phố quy định, từ đó có nguồn lực để phát triển nội dung này.

Hai là với bãi đỗ xe ngầm, muốn kêu gọi đầu tư phải có cơ chế. Giá trông giữ xe thành phố ban hành năm 2017 và năm 2019 tại nghị quyết của HĐND thành phố có một số chính sách về tiền thuê đất. Sở Tài chính đề xuất ngoài chính sách về đất, UBND TP. Hà Nội có chính sách hỗ trợ thêm để kêu gọi đầu tư. Ví dụ như hỗ trợ về lãi suất, nhất là kêu gọi đầu tư bãi đỗ xe ngầm.

Ba là, một số khu vực công cộng có thể đầu tư ngân sách phát triển bãi đỗ xe ngầm như công viên, bởi hiện các công viên chủ yếu khai thác phần mặt đất và có vị trí ở quanh nhiều khu dân cư cần bãi xe.

Góp ý thêm về giải pháp thu hút đầu tư bãi đỗ xe ngầm, ông Lê Anh Quân - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội (KH&ĐT) cũng cho biết, thời gian tới, Sở KH&ĐT sẽ tham mưu TP.Hà Nội báo cáo Bộ Giao thông vận tải để làm rõ một số nội dung theo luật chuyên ngành nhằm thống nhất trong phê duyệt chủ trương, giao đất, tính tiền sử dụng đất với bãi đỗ xe. Hiện Sở KH&ĐT đang xây dựng danh mục kêu gọi đầu tư và gửi các sở, ngành, quận huyện tập hợp đưa vào kêu gọi để lựa chọn nhà đầu tư.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn khẳng định: "Chắc chắn phải có đề án đề xuất nội dung này. UBND thành phố sẽ nghiên cứu, báo cáo HĐND thành phố sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 07/2019/NQ-HĐND. Trên nền tảng này, chúng ta cùng đi tìm chính sách để xử lý việc này, chứ hiện nay, kết quả vô cùng hạn chế. Dự kiến sẽ trình đề án vào quý II/2024" - ông Tuấn nói.

Khuyến khích sử dụng công nghệ cao trong vận hành bãi đỗ xe

Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc Nguyễn Trọng Kỳ Anh khẳng định, quan điểm của Sở này thống nhất cách tiếp cận, tính chất, chính sách của ngành kế hoạch và đầu tư, ngành tài chính trong triển khai bãi đỗ xe.

Ông Nguyễn Trọng Kỳ Anh khẳng định, hiện đang kiến nghị Bộ Xây dựng khi làm công trình hỗn hợp bãi đỗ xe kết hợp công trình không gian ngầm thì tính toán diện tích này như thế nào cho hợp lý để tránh tăng thêm hệ số sử dụng đất của công trình. Bên cạnh đó khuyến khích sử dụng công nghệ cao trong sử dụng bãi đỗ xe để có công suất tốt nhất cho một đơn vị bãi đỗ xe.