Hà Nội

Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội họp trực tuyến chiều 15/3. Ảnh: Phúc Nguyên

Chiều 15/3, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, phường xã.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, Hà Nội đã qua 28 ngày không ghi nhận ca mắc mới. Thành phố cũng đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho 90 cán bộ y tế tuyến đầu phòng dịch và tiếp tục thực hiện theo kế hoạch ở các quận huyện; tất cả đều có sức khỏe bình thường. Đồng thời, xét nghiệm 1.391/4.000 mẫu ở các khu vực có nguy cơ; tất cả đều âm tính.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà lưu ý, các đơn vị không thể chủ quan vì các chuyên gia đang cảnh báo thế giới đang có nhiều biến chủng của virus, phải chủ động xét nghiệm sàng lọc tại cộng đồng để chủ động phòng ngừa là nhiệm vụ quan trọng.

Bà Hà cho biết thêm, TP. Hà Nội sẽ hoàn thành tiêm chủng đợt 1 vaccine mũi một cho 8.000 người theo kế hoạch với mục tiêu đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Bà Trần Thị Vân Anh - Phó Giám đốc Sở Văn hoá thể thao Hà Nội cho biết, từ nay đến hết tháng 2 (âm lịch), có ngày 19/2 âm lịch là ngày lễ trọng của Phật Giáo, lượng khách đến chùa dự kiến sẽ rất đông. Vì vậy, các quận huyện cần có phương án chi tiết hơn và tổ chức diễn tập để rút kinh nghiệm.

“Chủ tịch UBND xã phường, thị trấn phải ký, chịu trách nhiệm các phương án phòng chống dịch. Ban quản lý các di tích cần bố trí lực lượng phù hợp hơn, không để người cao tuổi đảm nhiệm sẽ gặp nhiều khó khăn” - bà Vân Anh đề nghị.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, nguy cơ về dịch bệnh với Hà Nội vẫn cao, do đó nới lỏng hoạt động để đời sống xã hội quay trở lại bình thường, phát triển kinh tế nhưng phải kiểm soát chặt các biện pháp phòng dịch. “Nếu không thực hiện nghiêm để 1 ca nhiễm thì cuộc sống, an sinh xã hội sẽ rất khó khăn”, ông Chử Xuân Dũng nói.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội giao Sở Y tế tiếp tục triển khai xét nghiệm với các trường hợp có nguy cơ cao, ưu tiên khu đông dân cư, khu công nghiệp; tránh việc chủ quan trong giám sát, thực hiện; tiếp tục tiêm vaccine cho các đối tượng ưu tiên, theo dõi phản ứng sau khi tiêm, đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Các quận huyện cần tiếp tục thực hiện nghiêm khuyến cáo 5k; yêu cầu khai báo y tế bắt buộc theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Từ tình hình thực tế, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng cho biết, thành phố quyết định nới lỏng hoạt động một số dịch vụ. Từ 0h ngày 16/3, các tuyến xe liên tỉnh cho phép hoạt động trở lại bình thường với số hành khách vận chuyển đúng với quy định, Sở Giao thông vận tải phải có hướng dẫn về phòng dịch, khai báo. Quán game, internet được hoạt động nhưng phải đảm bảo phòng chống dịch, người đến sử dụng phải khai báo y tế, đảm bảo giãn cách tối thiểu 1 mét hoặc phải có tấm chắn…/.

Phúc Nguyên