11 tháng, xử lý gần 9.000 vụ vi phạm

Theo ông Nguyễn Công San, Phó Chi Cục trưởng Chi cục QLTT Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, lực lượng QLTT Hà Nội đã kiểm tra, xử lý 8.651 vụ vi phạm, phạt hành chính trên 35 tỷ đồng, trị giá hàng tịch thu tiêu hủy trên 29 tỷ đồng.

Gần đây nhất, ngày 10/12 vừa qua, Đội QLTT số 14, Chi cục QLTT Hà Nội đã phát hiện và tạm giữ 5 cơ sở kinh doanh hàng thời trang trên phố Hàng Đào bán hàng nhái một số thương hiệu nổi tiếng như Lacoste, Jack Wolfskin, Puma...

Cũng theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389) Hà Nội, trong thời gian cuối tháng 11 đầu tháng 12, lực lượng chức năng đã phát hiện một loạt vụ vận chuyển, tập kết hàng hóa lớn của các đầu nậu.

buon lau

Cuối năm là thời điểm buôn lậu hoành hành. Ảnh: TL

Điển hình vụ phát hiện bắt giữ 6 ô tô đang tập kết, bốc dỡ hàng nhập lậu với số lượng lên đến 26 tấn tại kho hàng thuộc Công ty TNHH Thương mại Phước Thành (số 838 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng), 140 bao hàng nhập lậu đang đưa về vào Hà Nội tiêu thụ tại chợ ẩm thực Ngọc Lâm (Long Biên)...

Tập trung cao độ dịp cuối năm

"Gần đây, các đối tượng buôn lậu thường sử dụng thủ đoạn quay vòng hóa đơn, nhập hàng hóa sai với khai báo hải quan, khai thấp số lượng, áp mã hàng hóa không phù hợp với nhập khẩu thực tế, nhập hàng không đúng với nội dung giấy phép nhập khẩu…", ông San nhấn mạnh.

Cũng theo ông San, từ giờ đến cuối năm là thời điểm tập trung nhiều ngày lễ lớn như Noel, Tết Dương Lịch, Tết Nguyên đán nên nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng thiết yếu tăng đột biến. Vì vậy, các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả... cũng sẽ bùng phát mạnh và phức tạp.

Trước tình hình như vậy, lực lượng QLTT Hà Nội đã có kế hoạch cụ thể và bắt đầu triển khai ráo riết. Trong đó, tập trung trọng điểm kiểm tra các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu tại các trung tâm thương mại lớn, nhà kho, bến bãi tập kết hàng hóa.

Ngoài ra, QLTT Hà Nội sẽ dàn lực lượng kiểm tra tại các tuyến giao thông từ các tỉnh đi qua Hà Nội, các làng nghề sản xuất bánh kẹo như Xuân Đỉnh, La Phù, Dương Liễu, các cơ sở giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm...

Được biết, Sở Công Thương Hà Nội và Công an Hà Nội vừa ký kết Quy chế phối hợp trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn. Đây là một hoạt động thiết thực sẽ góp phần phòng chống tình trạng buôn lậu, hàng giả một cách hiệu quả trên địa bàn thành phố Hà Nội trong thời gian tới./.

Tuấn Linh