Ngày 4/5/2022 là thời hạn cuối cùng để cá nhân thuộc diện trực tiếp quyết toán thuế (có phát sinh số thuế phải nộp thêm sau quyết toán trên 50.000 đồng) hoàn tất thủ tục, nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN cho cơ quan thuế.

Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, vào thời điểm sáng ngày 4/5/2022 tại bộ phận “một cửa” của Văn phòng cục thuế và các chi cục thuế không xảy ra hiện tượng ùn tắc. Người nộp thuế đến thực hiện các thủ tục quyết toán thuế thông thoáng, nhanh gọn, được hỗ trợ tích cực.

Theo số liệu báo cáo của Cục Thuế TP. Hà Nội, đến sáng ngày 4/5/2022, Cục Thuế TP. Hà Nội và các chi cục thuế trực thuộc đã tiếp nhận số lượng lớn hồ sơ quyết toán thuế TNCN của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế; trong đó, số hồ sơ quyết toán thuế TNCN nộp qua phương thức điện tử tăng 77% so với mùa quyết toán thuế năm 2020, số hồ sơ nộp trực tiếp tại cơ quan thuế giảm 59% so với mùa quyết toán thuế năm trước.

Hà Nội: Số lượng hồ sơ quyết toán thuế qua mạng tăng mạnh
Người nộp thuế làm thủ tục quyết toán thuế TNCN tại bộ phận "một cửa" Cục Thuế TP. Hà Nội. Ảnh: Mai Lan.

Việc sử dụng các phương thức điện tử trong nộp hồ sơ quyết toán thuế vừa giảm thời gian, chi phí đi lại, vừa góp phần phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đây là kết quả sau những nỗ lực của Cục Thuế TP. Hà Nội trong việc tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế trong suốt thời gian qua.

Trước đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, cục thuế đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế; tạo các đường dẫn tắt theo mã QRcode và thông báo tại các bộ phận tiếp nhận hồ sơ để người nộp thuế có thể truy cập, tìm hiểu trên các đường link một cách thuận tiện, tiết kiệm thời gian, chi phí...

Cục Thuế TP. Hà Nội cũng đẩy mạnh triển khai cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử cho cá nhân; phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và Hà Nội để tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế, nhờ đó đã nhận được sự đồng thuận, nhiệt tình ủng hộ của người nộp thuế trên địa bàn thành phố.

Đặc biệt, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 vẫn còn xuất hiện trên địa bàn, cục thuế đã tích cực tuyên truyền, khuyến khích người nộp thuế là cá nhân thực hiện đăng ký, sử dụng tài khoản giao dịch thuế điện tử để nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN theo phương thức điện tử mà không cần phải đến cơ quan thuế.

Đối với những trường hợp người nộp thuế đến nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan thuế, cục thuế đã phân công cán bộ tiếp nhận hồ sơ, đảm bảo việc giải quyết hồ sơ được thực hiện nhanh chóng, đúng thủ tục quy định. Trong quá trình giao dịch, công chức thuế và người nộp thuế luôn tuân thủ các quy định về phòng trống dịch theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND thành phố./.