Hà Nội

Muốn phòng, chống dịch thành công thì chính quyền quyết liệt, nhân dân đồng thuận. Ảnh: Phúc Nguyên

Chiều 6/5, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố (TP) Hà Nội đã họp trực tuyến với UBND các quận, huyện, thị xã về các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến thời điểm này, trên địa bàn thành phố có 9 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, trên địa bàn hiện có ổ dịch lớn là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (xã Kim Chung, huyện Đông Anh). Dù đây là bệnh viện của Trung ương, nhưng đóng trên địa bàn Hà Nội và có nhiều người trên địa bàn đến khám, chữa bệnh, chăm sóc, thăm nom bệnh nhân.

Qua rà soát có hơn 2.600 người trên địa bàn đến khám, chữa, bệnh, chăm sóc người nhà ở bệnh viện này. Thành phố đang theo dõi chặt chẽ và tiếp tục điều tra thêm. Dự kiến, trong những ngày tới, khả năng sẽ tiếp tục ghi nhận các ca bệnh tiếp theo.

Theo Sở Y tế Hà Nội, đến nay thành phố đã xác định có 443 trường hợp F1 tại Hà Nội, tất cả đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả: 9 dương tính, 389 âm tính, 45 mẫu chưa có kết quả. Bên cạnh đó, TP đã rà soát, xác minh được 794 trường hợp người liên quan khác, tất cả các trường hợp này đều được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo quy định. Kết quả xét nghiệm: 791 âm tính, 3 mẫu chưa có kết quả. Thành phố đang khoanh vùng xử lý dịch và phong tỏa tạm thời 10 khu vực của 7 quận, huyện, thị xã...

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng nêu rõ, nguy cơ lây lan dịch bệnh hiện ở thành phố hiện rất khó lường với nhiều nguồn bệnh khác nhau; chủng virus lây lan nhanh; tỷ lệ dương tính của các ca tiếp xúc với F0 cao. Vì vậy, các ngành, các địa phương cần tích cực triển khai các biện pháp chặn nguồn lây và cơ chế lây để có thể dập dịch.

Để làm được việc này, cần có sự đồng thuận cao của cả hệ thống chính trị và nhân dân. Ông Dũng cũng lưu ý, Thành ủy, UBND TP.Hà Nội đã chỉ đạo hết sức quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Nhưng hiện tại, vẫn có hiện tượng người dân chủ quan, không đeo khẩu trang nơi công cộng, vẫn tham gia các hoạt động thể thao tại công viên, vườn hoa.

Vì vậy các ngành, các địa phương tập trung đẩy mạnh tuyên truyền việc vận động người dân không ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết; thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K và yêu cầu tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu mà thành phố đã chỉ đạo. Song song với tuyên truyền, cần tiếp tục xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nhấn mạnh, trước hết để chủ động ngăn chặn, "cắt đứt" cơ chế lây lan của dịch bệnh các đơn vị cần khẩn trương cách ly F0, truy vết F1 càng sớm càng tốt theo tinh thần “khẩn trương nhất”.

Các đơn vị cũng cần thực hiện nghiêm Chỉ thị của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội về việc vận động người dân không ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết; thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K và yêu cầu tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu mà thành phố đã chỉ đạo.

“Muốn làm được những yêu cầu đó phải có sự đồng thuận của người dân. Công tác tuyên truyền phải hiệu quả hơn đi kèm với thực hiện nghiêm chế tài xử phạt để răn đe”- Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng yêu cầu việc đánh giá công tác đảm bảo các cơ sở sản xuất kinh doanh cần phải làm thường xuyên, liên tục, nghiêm túc… Các địa phương theo hướng dẫn của Sở Y tế Hà Nội khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm các khu vực có nguy cơ. Riêng các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cần khẩn trương xét nghiệm các trường hợp liên quan từ 14/4 đến 5/5.../.


Phúc Nguyên